เป็นบุญตาที่ได้เห็น..! เปิดภาพ “เคส”โทรศัพท์มือถือส่วนพระองค์ของ.. "สมเด็จพระเทพฯ" ที่ไม่ได้ทำด้วยทองคำหรือเพชรน้ำงามอย่างที่หลายๆคนคิดไ

Publish 2017-10-17 11:22:39

ศาสตราจารย์ พลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก นายกองใหญ่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (2 เมษายน พ.ศ. 2498) เป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระโสทรกนิษฐภคินีในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2498 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต
เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2520 ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการสถาปนาพระอิสริยศักดิ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ เฉลิมพระนามตามที่จารึกในพระสุพรรณบัฏว่า "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี" นับเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงพระองค์แรก ที่ทรงดำรงพระอิสริยยศที่ “สยามบรมราชกุมารี” แห่งราชวงศ์จักรี

พระองค์มีพระปรีชาสามารถในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านอักษรศาสตร์และดนตรีไทย ซึ่งพระองค์ได้นำมาใช้ในการอนุรักษ์ ส่งเสริม และให้การอุปถัมภ์ในด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศ จากพระราชกรณียกิจในด้านศิลปวัฒนธรรมนี้ พระองค์จึงได้รับการทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระสมัญญาว่า “เอกอัครราชูปถัมภกมรดกวัฒนธรรมไทย” และ “วิศิษฏศิลปิน” นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงประกอบพระราชกรณียกิจในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการศึกษา การพัฒนาสังคม โดยทรงมีโครงการในพระราชดำริส่วนพระองค์หลายหลากโครงการ ซึ่งโครงการในระยะเริ่มต้นนั้น มุ่งเน้นทางด้านการแก้ปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กในท้องถิ่นทุรกันดาร และพัฒนามาสู่การให้ความสำคัญทางด้านการศึกษาเพื่อการพัฒนาราษฎร


เป็นที่สุดในพระมหากรุณาธิคุณของประชาชนชาวไทย ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ไปทุกหนทุกแห่ง เพื่อประโยชน์สุขแก่ปวงประชาชาวไทยมาโดยตลอด โดยไม่เคยปริปากบ่นหรือย้อท้อแม้แต่ครั้งเดียว..

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ท่านทรงโปรดกิจกรรมการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก เมื่อท่านทรงเสด็จก็จะมีกล้องคล้องพระศออยู่เสมอ ในการเสด็จทุกครั้ง

และหลายๆครั้งที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ บางครั้งพระองค์ก็ทรงใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพแทน ซึ่งเมื่อสังเกตดูดี    ๆหลายๆคนจะเห็นได้ว่า เคส โทรศัพท์ที่พระองค์ท่านใช้นั้น เป็นเคสโทรศัพท์พลาสติกธรรมดาๆ ซึ่งด้านหลังนั้นเป็น พระสาทิสลักษณ์ (รูปวาด) ของพระองค์ท่านเป็นลวดลายการ์ตูน ติดอยู่ด้านหลัง ซึ่งแสดงถึงความเรียบง่ายของพระองค์ท่านเป็นอย่างยิ่ง ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : wikipediaติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว
HASTAG :