ผ่านาทีเป็น-นาทีตาย!!! หน่วยลาซูล่องเรือช่วยด่วนหญิงตกเลือดในแพเขื่อนบางลางกลางดึก ก่อนนำขึ้นกระบะส่งรพ. ย้อนภารกิจนักรบ3มิติชายแดนใต้!?!

ผ่านาทีเป็น-นาทีตาย!!! หน่วยลาซูล่องเรือช่วยด่วนหญิงตกเลือดในแพเขื่อนบางลางกลางดึก ก่อนนำขึ้นกระบะส่งรพ. ย้อนภารกิจนักรบ3มิติชายแดนใต้!?!

Publish 2017-10-25 11:11:42

จากกรณีเฟซบุ๊กพลังใจถึงชายแดนใต้ ได้รายงานเหตุเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 01.30 น.ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษลาซู เขื่อนบางลาง รับแจ้งเหตุ จาก ร้อยตำรวจโท วีรพงษ์ ประไพวรรณ ว่าชาวบ้านที่อาศัยอยู่เรือนแพในเขื่อนบางลาง มีอาการตกเลือด ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลด่วน ชปพ.ลาซู 3 นาย เรือท้องแบน 1 ลำ เข้าไปรับถึงท่าเรือจำปา รยบ. ส่งถึง โรงพยาบาลบันนังสตา 02.20 น. ทราบชื่อภายหลัง นางสาว ซูรายา ดีแม พื้นเพเป็นคน จังหวัดปัตตานี อาการพ้นขีดอันตราย พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบันนังสตา จังหวัดยะลา



 

ทั้งนี้หน่วยเฝ้าตรวจลาดตระเวนระยะไกล (LRSU-Long Range Surveillance) หรือรู้จักกันใน ชุดปฏิบัติการพิเศษลาซูเกิดจากแนวคิดของ พ.ต.อ.ณรงค์ ธนานันทกุล ผกก.ตชด.ที่ 44 ที่ได้นำเอาหลักสูตรการรบหลากหลายของสหรัฐอเมริกา มาประยุกต์ ซึ่งเป็นการปรับยุทธวิธีรักษาบุคลากรในหน่วย นั่นเพราะพบว่าภูมิประเทศในพื้นที่เต็มไปด้วยป่าเขา และลำน้ำเหนือเขื่อนบางลาง เขตรอยต่อ อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ถูกโจมตีลอบทำร้ายไปเป็นจำนวนไม่น้อยเนื่องจาก ข้อด้อยในการปฏิบัติทำให้ตกเป็นเป้าของกลุ่มผู้ก่อการร้าย โดยกลายเป็นจุดบอดของตำรวจตระเวนชายแดนที่ต้องแก้ไข

 

“สูตรสำคัญสำหรับการรบได้ทั้ง 3 มิติ คือ สามารถจู่โจมทางบก รบทางอากาศ และพิฆาตได้ในทางน้ำ มาใช้ สิ่งที่ทำให้ลาซูแตกต่างจากหน่วยอื่น คือ การฝึกกำลังพลให้เหมาะกับสถานการณ์ในพื้นที่ ทำงานได้ทุกรูปแบบทั้งทางป่าเขา ทางน้ำที่สามารถสวมบทนักรบใต้น้ำได้ หรือแม้กระทั่งทางอากาศที่ชำนาญในการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนกำลังในพื้นราบ”

 


ก่อนหน้านี้ พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา ได้เดินทางตรวจเยี่ยมการฝึกปฏิบัติการทางน้ำของหน่วยปฏิบัติการ “ลาซู” กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ยะลา ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง โดยมี พ.ต.อ.ณรงค์ ธนานันทกุล ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ยะลา และพ.ต.ท.จักกริช รังสิโยภาส ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 เป็นผู้ควบคุมการฝึก

 

ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ยะลา กล่าวด้วยว่า การปฏิบัติการฝึกเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งตัวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติเอง และเตรียมความพร้อมในส่วนของอุปกรณ์ที่จะใช้ในการปฏิบัติงาน เพื่อให้ทั้งเจ้าหน้าที่ได้ฝึกความชำนาญเพิ่มขึ้น และสามารถออกปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย หากได้รับการร้องขอเร่งด่วนก็สามารถออกปฏิบัติการได้อย่างทันท่วงที

 

 

สำหรับการฝึกในวันนี้ได้แบ่งออกเป็น 2 ชุด ในการปฏิบัติการพร้อมด้วยเรือยาง ที่จะใช้ในการเข้าช่วยเหลือประชาชน โดยการสมมติการฝึกให้ออกปฏิบัติหน้าที่ โดยการส่งกำลังทางอากาศโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ พร้อมด้วยเรือยางเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ซึ่งการฝึกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 จำนวน 36 นาย กำลังฝึกหลักสูตรหน่วยเฝ้าตรวจลาดตระเวนระยะไกล (LRSU-Long Range Surveillance) เป็นลักสูตรสำคัญสำหรับการรบได้ทั้ง 3 มิติ คือ สามารถจู่โจมทางบก, รบทางอากาศ และพิฆาตได้ในทางน้ำ รวมทั้งการปรับตัวให้คุ้นเคยกับสภาพพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหลักสูตรลาซูใช้เวลาฝึกทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติรวม 65 วันโดยการฝึกทบทวนการปฏิบัติการทางน้ำ นอกจากนี้ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ “ลาซู” มีหน้าที่ในการดูแลพื้นที่ป่าไม้ ป่าสิริกิตติ์ และป่าบาลาฮาลา อีกทั้งยังเป็นชุดปฏิบัติการที่มีความชำนาญในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย”

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พลังใจถึงชายแดนใต้

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ