เเฉเเหลก!!คณะครูและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ร้องเรียนทีมงานทนายประชาชนว่าผู้บริหารโรงเรียนบริหารงานไม่สุจริต ไม่โปร่งใส(รายละเอียด)

เเฉเเหลก!!คณะครูและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ร้องเรียนทีมงานทนายประชาชนว่าผู้บริหารโรงเรียนบริหารงานไม่สุจริต ไม่โปร่งใส(รายละเอียด)

Publish 2017-09-24 21:08:53

วันที่ 24 กันยายน 2560 "ทนายตั้ม"ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้รับการร้องเรียนจากคณะครูเเละนักเรียน โรงเรียนเเห่งหนึ่งว่าผู้บริหารโรงเรียนบริหารงานไม่สุจริต ไม่โปร่งใส เเละทางเฟสบุ๊คเพจ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้มีการเเชร์ข้อความดังนี้

 

" มีคณะครูและน้องๆนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ร้องเรียนทีมงานทนายประชาชนว่าผู้บริหารโรงเรียนบริหารงานไม่สุจริต ไม่โปร่งใส

1. เก็บเงินนักเรียนค่าเข้าค่ายลูกเสือ ม.3 คนละ 250 บาท ส่วน ม.1 และ ม.2 เข้าค่ายที่โรงเรียน แต่เมื่อก่อนนักเรียน ม.1 ม.2 ม.3 เข้าค่ายลูกเสือต่างจังหวัดตลอดแต่ไม่เคยเสียเงิน

2. เก็บเงินนักเรียน ม.1 ม.4 ค่าเข้าค่ายคุณธรรม คนละ 400 บาท โดยแจ้งว่าโรงเรียนออกให้ 400 บาท นักเรียนต้องออกเอง 400 บาท รวม 800 บาท แต่ตอนหลังคืนเงินนักเรียน
50 บาท เพราะมีผู้ปกครองโวยวาย จึงคืนให้ด้วยเหตุผลว่า ตอนแรกจะเอาไปทำประกันชีวิตหมู่ เนื่องจากประกันชีวิตที่นักเรียนทำตอนเปิดเทอมยังใช้ไม่ได้ แต่พอถึงวันไปเข้าค่าย
ประกันคุ้มครองแล้ว จึงคืนเงิน ไม่ต้องทำประกันหมู่

3. ประกันชีวิตเคยเสีย ปีละ100บาท แต่ครั้งนี้เก็บคนละ 300 บาท ใครได้ประโยชน์

4.ค่าอุปกรณ์การเรียนของนักเรียนคนละ210 บาท โรงเรียนเป็นผู้ซื้ออุปกรณ์ให้ เมื่อซื้ออุปกรณ์มาแจกนักเรียน อุปกรณ์ที่ได้รับคิดแล้วราคาไม่ถึง120บาท

5.เก็บเงินค่าข้าวนักเรียน ม.1 ม.4 ที่เรียนปรับพื้นฐานมื้อละ 30 บาท 10 วัน 300 บาท แต่ให้ครูและแม่บ้านเป็นคนทำกับข้าว โดนสั่งว่าห้ามทำเกินหัวละ20บาท

6.ค่าเทอมแพงมาก ค่าชุดพละก็แพง ค่าชุดนักเรียนก็แพง ค่ากระเป๋าก็แพง กำไรไปไหนเพราะไม่เคยเอาเงินสนับสนุนให้นักเรียนไปแข่งที่ไหนเลย

7.มีเงินจ้างคนขับรถคนใหม่ แต่คนเก่าก็ยังอยู่เค้าเป็นข้าราชการไล่เค้าออกไม่ได้ แต่ห้ามให้เค้าขับรถ เพราะเค้าไปส่งท่านกับเพื่อนไม่ทันเครื่องบิน เลยให้คนขับรถเก่าไปเก็บขยะแทน

8.ห้ามให้นักเรียนใช้รถตู้คันใหม่ เพราะบอกว่า ไม่มีสิทธิ์ ไม่ใช่รถของรัฐบาลให้มา เป็นรถที่โรงเรียนหามาเอง คนอื่นไม่มีสิทธินั่งให้นั่งได้แค่ผู้บริหารสูงๆเท่านั้น**** จริงหรือไม่? มีคุณครูมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผมว่า ผู้บริหารไม่เซ็นต์แผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ2560 ยังไม่ตัดยอดงบ ทั้งๆที่จะสิ้นปีอยู่แล้ว ผู้บริหารซื้อแอร์ ซื้อจอโทรทัศน์ราคาเป็นแสนแต่ไม่ได้ใช้ติดที่หอประชุม ซื้อเครื่องตรวจข้อสอบให้ครูแต่เก็บเงินค่าซื้อจากนักเรียน
หลายอย่างไม่ได้มีเขียนอยู่ในแผนแต่ซื้อในราคาแพงมากจากคนขายคนเดิม ****

ข้อสงสัยในความโปร่งใสดังกล่าวทำให้มีการชุมนุมประท้วงของน้องๆนักเรียนหลายร้อยคนเป็นเวลาหลายวันแล้ว จึงมีการข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญากับน้องๆที่เป็นแกนนำ ซึ่งน้องๆเหล่านี้ผมและทีมงานทนายประชาชนเคยเข้าไปอบรมโครงการ "พี่สอนน้อง ให้เป็นคนดีของสังคม" มีน้องบางคนมาร้องไห้แล้วพูดกับผมว่า "หนูแค่ออกมาพูดความจริง หนูต้องการให้ฝ่ายบริหารชี้แจง ว่าทำไมทุกอย่างแพงขึ้น บ้านหนูไม่ได้ร่ำรวย หนูผิดอะไรทำไมจะแจ้งความจับพวกหนู" ซึ่งหากดำเนินคดีน้องๆที่ออกมาเรียกร้องจริงๆ พี่ตั้มและทีมงานทนายประชาชนจะอยู่เคียงน้องๆ และความถูกต้อง ขอให้น้องๆอย่าเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ

ในส่วนข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียนเป็นอย่างไร ทีมงานทนายประชาชนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปครับ"


เเละทั้งนี้ความคืบหน้าจะเป็นอย่างไรทางทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

 

ขอบคุณที่มา เฟสบุ๊คเพจ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน