มีจิตสำนึกบ้างหรือเปล่า!! ชาวเน็ตแห่แชร์คลิป รถเก๋งขับขวางทางรถฉุกเฉิน มีผู้ป่วยอาการหนัก ถึงแม้จะขอให้หลบทาง กลับนิ่งเฉย (มีคลิป)

Publish 2017-08-31 08:40:58

     เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานเฟชบุ๊กชื่อ คน กูภัย ได้เผยแพร่ภาพและคลิปขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่นำคนเจ็บ ไปส่งโรงพยาบาลโดยนะบุว่าคนเจ็บนั้นอาการสาหัสมาก ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้บอกให้รถคันข้างหน้าหลบอยู่หลายครั้ง แต่กลับไม่ยอมหลบทางให้เลย
     ในรถผมมีคนเจ็บอาการหนังจึงจึงต้องรีบถ้าในรถผมเป็นญาติของพี่คนนี้เขาจะรู้สึกอย่างไร(ขออณุญาติใชพื้นที่เพื่อให้สังคมได้รับรู้คับมันไม่ใช้กฎหมายแต่มันหมายถึงชีวิตคนที่อยู่บนรถ)

     เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปผู้คนต่างเข้ามาให้ความสนใจ กดแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมายว่าทำไมรรคันนั้นถึงไม่หลบให้ ลองคิดดูว่าถ้าคนที่อยู่ในรถฉุกเฉินนั้นเป็นตัวเองหรือเป็นญาติของตัวนั้นจะรู้สึกเช่นไรที่คนเจ็บอาการกำลังสาหัส แต่ไม่สามารถนำไปส่งถึงมือหมอได้โดยเร็ว เพราะคนบนท้องถนนไม่ให้ความร่วมมือ แต่ก็มีบางส่วนที่สงสัยว่า ทางข้างๆก็โล่งทำรถฉุกเฉินไม่เบี่ยงออกไปแล้วแซง


     โดยพรบ.จราจร ลักษณะ 7 รถฉุกเฉิน มาตรา 76  กำหนดไว้ว่า

“เมื่อคนเดินเท้า ผู้ขับขี่ หรือผู้ขี่หรือควบคุมสัตว์เห็นรถฉุกเฉินในขณะปฏิบัติหน้าที่ใช้ไฟสัญญาณ แสงวับวาบ หรือได้ยินเสียงสัญญาณไซเรน หรือเสียงสัญญาณอย่างอื่นตามที่อธิบดีกำหนดไว้ คนเดินเท้า ผู้ขับขี่ หรือผู้ขี่หรือควบคุมสัตว์ต้องให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อนโดยปฏิบัติดังต่อไปนี้

(1) สำหรับคนเดินเท้าต้องหยุดและหลบให้ชิดขอบทาง หรือขึ้นไปบนทางเขตปลอดภัย หรือไหล่ทางที่ใกล้ที่สุด

(2) สำหรับผู้ขับขี่ต้องหยุดรถหรือจอดรถให้อยู่ชิดขอบทางด้านซ้ายหรือในกรณีที่มีช่องเดินรถประจำทางอยู่ ทางด้านซ้ายสุดของทางเดินรถต้องหยุดรถหรือจอดรถให้อยู่ชิดช่องเดินรถประจำทาง แต่ห้ามหยุดรถหรือจอดรถใน ทางร่วมทางแยก

(3) สำหรับผู้ขี่หรือควบคุมสัตว์ต้องบังคับสัตว์ให้หยุดชิดทาง แต่ห้ามหยุดในทางร่วมทางแยก ในการปฏิบัติตาม (2) และ (3) ผู้ขับขี่และผู้ขี่หรือควบคุมสัตว์ต้องรีบกระทำโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะกระทำได้และต้องใช้ความระมัดระวังตามควรแก่กรณี”

สรุปง่ายๆคือ เมื่อรถเปิดไซเรนมา ให้คนอยู่บนทางเท้าหรือไหล่ทางทันที รถยนต์หรือรถพวกเกวียน ต้องชิดซ้ายที่สุดแล้วจอดรถ เพื่อให้รถฉุกเฉินไปก่อน แต่ถ้าเป็นทางแยกต้องไม่จอดขวางแยก ให้ตรงไปก่อนแล้วค่อยจอดชิดซ้ายเมื่อพ้นทางแยก ต้องจอดให้เร็วที่สุดแต่ต้องระวังเพื่อให้เกิดความปลอดภัยด้วยครับ

ตามพรบ.จราจรทางบก ลักษณะที่ 19 บทกำหนดโทษ มาตรา 148 กำหนดไว้ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าร้อยบาท

     ลองคิดกันดูว่าการที่รถฉุกเฉินไปถึงที่หมายช้าไปเพียง 1 นาที อาจจะมีการสูญเสียมากกว่านี้ เช่นไฟไหม้จนลุกลามใหญ่โต หรือผู้ป่วยไปถึงมือแพทย์ไม่ทันจนเสียชีวิต ค่าความเสียหายมันเปรียบเทียบไม่ได้

ขอบคุณ     http://www.trafficpolice.go.th/law.php ,  คน กูภัย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์