ขอให้มีปาฎิหารย์!! เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถเก๋ง 2 นักศึกษาไทยในสหรัฐฯ ตกเหวลึกที่รัฐแคลิฟอร์เนีย (รายละเอียด)

ขอให้มีปาฎิหารย์!! เจ้าหน้าที่เร่งกู้ซากรถเก๋ง 2 นักศึกษาไทยในสหรัฐฯ ตกเหวลึกที่รัฐแคลิฟอร์เนีย (รายละเอียด)

Publish 2017-08-05 09:57:46

จากกรณีนางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือน้องมิน อายุ 24 ปี นักเรียนไทยที่เข้ามาศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา (University of South Florida) ได้ขาดการติดต่อกับเพื่อนและญาติเมื่อวันพุธที่ 26 กรกฏาคม 2560 พร้อมเพื่อนชายชื่อกอล์ฟ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี หลังจากที่ทั้งสองได้เช่ารถยนต์ขับมุ่งหน้าไปเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา 
หลังจากทางเพื่อนและญาติของน้องมินได้โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขอความช่วยเหลือตามหา ต่อมา นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ทราบเรื่องจึงสั่งการให้นายธาตรี เชาวชะตา ผอ.กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ของคนไทยในต่างประเทศ ประสานงานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ให้ช่วยประสานติดตามเรื่องนี้
บ่ายวันที่ 31 กรกฎาคม 2560 มีรายงานจากทางกงสุลใหญ่ว่า เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม เวลา 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทางสถานกงสุลใหญ่ (สกญ.) ณ นครลอสแอนเจลิส ได้รับแจ้งจากเอเจนซี่จัดส่งนักเรียนไปเรียนต่อต่างประเทศ (U-ED) ว่ามี นักศึกษาไทย 2 คน จากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา (University of South Florida) มาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่วันพุธที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมาและได้หายตัวไปหลังจากเช็คอินที่โรงแรมรีดลีย์ อินน์ (Reedley Inn) เมืองรีดลีย์ ทางโรงแรมฯได้ช่วยประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นติดตามตัว แต่ไม่พบและได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจพื้นที่ กระทั่งพบรถยนต์คันหนึ่งตกอยู่ในเหว เบื้องต้นจากลักษณะรถคล้ายรถเช่าของ 2 นักศีกษา ดังกล่าว ทางสถานกงสุลใหญ่ฯจึงได้ประสานกับกรมตำรวจเมืองรีดลีย์แล้วเพื่อแจ้งเรื่อง นักศึกษาหายตัว
ทั้งนี้จากอุบัติเหตุรถตกเหวทางเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบยากที่จะประเมินสถานการณ์เนื่องจากเป็นเหวลึก พบตกจากฟรีเวย์ 180 ตัวรถจมอยู่ในน้ำประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ การส่งคนลงไปด้วยวิธีเดินเท้าทำไม่ได้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศตรงที่เกิดเหตุยากแก่การเข้าถึงเพราะเป็นหน้าผาสูงชัน 500 ฟุต และรถจมน้ำ เฮลิคอปเตอร์เข้าไปใกล้มากไม่ได้และไม่มีที่ลงจอดที่ปลอดภัย มีทางเดียวที่จะเข้าถึงรถคือใช้เรือ แต่พบปัญหาอีกอย่างคือระดับน้ำสูง ไหลเร็วและแรงมาก มีน้ำละลายจากหิมะบนภูเขาลงมาสมทบ ทำให้นำเรือออกไม่ได้ มีอันตรายมาก การค้นหาและช่วยเหลือจึงยังระบุกำหนดเวลาแน่ชัดไม่ได้ และอาจใช้เวลาเป็นเดือนและต้องดูสถานการณ์เป็นระยะๆ


เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม เจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ ในนครลอสแองเจลิส ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณถนน Freeway 180 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยาน Kings Canyon National Park มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับหน่วยงานกู้ภัย เตรียมเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขึ้นบินสำรวจพื้นที่เพื่อเร่งกู้ซากรถขึ้นมา และยังไม่สามารถมองเห็นนักศึกษาทั้งสองคนที่ติดอยู่ภายในรถ เนื่องจากถุงลมนิรภัยแตกออก  ทางญาติผู้สูญหายทั้งสองครอบครัวกำลังเดินทางไปพื้นที่ดังกล่าว
ล่าสุด วันที่ 5 สิงหาคม 2560 ในการกู้รถถูกเลื่อนไปเป็นประมาณวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2560 ความคืบหน้าเป็นอย่างไรทางทีมข่าวจะติดตามและนำเสนอต่อไปค่ะ
ขอบคุณที่มา SiamTownUS
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ