ด่วน!!!“วรชัย”คอตกกลับเข้าไปนอนในคุกต่อ ศาลไม่ให้ประกันตัวร่วมพวกอริสมันต์นปช.บุกล้มประชุมอาเซียนชี้พฤติกรรมร้ายแรงกลัวหนี???

ด่วน!!!“วรชัย”คอตกกลับเข้าไปนอนในคุกต่อ ศาลไม่ให้ประกันตัวร่วมพวกอริสมันต์นปช.บุกล้มประชุมอาเซียนชี้พฤติกรรมร้ายแรงกลัวหนี???

Publish 2017-07-14 14:54:41

จากกรณีนายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงผลการประกันตัวนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำ นปช.กับพวก 13 คน จำเลยคดีบุกรุกก่อความวุ่นวายการประชุมอาเซียน ซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟบีท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ปี 2552 ซึ่งเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ได้มีการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 2 จำคุกนายอริสมันต์ กับพวกละ 4 ปีเท่าที่โทษศาลชั้นต้นตัดสิน โดยจำเลยทั้งหมดได้ยื่นหลักทรัพย์คนละ 1-2 ล้านบาทขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา ซึ่งศาลเห็นควรส่งเรื่องให้ศาลฎีกามีคำสั่งปล่อยชั่วคราวว่า
ทั้งนี้ศาลฎีกาได้มีคำสั่งที่จำเลยขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลฎีกาพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี ปรกอบกับคำพิพากษาที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ลงโทษจำคุกจำเลยที่ 1- 6 และที่ 10 -13 และจำเลยที่ 15-17 คนละ 4 ปีแล้วเห็นว่าคดีต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง และจำเลยเหล่านี้ก็ยังไม่ได้ยื่นฎีกา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยแล้วจะหลบหนี ดังนั้นยังไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้องของจำเลย


ล่าสุดในวันนี้มีรายงานข่าวจาก คนใกล้ชิด นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ออกมาเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางทนายความประจำตัวของนายวรชัย ได้ขอยื่นประกันตัวจากกรณีที่ นายวรชัย กับพวกรวม 13 ราย ถูกศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี คดีล้มการประชุมอาเซียนปี 2552 ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช พัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 11 เม.ย.52 โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันเดียวกันศาลจังหวัดพัทยาได้เบิกตัวนายวรชัย จากเรือนจำพิเศษพัทยา เพื่อฟังคำสั่งศาลจากที่ได้ขอยื่นประกันตัวไป โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่มีพฤติกรรมร้ายแรง เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่16มิย.ที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เปิดเผยหลังเดินทางมาที่เรือนจำพิเศษพัทยา เพื่อเยี่ยมแกนนำ นปช.ที่ถูกคุมขังในคดี ล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท เมื่อปี 2552 พร้อมนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช.และคณะ ว่า หลังจากมีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก 4 ปี ทางทีมทนายได้ยื่นฎีกาแล้ว จึงขอประกันตัวแต่ศาลยกคำร้อง แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็จะขอประกันตัวอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีหลายคนมีอาการป่วย ควรจะได้ออกมารักษาโดยเร็ว อย่างไรก็ตามทุกคนยังมีกำลังใจที่ดีอยู่

 

สำหรับคดีนี้เจ้าพนักงานอัยการจังหวัดพัทยาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง กับพวก ซึ่งประกอบด้วย นายนิสิต สินธุไพร นายพายัพ ปั้นเกตุ นายวรชัย เหมะ นายวันชนะ เกิดดี นายพิเชฐ สุขจินดาทอง นายศักดิ์ดา นพสิทธิ์ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ นายนพพร นามเชียงใต้ นายสำเริง ประจำเรือ นายสมยศ พรหมมา นพ.วัลลภ ยังตรง และนายสิงห์ทอง บัวชุม ในข้อหาร่วมกันขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงานที่ไม่ให้มีการชุมนุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป และผิด พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ