แห่ชื่นชม ผู้ว่าฯโคราช หลังสั่งห้ามอวย พร้อมออก 9 กฎเหล็กให้ทุกหน่วยปฏิบัติ...ชาวเน็ตถามมีกี่คนที่ทำได้แบบนี้???

แห่ชื่นชม "ผู้ว่าฯโคราช" หลังสั่ง"ห้ามอวย" พร้อมออก 9 กฎเหล็กให้ทุกหน่วยปฏิบัติ...ชาวเน็ตถามมีกี่คนที่ทำได้แบบนี้???

Publish 2016-09-12 13:10:33

เมื่อวานนี้ ( 11 ก.ย. )  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ทำหนังสือส่งไปให้นายอำเภอ หน่วยงานราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง 32 อำเภอ  เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา  แจ้งให้ทราบว่า  เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ใด ไม่ต้องมีการจัดพิธีการต้อนรับอย่างอลังการ  ขอให้ต้อนรับแบบคนธรรมดาทั่วไป  โดยมีแนวทางการต้อนรับที่กำหนดให้ไว้ 9 ข้อ ประกอบไปด้วย
         
1.การต้อนรับขอให้เป็นไปด้วยความเรียบง่าย ไม่ต้องมีการจัดรถนำ ไม่มีการปิดกั้นถนนบนเส้นทาง จะกระทบการสัญจรบุคคลอื่นทุกกรณี ไม่ต้องขึ้นป้ายหรือคัตเอาต์ที่มีรูปผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาในเส้นทางและบนเวที
         
2.ไม่จำเป็นต้องตั้งเวที ให้ใช้พื้นธรรมดาไม่ต้องประดับผ้าทั้งเวทีและเต็นท์   3.ไม่จำเป็นต้องมีโพเดียมสำหรับผู้ว่าฯกล่าวใช้ไมค์สายหรือไมค์ลอยก็ได้   4.ไม่จำเป็นต้องตั้งแถวรอรับ ห้ามนำนักเรียน นักศึกษามาตั้งแถวรอรับเป็นอันขาด ประชาชนที่มาร่วมงานต้องไม่ตากแดดร้อนเป็นอันขาด   5.ไม่จำเป็นต้องผูกผ้าขาวม้า หรือถ้าจำเป็นต้องผูกให้ผูกได้ 1 ผืนเท่านั้น   6.ไม่ต้องมีการแสดงต้อนรับใดๆ ทั้งสิ้น
         
7.การปรบมือต้อนรับไม่ควรยาวเกิน 5 วินาที และไม่ควรให้พิธีกรกล่าวเยินยอ ผวจ.แต่อย่างใด ควรกล่าวเฉพาะนโยบายและความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประชาชน น้ำแล้ง น้ำท่วม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลเท่านั้น   8.การดำเนินกิจกรรมพิธีการต่างๆ ขอให้กระชับใช้เวลาสั้นที่สุด แต่ให้พาไปพบประชาชนและดูสถานที่ที่เป็นปัญหาให้มากที่สุด   9.การเลี้ยงอาหารให้เรียบง่าย ควรเป็นอาหารจานเดียว เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดหมี่ จะดีที่สุด
         

โดยในหนังสือดังกล่าว มีลายเซ็นของ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา  และในเวลาต่อมาหนังสือนี้ได้ถูกนำขึ้นโพสต์บนโลกโซเชียล และมีการแชร์ต่อๆ กันไปเป็นจำนวนมาก ทั้งในเฟชบุ๊กและไลน์กลุ่ม
         

นายวิเชียร  ได้กล่าวถึงเรื่องที่ตัวเองต้องทำหนังสือถึงส่วนราชการต่างๆ ว่า  ช่วงที่ตนเข้ามารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาครั้งแรก  เมื่อเดือนตุลาคม 2558  เคยมีหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ครั้งหนึ่งแล้ว  และช่วงนี้ใกล้หมดปีงบประมาณ  อาจมีการเกษียณอายุราชการ หรือโยกย้ายตำแหน่งเข้ามาใหม่ จึงต้องส่งหนังสือไปแจ้งย้ำอีกรอบ  ส่วนสาเหตุที่ทำเช่นนี้  เพราะต้องการให้มีการต้อนรับผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างเรียบง่าย  ไม่ต้องมีพิธีการมาก  จนทำให้เสียเวลาที่จะลงพื้นที่ไปพบ เพื่อช่วยเหลือความทุกข์ยากของประชาชน เพราะการลงพื้นที่แต่ละครั้งต้องการให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด จึงต้องให้เวลากับประชาชนมากกว่าเวลาจัดพิธีการ
         

" บางครั้งรู้สึกไม่สบายใจนักที่เห็นการจัดพิธีต้อนรับ  จัดเยาวชนมาแสดง  มีการสรรเสริญเยินยอเกินไป  ทุกคนก็รู้ว่าเป็นเพียงการจัดฉากเท่านั้น  บางที่ปรบมือกันยาวมาก  ถ้าจะปรบมือให้ผม อยากให้ปรบมือแค่ 5 วินาทีเท่านั้น  ขณะเดียวกันการไปพื้นที่ห่างไกลต้องเสียเวลาหาอาหารดีๆ ปริมาณมากๆ มาจัดบนโต๊ะหรูๆ เพื่อต้อนรับ เสียงบประมาณเปล่าๆ   ผมก็ไม่ได้รับประทานอะไรมากมายขนาดนั้น  ขอแค่อิ่มท้องพอ แค่หาอาหารง่ายๆ สามารถหาได้ในท้องถิ่น เช่น ข้าวราดแกง หรือผัดหมี่โคราช มีอยู่ทั่วไปมาจัดให้ 1 จานก็พอแล้ว  ไม่ต้องกลัวว่าผู้ว่าฯ จะตำหนิ  เพราะผมก็เป็นลูกหลานชาวบ้าน  เป็นชาวโคราชเหมือนกัน อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ต้องเกรงใจกัน  ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีรถนำขบวน  จะไปที่ไหนก็แจ้งให้ทราบว่าไม่ต้องนำขบวน  แต่จัดพิธีการต้อนรับต่างๆ ยังคงมีมากอยู่  อาจจะเป็นเพราะว่าคุ้นเคยกับการจัดเช่นนี้   ดังนั้น จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปอีกรอบเพื่อย้ำให้ทุกหน่วยงานทราบและปฏิบัติ "  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

 

อย่างไรก็ตาม  เป็นที่สังเกตุว่าความเห็นหลากหลายที่เข้ามาแสดงในกลุ่มต่างๆ นอกจากความเห็นที่ชื่นชมยกย่องในความคิดของผู้ว่าคนดังกล่าวแล้ว  ยังมีอีกหลายความเห็นที่ตั้งคำถามว่า ประเทศไทยเราจะมีผู้ว่าอีกสักกี่คนที่คิดได้แบบนี้