ซื้อกินมันแพง ทำเองซะเลย!! แจกสูตร "หมูยอ ตำครก" เนื้อแน่น อร่อย โดนใจ ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน!!

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th

 

หากเอยถึงอาหารที่ชื่อ "หมูยอ" แน่นอนว่าทุกคนต้องรู้จักแล้วคิดถึงเนื้อหมูขาวๆ ที่ห่อด้วยใบตองรสชาติแสนอร่อย แถมเป็นของฝาก-อาหารขึ้นชื่อในหลายพื้นที่ ซึ่งหมูยอนี้ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ยำ ผัด ตำ ใส่ในก๋วยจั๊บก็ได้ หรือแม้กระทั้งทานเล่นๆ ก็ฟินไม่ต่างกัน โดยเจ้าหมูแท่งนี้นั้นแต่ละที่ก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราก็ได้หยิบยกสูตรเด็ด  "หมูยอ ตำครก" เนื้อแน่นๆ อร่อย ถูกใจมาฝากกันจ้า...ว่าแต่ต้องทำอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยจ้า!!

 

 


วัตถุดิบที่ต้องเตรียม!!

1. หมูบด 1 กิโลกรัม
2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน
3. ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
5. น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 2-3 ช้อนชา
7. รสดีหมู 1/2 ช้อนชา
8. กระเทียมโขลก 1 หัว
9. ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์

 

 
ขั้นตอนวิธีการทำ

1. นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด
2. นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำออกมาตำๆ นวดๆ กับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที
5. เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วจ้า....

 

ทั้งนี้ หากใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกนะค่ะ จะช่วยให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก "nanakhaos"