หนักหน่วง!!! "ดร.จักษ์" กระทุ้งกลอนแรงฟาดพวกปลุกปั่น...แปลงหมุดปัก เป็นหลักหนุน สถุลเกมส์ !?! (รายละเอียด)

Publish 2017-04-19 13:52:54

จากกรณีสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพหมุดที่ฝังไว้กับพื้นคอนกรีต ทดแทนหมุดคณะราษฎร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนวันอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน 2475 บนลานพระบรมรูปทรงม้า ด้านสนามเสือป่า แขวงดุสิต เขตดุสิต กทม. โดยหมุดใหม่ระบุข้อความว่า "ขอประเทศสยามจงเจริญ ยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน" และข้อความที่ขอบวงกลมระบุว่า "ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง" สำหรับหมุดเดิมระบุว่า "ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎร ได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ"ทั้งนี้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ตนพูดมาตลอด ล่าสุดที่วงรับฟังความคิดเห็นเรื่องปรองดองของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า ถ้าจะอธิบายความขัดแย้งทางการเมืองของสังคมไทย จะฉายภาพแค่ 10 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ แต่ต้องมองให้เห็นภาพใหญ่ว่า เป็นความขัดแย้งระหว่างแนวคิดเสรีนิยมกับอนุรักษ์นิยมที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2475 ดังนั้น 10 ปีที่ผ่านมาจึงไม่ใช่เหตุ แต่เป็นผลที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งหลักนี้

ทั้งนี้ ปฏิกริยาของฝ่ายต่างๆ ต่อการหายไปของหมุดคณะราษฎรเป็นตัวชี้วัดได้เป็นอย่างดี บางฝ่ายบอกว่าเป็นสมบัติสำคัญของชาติปล่อยให้หายไม่ได้ แต่บางคนบอกว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียสมควรแล้วที่หายไป ทั้งที่แนวทางของคณะราษฎร์คือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งตรงกับที่ทุกกลุ่มเรียกร้องมาตลอด แม้แต่ผู้มีอำนาจปัจจุบันก็ประกาศว่าจะปฏิรูปไปสู่จุดนี้

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ยิ่งคนในรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ ยืนยันว่าไม่รู้ไม่เห็น ก็ยิ่งทำให้ประชาชนอยากรู้อยากเห็น จากเดิมที่คนจำนวนมากไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ แต่พอมีการถอนหมุดคณะราษฎรออกจากที่ตั้งเดิม จึงเท่ากับเอาหมุดนี้ไปปักไว้ในใจประชาชนทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย การสอบถามค้นหาความจริงจะขยายวงออกไปเรื่อยๆ วิธีดักอุ้มแบบที่ใช้กับ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ อาจได้ผลเฉพาะหน้า แต่ก็ต้องแลกด้วยต้นทุนความชอบธรรมของรัฐบาลเอง

"ประเมินจากท่าทีผู้มีอำนาจ คงยากที่จะเห็นหมุดคณะราษฎรกลับมาอยู่ที่เดิม แต่ก็ถือว่าหมุดอันนี้ได้ทำหน้าที่ของตัวเองจนนาทีสุดท้ายในการส่งสัญญาณว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่สังคมไทยจะกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตย"


ล่าสุด วันที่ 19 เม.ย.60 ในเพจเฟซบุ๊ก ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร นักวิชาการชื่อดัง ได้โพสต์กลอนถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า...

จากหมุด จะขุดจก
ขยายยก ให้วกวุ่น
ขยะทิ้ง ขยายทุน
หวังแรงหนุน เป็นทุนแรง
ดันเด็ก เช็คกระแส
ขยายแผ่ ขย่มแผง
รอวันเดือด เชือดวันแดง
แล้วลงแปลง ด้วยแรงดำ
ปั่นปลุก ให้ลุกป่วน
เชื้อชวน ชนวนต่ำ
กระทุ้งแหลก กระแทกธรรม
ตลบคำ ตะแลงคุณ
อสูร อาศัยหลัก
แปลงหมุดปัก เป็นหลักหนุน
กระหังห่า กระหายทุน
ชุลมุน สถุลเกมส์
หวังหมุด วาดจุดดับ
กระแสจับ ขยับเข้ม
กระหังหือ กระสือเปรม
กระสันเอม กระสุนเงิน
เห็บเหา เข้าโหนหอบ
กระโดดสอบ เข้าหอบเหิน
สร้างคำ สำคัญเกิน
แท้ที่เดิน เพราะเงินใคร?
จักษ์ พันธ์ชูเพชร
๑๙ เมษายน ๒๕๖๐

ข้อมูลอ้างอิง ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ