นักอนุรักษ์โวย!!  สภาพป่าชายเลนบางค้างคาว เขาไม้แก้ว จ.ตรัง ล่าสุดเป็นแบบนี้ บอกเลยเห็นภาพแล้วเกินจะรับได้

นักอนุรักษ์โวย!! สภาพป่าชายเลนบางค้างคาว เขาไม้แก้ว จ.ตรัง ล่าสุดเป็นแบบนี้ บอกเลยเห็นภาพแล้วเกินจะรับได้

Publish 2016-08-02 14:06:30

รับไม่ได้ !!  มันเกิดขึ้นอีกแล้ว ฝีมือคนของรัฐกระหน่ำถาง ตัดจนเหี้ยนอ้างเอาพื้นที่ปลูกป่า  นักอนุรักษ์โวยหนัก ไม่เข้าใจระบบนิเวศฯป่าชายเลน  ขอเพียงได้ปลูกครบตามจำนวน  หวังแค่ได้ปักป้าย ถ่ายรูป รายงานเจ้านาย  

 


วันนี้ (2 ส.ค.)  เฟสบุ๊คของผู้ที่ใช้ชื่อว่า "นิยม ทองเหมือน" ได้โพพสต์ข้อความแจ้งข่าวผ่านโลกออนไลน์ โดยระบุว่า  "ขอนุญาตส่งต่อเรื่องราวครับ...ถางป่าธรรมชาติเพื่อปลูกต้นไม้ของโครงการภาครัฐ

เกิดอะไรขึ้น.......

 

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2559  คำถามที่ต้องการคำอธิบาย   1) การบอกกล่าว ชี้แจง การเข้าทำลาย ตัดถางต้นไม้พันธุ์ไม้ในพื้นที่  อย่างน้อยแจ้งต่อชุมชน  คนในพื้นที่ หากจะอ้างการทวงสิทธิ์ทวงคืนผืนป่า พื้นที่นี้ ทางภาครัฐก็ได้คืนมานานแล้ว ด้วยการแจ้งและร่วมดูแลของแกนนำในชุมชน  ผลักดันให้นายทุนที่นำเอาต้นมะพร้าวมาปลูก  ออกไปจากพื้นที่ หากจะใช้กิจกรรมการปลูกเพื่อทวงคืน  คงฟังดูไม่ขึ้น

 

 
 

 

2) วิธีการตัดถาง  แล้วนำต้นไม้เข้าไปปลูก  ทั้งๆที่พื้นที่ดังกล่าวนี้ ไม่จำเป็นต้องปลูกแล้ว  อยากทราบแหล่งที่มาของหลักวิชาการข้อนี้ ที่ผ่านมาทางโครงการร่วมกับเยาวชนในพื้นที่  ก็มีการทดลองปลูกไปบ้างแล้ว บางส่วนขึ้น บางส่วนไม่ขึ้น และพบว่าส่วนใหญ่ที่เติบโตขึ้นดี คือไม้ธรรมชาติที่ไหลมากับน้ำเอง   ตามภาพ มีการตัดต้นเป้ง ปรง สีง้ำ ออก เพื่อปลูกต้นโกงกาง


 

บทเรียนที่เกิดขึ้น   อยากให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่สุดท้ายที่ถูกกระทำโดยภาครัฐและโครงการกระหน่ำปลูกป่าเพื่อให้ครบตัวเลขที่ระบุไว้ โดยขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องนิเวศวิทยาของป่าชายเลน  ไม่คำนึงถึงความตั้งใจของการทำงานที่มีวัตถุประสงค์ในการฟื้นคืนระบบนิเวศแบบยั่งยืน โดยไม่หวังเพียงแค่ การปักป้าย การถ่ายรูป แล้วรายงานต่อเจ้านาย

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวิทย์ณเมธา เกตุแก้ว