- 23 ก.พ. 2559
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่่ www.tnews.co.th
วันนี้ห้องครัวทีนิวส์ขอนำเสนอเมนูของหวานกันบ้าง นั่นก็คือ "คอนเฟลกคาราเมล" ซึ่งถือเป็นขนมที่มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังอร่อยมากจนทำให้สายของหวานทั้งหลายติดใจกันมานักต่อนัก วันนี้เราจึงนำเสนอสูตรการทำคอนเฟลกคาราเมล ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าอร่อยจริง อีกทั้งยังทำขายได้มาฝากกัน
ส่วนที่ 1 น้ำคาราเมล
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย
เนยเค็ม 50 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนชา
กลิ่นเนยสด 1 ช้อนชา
เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ชามคนให้เข้ากัน และนำไปเข้าเตาไมโครเวฟให้ร้อนและคนต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ส่วนที่ 2
คอนเฟลก 6 ถ้วย
เม็ดมะม่วง 1 ถ้วย
อัลมอนด์สไลด์ 1 ถ้วย
ลูกเกด 1 ถ้วย
ชอบอะไรอีกก็ใส่เพิ่มได้ตามใจเลย เอาส่วนผสมใส่ในโถที่มีน้ำหนักเบาๆ เวลาเขย่าจะได้ไม่หนัก จากนั้นนำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วๆ เทน้ำคาราเมลเป็นสายๆ ทีละน้อย แล้วเขย่าแบบฝัดข้าวให้บนลงล่าง แล้วจึงหยอดน้ำคาราเมลไปเรื่อยๆ สลับกัน จนน้ำคาราเมลหมด เสร็จแล้วก็เทใส่ถาด จะได้ 2 ถาด แล้วเข้าเตาอบไฟ 160 องศา 3 นาที จึงเอาออกมาพลิกกลับแล้วนำเข้าไปอบอีกครั้งหนึ่ง เป็นเวลา 3 นาที
ปล. แล้วแต่เตาด้วย ถ้ามีไฟบนล่าง มีพัดลมก็ยิ่งดี
ตอนนำออกจากเตา จะดูเปียกอยู่นิดหน่อย แต่พอเย็นแล้วจะแห้งและกรอบเป็นเงา เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วต่อไปคือขั้นตอนของการเตรียมของ
อบอัลมอนและเม็ดมะม่วงก่อน (เม็ดมะม่วงเวลาอบต้องทาเนยตอนร้อนๆ และนำไปอบอีกรอบ จะหอมเนยเค็ม สังเกตเวลาเย็นจะกรอบด้วย)
ตวงของตามสัดส่วนจากสูตรที่ให้ไป
เทส่วนผสมน้ำคาราเมล
คนให้เข้ากัน อย่าลืมแป้งนะครับ
เท่ส่วนผสมที่ 2 ใส่ชามเบาๆ
เทส่วนที่ 1 ทีละน้อยแล้วเขย่า ห้ามใส่หมดทีเดียว แต่ให้ค่อยๆ โรยเป็นสาย จากนั้นเขย่าและคลุกให้ทั่วโดยกระดกชาม แบบที่เขาฝัดข้าวกัน ทำสลับกัน 4 ครั้ง การเทน้ำคาราเมลห้ามใช้ทับพีคน เนื่องจากคอนเฟลกจะหักป่นไม่เป็นแผ่น และจะทำให้ไม่สวย
เสร็จแล้วจะดูเปียกนิดๆ ตามรูปด้านล่าง
เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบได้เลย อุณหภูมิ 160 องศา หรือสังเกตสีคอนเฟลกก็ได้ ถ้าหากอบนานหรือเตาแรงอาจจะทำให้ลูกเกดขมได้ ถ้ามีอัลมอนด์สไลด์เป็นแผ่นบางๆ ก็จะยิ่งอร่อย
เมื่อนำออกมาแล้ว ทิ้งให้เย็นก่อน แล้วจะแห้งกรอบแบบถาวรเป็นเงามัน สีสันดูสวย สูตรดังกล่าวนี้ต้องใช้เตาอบเท่านั้น มิเช่นนั้นจะแฉะและไม่น่ารับประทาน
อบเสร็จแล้ว จะเป็นเงาๆ ขอบอกก่อนว่าทำ 3 รอบ คอนเฟลกยังไม่หมดถุงเลยนะ!
เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ "สูตรคอนเฟลกคาราเมล มีวิธีทำพร้อมรูปภาพประกอบอย่างละเอียดขนาดนี้ ยังลองเอาไปทำลองรับประทานหรือทำขายกันดูนะครับ
ขอบคุณสูตรคอนเฟลกคาราเมล และรูปภาพประกอบจากคุณ Lek Thanathin ด้วยนะครับ
ที่มา: ขายอะไรดี.com