- 02 ก.ค. 2560
เลิกไม่ได้ก็เลี่ยงซะ!!! อาหารที่ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรรับประทาน
โรคไตวาย เกิดจากไตไม่สามารถขับน้ำเกลือแร่และของเสียออกจากร่างกายได้ ทำให้ร่างกายเสียสมดุล การก่อตัวของโรคมักเป็นไปอย่างช้าๆ โดยมีโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไตวายเป็นส่วนใหญ่
เมื่อป่วยเป็นโรคไต ประสิทธิภาพการทำงานของไตจะลดลง ส่งผลให้ขับของเสียออกจากร่างกายได้ไม่ โดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหารที่ต้องใส่ใจให้มาก เพราะอาหารบางชนิดมีสารหรือแร่ธาตุบางอย่างในปริมาณที่สูงมากซึ่งก่อให้เกิดโทษกับผู้ป่วยโรคไต โรคไตจะไม่มีอาการใดๆจนกว่าระบบการทำงานของไตจะเสียหายไปเกือบทั้งหมดหรือเสื่อมไป 75 เปอร์เซ็นต์แล้วจึงจะเริ่มมีอาการ บางครั้งไตอาจเสื่อมไปแล้วถึง 50 เปอร์เซ็นต์แต่ไม่แสดงอาการ
นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคไตยังต้องปฏิบัติตัวด้วยการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น โดย
- งดบุหรี่ กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นเหตุให้ไตรกลีเซอไรด์สูงได้
- ทานใยอาหารให้มาก อย่าปล่อยให้ท้องผูก เพราะหากขับถ่ายยากจะส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และยังมีผลต่อโพแทสเซียมอาจทำให้โพแทสเซียมถูกดูดซึมได้มากขึ้น
- ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ
- นอนหลับพักผ่อนให้สนิท โดยควรนอนให้ได้ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน และควรเข้านอนตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่ม
ทั้งนี้ กลุ่มงานโภชนาวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี ยังได้จัดทำหนังสือตำรับอาหารสำหรับโรคไตเรื้อรัง เพื่อให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยมีเมนูแนะนำ อาทิ
- ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา
- ลาบไข่ขาว
- ไข่ขาวราดหน้าเปรี้ยวหวาน
- ทับทิมกรอบไข่ขาว
- ผักม้วนห้าสีน้ำแดง
นอกจากนี้ การรับประทานอาหารให้เหมาะสม จะช่วยชะลอความเสื่อมของไตและช่วยให้เข้าสู่ระยะฟอกเลือดช้าลง อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคไตควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเสียใหม่ พยายามลดกิจกรรมหรือนิสัยที่อาจทำให้อาการของโรครุนแรงมากขึ้น ออกกำลังกายเป็นประจำ ตรวจสุขภาพประจำปี ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคไตมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นได้
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กลุ่มงานโภชนวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี
โรงพยาบาลพระราม 9