ใครมีรถยนต์อ่านด่วน !! เทคนิควิธีทำให้รถ "แอร์เย็นฉ่ำ - ไร้เหม็นอับ" แบบง่ายๆ ไม่ร้อนหงุดหงิด! แม้ในวันร้อนมาก ได้ผลลัพธ์โคตรเจ๋ง !!!

Publish 2017-10-17 16:10:22

นับว่าเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ใช้รถยนต์ในเวลาที่แดดร้อนๆ ก็อยากเข้ามานั่งในรถแล้วรับแอร์เย็นฉ่ำขับรถไปด้วยความสุขกายสบายใจ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ต้องเจอกับแอร์สู้ความร้อนไม่ได้ และมักจะเกิดปัญหาในช่วงนี้ด้วยทุกที โดยปกติแล้วรถที่มีปัญหาเกิดกับระบบปรับความเย็นหรือแอร์นั้น มักจะเกิดกับรถที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง หรือประมาณ 3 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะรถที่ขาดการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง

.

.

สาเหตุหลักๆ นั้นส่วนใหญ่เกิดจากระบบการทำงานของระบบปรับอากาศนั่นเอง มาลองศึกษาทำความเข้าใจและหาวิธีป้องกันปัญหาเหล่านั้นกันดีกว่า

.
1. ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกครั้ง ควรปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ( A/C) ก่อน
เหตุผลก็เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์เป็นตัวฉุดกำลังขณะที่เราสตาร์ทรถยนต์นั่นเอง

.

2. เริ่มต้นด้วยการใช้ความเร็วพัดลมสูง
หลังจากสตาร์ทและวอร์มอัพจนเครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิที่พร้อมใช้ง่าย อย่าเพิ่มรีบปรับอุณหภูมิ แต่ควรเปิดแอร์โดยใช้ความเร็วพัดลมสูงก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการไล่ความร้อนในระบบแอร์ให้ออกไป จากนั้นจึงค่อยเปิดสวิตช์ A/C และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับที่คุณต้องการ

.

.

3. ถ้าอากาศเย็นเกินไปให้ใช้วิธีปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการปัดช่องแอร์หนี
หากนั่งไปสักพักแล้วรู้สึกว่าอุณหภูมิเย็นเกินไป อย่ารีบหันช่องแอร์หนีไปจากตัว แต่ให้ใช้วิธีปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นแทน คอมเพรสเซอร์จะได้ไม่ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

.

4. ปิดก่อนถึงปลายทาง
ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางประมาณสัก 5 – 10นาที ให้ปิดสวิตซ์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดแทน วิธีนี้จะช่วยลดภาระการทำงานของคอมเพรสเซอร์ และไล่ความชื้นออกจากคอล์ยเย็น ซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียภายในได้ดี ถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ แอร์รถของคุณจะไม่มีกลิ่นเหม็นอับแน่นอน จากนั้นเมื่อถึงที่หมายแล้วจึงค่อยปิดพัดลมก่อนดับเครื่องยนต์

.

.

5. ไม่ควรใช้น้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์
ไม่ควรนำน้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบมาเสียบไว้หน้าช่องแอร์ เพราะอาจจะทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนเร็วขึ้นกว่าเดิมได้

.

6. ไล่ความร้อนออกก่อน
สำหรับรถที่จอดตากแดดเอาไว้นานๆ หรือรถที่กำลังจะจอดทิ้งไว้นานๆ ควรเปิดลมเปล่าระดับแรงสุดเสียโดยยังไม่เปิดสวิตซ์ A/C ก่อน ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยไล่ความร้อนหรือความชื้นที่ค้างอยู่ในระบบแอร์ได้ เมื่อความร้อนหรือความชื้นลดลงแล้ว จึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C ตามมาทีหลัง นอกจากจะช่วยชะลอการเสื่อมของเครื่องได้แล้ว ยังทำให้ตู้แอร์มีกลิ่นเหม็นอับลดน้อยลงได้อีกด้วย

.

.

7. ไม่ควรเปิดกระจกบ่อยๆ
การเปิดกระจกบ่อยๆ ไม่ได้เพียงแต่นำความร้อนเข้ามาเท่านั้น แต่ยังจะทำให้ฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาอุดตันในตู้แอร์ได้เร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

.

อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องเปิดกระจกคนขับรถ ควรปิดช่องแอร์บริเวณคอลโซลหรือจุดที่แอร์ออกให้หมดเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นปลิวเข้าไปในระบบแอร์ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์ให้ยาวนานขึ้นได้อย่างแน่นอน

.

.

8. ถ้าแอร์ไม่เย็นอย่าฝืน
เมื่อรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือสวิตซ์ A/C ทันที โดยยังสามารถใช้ลมเปล่าได้อยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เสียหายไปก่อน จากนั้นจึงนำรถไปตรวจเช็คความผิดปกติทีหลัง

.

เมื่อเกิดปัญหาแอร์ไม่เย็นเกิดขึ้นควรรีบหาสาเหตุให้เจอและรีบแก้ปัญหาโดยด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนสำคัญเสียหาย ซึ่งอาจส่งผลต่อเงินในกระเป๋าของเจ้าของรถได้ หมั่นสังเกตเสียงแปลกและความเย็นแอร์อย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้แอร์รถของเราก็จะเย็นฉ่ำอย่างที่ใจต้องการแล้ว

.

.


วิธีถนอมแอร์รถยนต์

.
1. ปรับระดับพัดลมกับความเย็นให้สัมพันธ์กัน
เรื่องนี้สำคัญเพราะถ้าเราปรับระดับความเย็นสูงมาก แต่เปิดแอร์แค่เบอร์ 1 อาจทำให้น้ำแข็งเกาะที่แผงคอยแอร์ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ ควรปรับให้สมดุลกัน เช่น ถ้าอยากปรับความเย็นสุดก็ควรปรับความเร็วพัดลมให้สุดเช่นกัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น แต่ถ้าอยากถนอมแอร์จริงๆ ควรปรับแอร์ให้เหมาะกับสภาพอากาศข้างนอกดีที่สุด

.

.
2. ปิดคอมแอร์ก่อนดับเครื่องสัก 2-3 นาที
ก่อนดับเครื่องควรปิดคอมแอร์และเปิดให้พัดลมทำงานเพื่อไล่ความชื้นออก เปิดจนรู้สึกว่าไม่มีความเย็นออกมาแล้วจึงปิด เพื่อไม่ให้มีน้ำแข็งเกาะที่แผงคอยล์ร้อน ช่วยป้องกันปัญหาแอร์ไม่เย็นได้เป็นอย่างดี

.
อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาระบบแอร์รถยนต์ให้ถูกวิธี สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของระบบทำความเย็นของรถยนต์ของคุณได้อีกนาน อย่ามัวแต่คิดว่าไม่เป็นไร เพราะการสะสมของคำว่าไม่เป็นไรทีละเล็กทีละน้อย ย่อมมีผลให้เกิดความเสียหายขึ้นกับรถยนต์ของคุณได้ในที่สุด

.

.

ข้อมูล : thanaza

.

.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร