เลิกเหล้า เลิกได้ ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดีรีบทำตามด่วน!!

Publish 2017-10-05 17:19:48

        มีวิธีมาบอกที่คุณไม่ควรพลาด สำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ ลองทำดูแล้วคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นตามลำดับ  โรคพิษสุราเรื้องรัง  เป็นโรคหนึ่งที่มีปัญหาในประเทศไทยมากนอกจากนั้นต่างประเทศเองก็มีไม่ใช่น้อย  ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้นทุกวัน  จนเกิดการรณรงค์ของทางภาครัฐได้เข้ามาควบคุมดูแลให้ประชาชนลดการดื่มสุรา  การดื่มสุรามากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาทั้งตัวเองและผู้อื่นผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่ดื่มเหล้ามากและยังส่งผลต่อภาวะของจิตใจด้วย  นอกจากนั้นยังทำให้เกิดความแตกแยกในการทะเลาะการดื่มสุราจนต้องทำให้หน้าที่การงานไร้ประสิทธิภาพไม่มีความสุขในครอบครัว  สุราเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งในอุบัติเหตุบนท้องถนน
  อาการของโรคพิษสุราเรื้อรังดังที่ทราบกันดีสุรามีผลเสียต่อสุขภาพมากมายทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเรื่อยๆ  ผู้ที่เริ่มต้นก็เริ่มจากการดื่มเพียงเล็กน้อย  ต่อมาก็จะดื่มมากขึ้นเพราะร่างกายมีความต้านทานมากขึ้นและร่างกายเองก็ต้องการแอลกอฮอล์มากขึ้นจนทำให้ติดและต้องการเรื่อยๆ  และการดื่มมากจนคอแข็งนั้นก็เนื่องจากดื่มจนชินนั้นเอง  เมื่อได้ดื่มประจำก็ทำให้เกิดการติดทั้งร่างกายและทางจิตใจ  หากไม่ดื่มจะเกิดอาการใจสั่น  กะวนกะวาย  คลื่นไส้  ปัญหาจากสุขภาพมักทำให้เกิด  โรคหัวใจ  โรคเบาหวาน  ระบบทางเกิดอาหารมีปัญหา  สุขภาพทางเพศเสื่อม  ระบบประสาทเสียหาย  เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
แนวทางในหารเลิกนั้นขึ้นอยู่กับบุคคลและสภาพแวดล้อม  ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในการให้กำลังใจกับผู้ที่ต้องการจะเลิกสุรา  โดยทั่วไปแล้วหากต้องการจะเลิกต้องเลิกพร้อมด้วยการเยี่ยวยาของร่างกายที่ได้เสื่อมโรมจากพิษสุราด้วย


การรักษาอาการของโรคพิษสุราเรื้อรัง

1.อาหารที่ดี  การรับประทานอาหารที่เหมาะสมช่วยให้อาการทางสุราเรื้อรังลดลงเพราะว่าขาดสารอาหารหากรับประทานให้เหมาะสมจะทำให้ยากสุราได้น้อยลง  อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมากจะช่วยในเรื่องการทำงานของสมองและระบบประสาททำให้ความต้องการของสุราลดลงได้  นอกจากนั้นยังมีกรดอะมิโน  ช่วยในเรื่องของอารมณ์  และวิตามินบี 12 ที่มีความจำเป็นเพราะจะช่วยในเรื่องลดความยากสุราได้เช่นกัน  แต่พวก  คาเฟอีนและนิโคติน  พบว่าเสริมความต้องการของสุรามากขึ้น

2.การออกกำลังกาย  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ความอยากสุราลดลงได้  ทำให้ลดความเครียด ใช้กำลังในทางที่เป็นประโยชน์  ป้องกันความเสื่อมของสมอง

 

3.โยคะและการฝึกสมาธิ  ช่วยเสริอมสร้างให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น  เพิ่มความตั้งใจในการลดเลิกสุรา  ผ่อนคลายความเครียด  ในบางท่าของโยคะมีผลต่อโรคพิษสุราเรื้อรังได้

4.การฝังเข็ม  เป็นภูมิปัญญาของชาวจีน  มีประโยชน์ในการต้านความอยากสุราได้  และสารเสพติดชนิดอื่นๆ  การฝังเข็มสามารถลดอาการซึมเศร้า  และกระตุ้นทำให้สุขภาพแข็งแรง

5. น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสมอง  น้ำมันมะพร้าวนั้นมีสารในการเลิกสุราด้วย  โดยการกินน้ำมันมะพร้าว 2 – 3 ช้อนโต๊ะทุกวัน

6.มะระ  มะระต้องเป็นมะระขึ้นนกที่มีขนาดเล็กเท่านั้น  เป็นสมุนไพรจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาและกำจัดพิษของสุราได้  เสริมสร้างตับให้แข็งแรง

 

ขอบคุณที่มา เว็ปไซต์ krabork.com

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไพรินทร์ ไกรราช