พิการจิตสำนึก!!??อ้างสิทธิ์ผู้พิการ "ใช้ช่องจอดคนพิการ"...อำนวยความสะดวกให้ตัวเอง!!??

Publish 2017-05-01 15:21:49

การจอดรถในที่จอดรถของคนพิการยังสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันอยู่บ่อยครั้ง และก่อนหน้านี้ทางสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพ รถหรูที่จอดรถผู้พิการ ออกมาเป็นระยะๆโดนส่วนใหญ่จะกล่าวในทำนองการแดกดันว่า "เป็นที่น่าสังเกตว่า ประเทศไทยคนพิการล้วนแต่รวย ๆ มีรถคันหรู ๆ ขับกันท้างน้าน" 

 

 

 

 
ที่ร้ายไปกว่านั้นคือการแอบอ้างนำป้ายผู้พิการมาใช้สิทธิ์ในที่จอดรถของผู้พิการ ล่าสุดพนักงานสืบสวนของดีเอ็มวี (California Department of Motor Vehicles) ได้ปฎิบัติการตรวจจับคนปกติที่แอบใช้ป้ายจอดรถผู้พิการตามที่จอดรถในห้างดัง เมืองเกลนเดล 

จากการตรวจจับทั้งหมดพบ 280 ราย มีการใช้ป้ายจอดรถของคนพิการในการจอดรถ แต่มีจำนวน 42 รายที่ใช้โดยที่ไม่มีความพิการหรือไม่ได้เป็นเจ้าของป้ายจอดรถดังกล่าว และได้รับใบสั่งไปตามระเบียบซึ่งผู้กระทำผิดจะต้องไปขึ้นศาลและอาจจะโดนโทษปรับมากถึง 250 - 1,000 ดอลลาร์สหรัฐขึ้นอยู่กับอำนาจศาลและจะถูกบันทึกความผิดไว้ในประวัติการขับรถ

ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่จะใช้ป้ายจอดรถคนพิการที่ออกให้กับคนในครอบครัวหรือเพื่อน แต่ขอนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกเพื่อตัวเอง ซึ่งกฎหมายให้ใช้เฉพาะเวลามีคนพิการอยู่ด้วยเท่านั้น 

 


ทั้งนี้การเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ไม่ว่าจะในบ้านเรา หรือต่างประเทศ แน่นอนส่วนหนึ่งเป็นเพราะพฤติกรรมนิสัยมักง่ายของผู้ขับขี่รถยนต์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ทั้งหมดเสียทีเดียว จะต้องให้เจ้าของสถานที่ตระหนักด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องอย่าละเลยให้การปฏิบัติหน้าที่ ต้องดำเนินการอย่าให้รถพวกนี้เข้าจอดได้ ส่วนรถพวกนี้ก็ดูไว้ประจานถึงความเห็นแก่ตัวของตัวเอง ขนาดแย่งที่คนพิการ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ