รู้เท่าไม่ถึงการณ์!!? "อดีตพลทหาร" เปิดใจ หลังเก็บไม้ 1 แผ่นซ่อมบ้าน กลับเจอจำคุกทันที!!!

Publish 2016-02-11 22:08:52

 


"อดีตพลทหารฯ" เปิดใจกับผู้สื่อข่าวเป็นครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้ได้เก็บไม้ 1 แผ่น เพื่อนำมาซ่อมบ้าน แต่กลับเจอสั่งจำคุกทันที 16 เดือน ไม่รอลงอาญา

 


วันที่ 11 ก.พ.59 พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผบ.มทบ.32 ณ ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง พร้อมด้วย พ.ท.สุรศักดิ์ สุขแสง ผบ.ร.17พัน2 ผู้แทนนายอำเภอเกาะคา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะคา นายกเทศมนตรีเทศบาลเกาะคา ได้นำสิ่งของไปมอบให้กับครอบครัวของ นางฟองจันทร์  ศรีบุญเรือง อายุ 55 ปี และ พลทหารสัจจพันธุ์ จารณา  อายุ 23 ปี ณ บ้านเลขที่ 47 ม.5 ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง พร้อมนำทหารเข้าทำการซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพดีหลังบ้านทรุดโทรมใกล้พัง

 

 

 


พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผบ.มทบ.32 ได้มอบเงินจำนวนหนึ่งให้กับทหารช่างเพื่อทำการซ่อมแซมบ้านของสองแม่ลูกให้เสร็จเรียบร้อย พร้อมนำสิ่งของจากแม่ทัพภาคที่ 3 ที่ได้ฝากมอบให้ด้วย

 

 


ขณะที่ นายเอกสิทธิ์ มานะรุ่งโรจน์ ทนายความได้มอบเงินจำนวน สองหมื่นบาทที่มีผู้ใจบุญร่วมบริจาคเพื่อประกันตัวแต่เนื่องจากทาง มทบ.32 ให้นายทหารไปเป็นนายประกัน เงินจำนวนดังกล่าวจึงได้นำมามอบให้กับครอบครัวเพื่อใช้เป็นทุนในการทำมาหากินต่อไป

 

 
ทั้งนี้ นายเอกสิทธิ์ ได้กล่าวว่าที่ผ่านมาตนเองไม่ได้รู้จักครอบครัวนี้แต่เมื่อพลทหารสัจจพันธุ์ ร้องขอความช่วยเหลือตนเองจึงได้เข้ามาดูซึ่งตอนแรกมีทนายขอแรงช่วยอยู่ตนจึงขอเข้าไปช่วยแต่ทนายขอแรงได้มอบให้ตนเองเป็นทนายความเพียงลำพังซึ่งตนเองก็พร้อมที่จะช่วยและเมื่อมาเห็นบ้านก็ยิ่งสงสารครอบครัวของพลทหารสัจจพันธุ์ เนื่องจากยากจนและมารดาก็ทำงานไม่ค่อยไหวเพราะเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก เมื่อสอบถามความจริงและดูสภาพที่เกิดเหตุทั้งหมดตนก็เชื่อว่าพลทหารสัจจพันธุ์หยิบไม้ที่อยู่ข้างทางมาเพียงแผ่นเดียวจริง ซึ่งจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบที่บ้านก็พบเพียงไม้แผ่นเดียวจริง ซึ่งตนเข้ามาช่วยด้วยความบริสุทธิ์ใจ และต้องกราบขอโทษองค์กรศาลและที่เกี่ยวข้องหากทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนเพราะตนได้ชี้แจงในส่วนที่เป็นข้อเท็จจริงที่ได้เข้ามาตรวจสอบเท่านั้น ส่วนที่ศาลตัดสินตนเองก็เคารพการตัดสินของศาล ซึ่งก็ต้องสู้กันในข้อเท็จจริงในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

 

 


พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผบ.มทบ.32 กล่าวว่า ขณะนี้ตนเองก็ได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง อัยการ ตำรวจและทนาย เพื่อต่อสู่คดีในชั้นอุทรณ์ ซึ่งก็เป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมที่ผู้ต้องหาทำได้ ซึ่งก็คงต้องขอความเมตตาจากศาล การทำหน้าที่รับใช้ชาติ ส่วนที่เขากระทำความผิดไปที่ไปหยิบฉวยเอาของคนอื่นที่อยู่ข้างทางซึ่งก็ถือว่าผิดศิลข้อ 2 ก็คงต้องเป็นไปตามที่ศาลได้ตัดสินไปแล้ว แต่เราก็จะขอความเมตตาจากศาลในชั้นอุทธรณ์ สิ่งที่อยากฝากกับทุกคนคือหากเราเห็นของอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ใช่ของเราและตกอยู่อย่าไปเอาเด็ดขาด ส่วนที่เข้ามาดูแลครอบครัวมาซ่อมบ้านให้ก็เป็นคนละส่วน เรามาเห็นแล้วว่าบ้านของเขายากจนต้องดูแลบุพการี และในอดีตเขาเคยเป็นผู้อยู่ใต้บังตับบัญชาของหน่วยทหารของจังหวัดลำปาง เราก็ต้องเข้ามาช่วยพร้อมกับหน่วยงานหลายหน่วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันของสังคมโดยเฉพาะสังคมของทหาร

 

 


ส่วน พลทหารสัจจพันธุ์ ได้กล่าวยอมรับว่าไปหยิบไม้จากข้างทางเพียงแผ่นเดียวมาจริง แต่ของอื่นๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่าตนเองพร้อมกับพวกเข้าไปขโมย ทรัพย์สินรวม 9 รายการ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะคา ได้ระบุว่าเป็นทรัพย์ของบริษัทน้ำตาลทิพย์กำแพงเพชร จำกัด หรือที่รู้จักโรงงานน้ำตาลเกาะคา หายไป นั้นตนเองไม่ได้ลักแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบที่บ้านก็พบเพียงไม้แผ่นเดียวเท่านั้นจริงๆ ซึ่งตนก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ได้เข้ามาช่วยเหลือตนเองกับครอบครัวในครั้งนี้

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่:  

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

pipatiz
HASTAG :