อย่าชะล่าใจไป!! อายุยังน้อยก็เสี่ยง "ไหลตาย" ได้ ถ้าไม่ดูเเลตัวเอง

Publish 2017-08-14 19:19:55

     ไหลตาย เชื่อว่าหลายๆ ท่านต้องเคยได้ยินชื่อโรคนี้กันมาบ้าง แต่มีใครรู้ไหมว่าโรคไหลตายเกิดจากสาเหตุอะไร หลายท่านส่วนมากมักจะคิดว่าไหลตายเกิดขึ้นเฉพาะผู้ที่สูงอายุเท่านนั้นหรือบางท่านเชื่อว่าโรคไหลตายนั้น เกิดจากที่มีผีมารับไปอยู่ด้วย
      แต่ที่หลายท่านอาจจะยังไม่รู้ คือไหลตาย เรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า "โรคหัวใจวายเฉียบพลัน" มีสาเหตุที่สำคัญคือเกิดจากภาวะที่ร่างกายขาดแร่ธาตุโปแตสเซียม  ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง  ส่งผลให้หัวใจเต้นแรงขึ้น แรงขึ้น จนเสียชีวิตจากหัวใจวายได้  โดยเฉพาะพวกที่กินข้าวเหนียวพร้อมเหล้า-เบียร์  มีโอกาสหัวใจวายสูง  จึงมักพบมากในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและสามารถเป็นได้ทั้งหญิงและชาย แต่เพศชายจะเสียชีวิตมากกว่า อย่างไรก็ตามต้องคอยหมั่นสังเกตอาการเหล่านี้ 

          สาเหตุของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน หรืออาการไหลตาย
     โรคหัวใจวายเฉียบพลัน หรืออาการไหลตาย มีสาเหตุสำคัญมาจากภาวะที่เกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ซึ่งไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร ในบางรายอาจ
มีสุขภาพปกติ แข็งแรง แต่อยู่ๆ ก็กลับมีอาการผิดปกติ เช่น แน่นหน้าอก  รู้สึกอึดอัด เหนื่อยง่าย

          อาการของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน
     ผู้ป่วยมักเสียชีวิตฉับพลันในเวลากลางคืน ทั้งๆ ที่เป็นคนแข็งแรงและไม่เคยป่วยมาก่อน ในประเทศไทยมักพบเจอบ่อยในภาคอีสานและบางส่วนของภาคกลาง ช่วงอายุผู้ป่วยอยู่ระหว่าง 30-50 ปี 
ที่สำคัญคือโรคนี้ไม่ค่อยเป็นที่ รับรู้ของคนทั่วไป และผู้ป่วยมักเป็นกำลังสำคัญของครอบครัวและสังคม ดังนั้น หากอยู่ๆ เสียชีวิตไป จะทำให้มีปัญหากับคนที่อยู่ข้างหลังได้


 

          สัญญาณอันตรายของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน
1.เจ็บแน่นบริเวณหน้าอก
2.อึดอัด หายใจไม่ออก โดยเฉพาะในตอนกลางคืน
3.วิงเวียน หน้ามืด ตาลาย
4ใจหวิวๆ เครียดง่าย ตื่นเต้นง่าย
5.เหงื่อแตก
6.อาจมีอาการเป็นลม หมดสติ

          ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน
1.เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดสูง
2.สูบบุหรี่
3.มีอาการนอนกรน ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับด้วย

          *** หากท่านใดกังวลว่าตัวเองจะมีความเสี่ยงหรือไม่ หรือมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยควรรีบไปปรึกษากับแพทย์ เพื่อตรวจเช็คให้ละเอียดป้องกันไว้ก่อนที่จะสายเกินไป
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน