ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

มะม่วงมหาชนก ผลไม้ที่มีกลิ่นหอมยั่วยวนใจ จนใคร ๆ ต้องซื้อกลับบ้าน สามารถทานต้านโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ด้วยนะคะ

          มีงานวิจัยมากมายพบว่าผักและผลไม้หลายชนิดมีสารที่ช่วยป้องกันโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ อย่างเช่น ส้ม แอปเปิล มะเขือเทศ องุ่น มะละกอ มะขามป้อม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะล่าสุดงานวิจัยของนักศึกษาปริญญาเอก มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เปิดเผยว่า มะม่วงมหาชนก ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยต้านโรคร้ายอย่างมะเร็งและลดความเสี่ยงโรคหัวใจลงได้  
มะม่วงมหาชนก ประวัติความเป็นมา
          มะม่วงชื่อสง่างามแถมสีสันยังจัดว่าน่ากินพันธุ์นี้ได้รับพระราชทานชื่อมาจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมะม่วงมหาชนกเป็นพันธุ์ที่ได้จากต้นที่ปลูกด้วยการเพาะเมล็ดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มะม่วงพันธุ์ซันเซท กับพันธุ์หนังกลางวัน ที่สวนของอาจารย์ประพัฒน์ สิทธิสังข์ อําเภอ สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยคุณเดช ทิวทอง ได้นําไปทดลองปลูกไว้ที่สวนในอําเภอลี้ จังหวัดลําพูน ภาคเหนือตอนบนเป็นที่แรก นับเป็นต้นกำเนิดของมะม่วงมหาชนกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

รู้หรือไม่.....มะม่วงมหาชนก เป็นผลไม้ที่ต้านมะเร็ง ยิ่งกิน ยิ่งดี แถมยังได้รับชื่อพระราชทานจากในหลวง ร.๙ (รายละเอียด)
          มะม่วงมหาชนกมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mahachanok หรือ Rainbow Mango ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mangifera indica L. โดยมะม่วงมหาชนกมีแคลอรีต่อ 1/4 ผล หรือน้ำหนัก 65 กรัม อยู่ที่ประมาณ 51-55 กิโลแคลอรี และในปริมาณ 1/4 ผลของมะม่วงมหาชนก จะมีปริมาณน้ำตาลประมาณ 10.9 กรัม หรือราว ๆ 2.7 ช้อนชา ซึ่งถือว่าหวานมากเลยทีเดียว
          สรรพคุณของมะม่วงมหาชนกไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ค่ะ เพราะถูกยืนยันประโยชน์โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่เห็นสีสันแปลกตาของมะม่วงมหาชนกตอนสุก จนนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับสารอาหารที่มีอยู่ในมะม่วงมหาชนกเพื่อนำไปใช้ในการวิจัยและพัฒนา พร้อมทั้งนำไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ เนื่องจากเล็งเห็นว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในปัจจุบันต้องการทานอาหารจากธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์และสามารถป้องกันโรคได้มากขึ้นกว่าอดีต

รู้หรือไม่.....มะม่วงมหาชนก เป็นผลไม้ที่ต้านมะเร็ง ยิ่งกิน ยิ่งดี แถมยังได้รับชื่อพระราชทานจากในหลวง ร.๙ (รายละเอียด)
 

          โดยการศึกษาชิ้นนี้เป็นผลงานของโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ที่ร่วมมือกับนายรัฐพล เมืองเอก นักศึกษาปริญญาเอกจากคณะเกษตรศาสตร์ และผศ. ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งได้ทำการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดสีแดง และปริมาณแอนโธไซยานินในผลมะม่วงมหาชนกแล้วพบว่า เมื่อฉีดสารเมทิลจัสโมเนสที่ความเข้มข้น 80 ไมโครลิตรต่อมิลลิลิตรเข้าไปในผลมะม่วงมหาชนก จะสามารถปรับปรุงคุณภาพ เช่น วิตามินซี ปริมาณน้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส ซูโครส และพบการเพิ่มขึ้นของปริมาณแคโรทีนอยด์ เท่ากับ 1.43 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมของน้ำหนักสด มากกว่าการไม่ฉีดพ่นสารดังกล่าว

รู้หรือไม่.....มะม่วงมหาชนก เป็นผลไม้ที่ต้านมะเร็ง ยิ่งกิน ยิ่งดี แถมยังได้รับชื่อพระราชทานจากในหลวง ร.๙ (รายละเอียด)
อีกทั้งการใช้สารเมทิลจัสโมเนสและเอทิฟอนจะมีผลในการเพิ่มระดับของแคโรทีนอยด์ระหว่างการสุกแก่มากกว่ามะม่วงที่ไม่ใช้สาร 50% โดยพบมากที่สุดในช่วงวันที่ 5-6 ของการเก็บรักษา (ระยะพร้อมรับประทาน) อีกทั้งการประยุกต์ใช้สารเมทิลจัสโมเนสและเอทิฟอนยังสามารถควบคุมกระบวนการสุกและปรับปรุงคุณภาพทางโภชนาการของผลมะม่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

รู้หรือไม่.....มะม่วงมหาชนก เป็นผลไม้ที่ต้านมะเร็ง ยิ่งกิน ยิ่งดี แถมยังได้รับชื่อพระราชทานจากในหลวง ร.๙ (รายละเอียด)
          ไม่เพียงเท่านั้น แต่นักวิจัยยังศึกษาและพบว่า มะม่วงมหาชนกที่ได้รับแสงร่วมกับการฉีดสารเมทิลจัสโมเนส ความเข้มข้น 80 ไมโครลิตรต่อมิลลิลิตร ที่อายุผล 90 วัน จะทำให้เปลือกของมะม่วงมีพื้นที่สีแดงเพิ่มมากขึ้นประมาณ 25% แถมยังมีปริมาณแอนโทไซยานินเพิ่มขึ้นอีกด้วย
จะเห็นว่านักวิจัยให้ความสนใจเรื่องสารแคโรทีนอยด์เป็นพิเศษ นั่นก็เป็นเพราะว่าสารนี้มีประโยชน์กับร่างกายของมนุษย์อย่างมาก ดังที่ ผศ. ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาท อธิบายให้ทราบว่า สารแคโรทีนอยด์ จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น สามารถทำหน้าที่เช่นเดียวกับวิตามินอี คือผสานตัวเองเข้ากับเยื่อบุเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งหลายชนิด และลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลงได้ถึง 40% เลยค่ะ แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะสารแคโรทีนอยด์ยังสามารถลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย

รู้หรือไม่.....มะม่วงมหาชนก เป็นผลไม้ที่ต้านมะเร็ง ยิ่งกิน ยิ่งดี แถมยังได้รับชื่อพระราชทานจากในหลวง ร.๙ (รายละเอียด)
นอกจากนี้ ผศ. ดร.พีระศักดิ์ ยังให้ข้อมูลถึงสารต้านอนุมูลอิสระในพืชอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจ คือ สารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ให้สีแดง สีม่วง หรือสีน้ำเงินกับพืช โดยสารชนิดนี้จะช่วยยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีในระบบทางเดินอาหาร ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ รวมทั้งลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดเลือดในสมองได้ และก็แน่นอนค่ะว่า สารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้ก็พบได้ในมะม่วงมหาชนกซึ่งเป็นมะม่วงพันธุ์ที่เปลือกผลเมื่อแก่หรือสุกจะมีผิวสีแดงม่วงหรือเหลืองเข้มปนแดงด้วยเช่นกัน         

รู้หรือไม่.....มะม่วงมหาชนก เป็นผลไม้ที่ต้านมะเร็ง ยิ่งกิน ยิ่งดี แถมยังได้รับชื่อพระราชทานจากในหลวง ร.๙ (รายละเอียด)

          สรุปได้ว่าในมะม่วงมหาชนกมีสารแคโรทีนอยด์และสารแอนโธไซยานินที่ช่วยต้านโรคมะเร็งและลดความเสี่ยงโรคหัวใจอยู่ จึงทำให้การทานมะม่วงมหาชนกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคทั้งสองได้ อีกทั้งผลของการวิจัยนี้ยังสามารถช่วยให้มะม่วงมหาชนกเป็นที่ต้องการของตลาด ช่วยเหลือเกษตรกร และสร้างมูลค่าให้กับมะม่วงมหาชนกได้มากขึ้นด้วยค่ะ


ภาพจาก มหาวิทยาลัยนเรศวร, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)