เก่งอย่างเดียวไม่พอ!!! บนบานศาลกล่าวที่ไหน? จะได้เป็นนิสิต-นักศึกษามหาลัยรัฐชื่อดัง ..วิธีการเซ่นไหว้และแก้บน

เก่งอย่างเดียวไม่พอ!!! บนบานศาลกล่าวที่ไหน? จะได้เป็นนิสิต-นักศึกษามหาลัยรัฐชื่อดัง ..วิธีการเซ่นไหว้และแก้บน

Publish 2017-11-07 20:23:57

ผู้เขียนเชื่อว่าท่านผู้ชมหลายๆท่าน คงจะต้องเคยได้ยินเรื่องเล่า เกี่ยวกับความเชื่อ เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆประจำมหาวิทยาลัยของตนเองกันมาบ้างแล้วแต่ก็อาจจะยังมีใครอีกหลายๆ คน ที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องของความเชื่อเหล่านี้ ซึ่งในบทความนี้ผู้เขียน ได้ทำการรวบรวมเอาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมหาวิทยาลัยมาตั้งแต่แรกเริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัย หรือ อยู่คู่กันมาอย่างยาวนาน และยังเป็นสิ่งที่นิสิต นักศึกษา ทั้งหลายต่างให้ความเคารพสักการะ บูชากันค่ะ

ซึ่งเราจะเห็นได้จากการไปไหว้ขอพรในช่วงใกล้สอบ หรือสำหรับน้องๆ บางคนที่ต้องการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นๆ ก็มักจะไปขอพรกันก่อนสอบเพื่อให้ตนเองสามารถสอบเข้าเรียนต่อที่นี่กันให้ได้ แต่ทว่าจะที่ไหนกันบ้าง?นั้นเรามาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ 

(บทความต่อไปนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้ วิจารณญาณอ่านด้วยนะคะ)
10อันดับสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่มหาวิทยาลัย

1. มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้แก่ หอพระมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล และอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี สำหรับหอพระเป็นศูนย์รวมใจของทุกคนในมหาวิทยาลัย ซึ่งจะเป็นสถานที่ไหว้ขอพรของเหล่านักศึกษา ว่ากันว่าหอพระที่นี่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ ใครจะสอบหรือจะทำอะไรก็จะมาขอพรกันที่นี่ และก็มักจะสมหวังกันทุกคน

วิธีการไหว้
การไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ไม่มีพิธีอะไรมาก ไหว้แบบปกติทั่วไปเหมือนเราไหว้พระนั่นแหละค่ะ แค่มีดอกไม้หรือพวงมาลัย จะเป็นดอกไม้ชนิดไหนก็ได้ที่เราหาได้ แต่ที่สำคัญต้องเป็นดอกไม้ที่มีชื่อสุภาพเป็นมงคลและมีความเหมาะสมด้วยนะคะ ที่เหลือก็แค่ใช้ใจตั้งจิตอธิฐานให้คำขอสมหวังเท่านั่นเอง

 


2. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
“พระพิรุณทรงนาค” เทพสำคัญที่เป็นตราสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเกษตรศาสตร์นับถือกันมาก ซึ่งนอกจากพระพิรุณทรงนาคแล้ว ชาวเกษตรศาสตร์ยังนิยมไหว้ “อนุสาวรีย์สามบูรพาจารย์” อีกด้วย

วิธีการไหว้
ขั้นตอนการไหว้ขอพร พระพิรุณทรงนาคและอนุสาวรีย์สามบูรพาจารย์ มีวิธีการไหว้ที่ไม่ยากเลยก็คือ เพียงแค่เตรียมธูป เทียน และดอกไม้ พร้อมด้วยเครื่องไหว้ต่างๆ ตามปกติ ที่เรานิยมนำมาไหว้กัน ก็สามารถไหว้ขอพรได้แล้ว ส่วนการแก้บนอนุสาวรีย์สามบูรพาจารย์ ที่นักศึกษาเกษตรศาสตร์นิยมทำกันก็คือ การนั่งเล่นหมากฮอสตอนเที่ยงคืน หรือถวายน้ำแดง ม้าลาย ไก่ชน และธูปเทียนของไหว้ต่างๆ ตามที่เราสะดวกได้เลย

 

3. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สถานที่สำคัญ ที่นิสิต นักศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิยมไหว้ขอพรกันนั้นก็คือ การไหว้ “พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)” ผู้ซึ่งเป็นที่นับถือของใครหลายคนในประเทศ และยังเป็นบุคคลที่ชาวจุฬาฯ ให้ความเคารพเป็นอย่างสูงและนิยมไหว้ขอพรกัน เรียกว่าไหว้กันทั้งเด็กที่อยากติดจุฬาฯ ไปจนถึงนักศึกษาในมหาวิทยาลัยกันเลยทีเดียว งานนี้ใครฝันอยากเข้าเรียนต่อที่จุฬาฯ ก็ลองไปไหว้ขอพรกันได้เลย

วิธีการไหว้
การไหว้เพื่อขอพร รัชกาลที่ 5 นิยมไหว้ในวันอังคาร ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ และวันพฤหัสบดี เพราะเป็นวันครู สำหรับของไหว้ที่นิยมกัน ได้แก่
 1 น้ำมะพร้าวอ่อน
 2 กล้วยน้ำว้า
 3 ทองหยิบ-ทองหยอด 5
 4 บรั่นดี
 5 ซิการ์ หรือเครื่องเส้นยาสูบ
 6 ข้าวคลุกกะปิ
 7 ดอกกุหลาบสีชมพู
ใครที่ไม่สะดวกจัดเครื่องไหว้ครบตามที่ได้กล่าวมา แนะนำให้ไหว้ด้วยดอกกุหลาบสีชมพูแทนก็ได้เช่นกัน คนที่เพิ่งเคยไหว้บูชาครั้งแรกนั้นให้จุดธูป 16 ดอก ส่วนครั้งต่อไปก็จุดแค่ 9 ดอกเท่านั้นในการไหว้


4. มหาวิทยาลัยศิลปากร
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ใครๆ ต่างก็นิยมมาขอพรประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร คือ พระพิฆเนศ, ศาลเจ้าแม่เฮงหลุย และศาลขาว นี่คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวศิลปากรนับถือกันมาอย่างยาวนาน จะขออะไร ปราถนาเรื่องไหน นักศึกษาก็ชอบไปขอพรให้ประสบความสำเร็จ รวมทั้งคนที่อยากเข้าเรียนที่ศิลปากรก็นิยมไปไหว้ขอพรจากที่นี่กันเป็นจำนวนมาก
วิธีการไหว้
พระพิฆเนศ ไหว้ด้วยพวงมาลัยดอกดาวเรือง นมจืดหรือน้ำแดง และน้ำเปล่า พร้อมกับจุดธูป 5 ดอก เพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการ ส่วนศาลเจ้าแม่เฮงหลุยและศาลขาว ชาวศิลปากรนิยมไหว้โดยการใช้นำพวงมาลัยดอกไม้หรือดอกกุหลาบ ซึ่งจะจุดธูปหรือไม่จุดก็ได้ตามที่เราสะดวก สำหรับศาลเจ้าแม่เฮงหลุยนั้น เมื่อสิ่งที่ขอสำเร็จแล้วนั้น มักจะนิยมแก้บนด้วยตุ๊กตานางรำ


5. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
สำหรับคนที่ฝันอยากเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น สถาบันแห่งนี้ก็มีที่นิยมไปขอพรเหมือนกัน ก็คือ อาจารย์ป๋วย และหอพระมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เชื่อกันว่าเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าจะไปขออะไร ก็จะสมหวังทุกเรื่อง ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นั้น “ศาลสิงห์โตทอง” คือ สิ่งศักดิ์สิทธิที่ชาวธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นับถือกันเป็นอย่างมาก
วิธีการไหว้
การไหว้อาจารย์ป๋วย นิยมใช้พวงมาลัยดอกดาวเรืองและตั้งจิตอธิฐานสิ่งที่หวังไว้ให้สำร็จ สำหรับศาลสิงห์โตทอง นิยมบนกันด้วยลูกแก้ว, สร้อยไข่มุก, เนื้อสด หรือผลไม้ต่างๆ ถ้าไม่สะดวกก็ไหว้ด้วยพวงมาลัยดอกดาวเรืองได้เช่นกัน และเมื่อบนสำเร็จแล้ว เชื่อกันว่าห้ามนำเนื้อสดหรือของที่บนกลับไปรับประทานเด็ดขาด เพราะจะเกิดเรื่องร้ายขึ้นได้ ส่วนหอพระมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นั้นไหว้ตามปกติ มีแค่ดอกไม้ ธูปเทียน ก็สามารถไหว้ขอพรได้แล้ว

 


6. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) คือ บุคคลอันเป็นที่เคารพของชาวพระจอมเกล้าธนบุรี ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องกราบไหว้ขอพรให้เกิดความมงคลแก่ชีวิต รวมทั้งนักเรียนที่อยากเข้ามาเรียนที่นี่ก็มักจะมาไหว้ขอพรให้สอบติดกันด้วย รวมทั้งนักศึกษาในมหาวิทยาลัยก็ชอบมาไหว้ขอพรให้สอบผ่านกันเป็นประจำ ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญประจำพระจอมเกล้าธนบุรีที่ใครไปใครมาก็ต้องมาไหว้ขอกันที่นี่เลย
วิธีการไหว้
การไหว้บูชาหรือขอพร รัชกาลที่ 4 นิยมไหว้ด้วยพวงมาลัยดอกไม้ จะดอกอะไรก็ได้ตามความเหมาะสม พร้อมทั้งเตรียมธูปจำนวน 9 ดอกและเทียน มาใช้ในการไหว้ขอพรอีกด้วย สำหรับการไหว้ รัชกาลที่ 4 นั้น ตามตำนานเล่าต่อกันมาว่า ใครที่อยากได้อะไรให้ใช้วิธีไหว้ขอ ห้ามบนเพื่อขอสิ่งนั้น สำหรับใครที่สนใจอยากไหว้ก็ควรใช้วิธีตามนี้ น่าจะส่งผลที่ดีให้เราสมปราถนาดั่งมราหวังเอาไว้

 

7. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
สำหรับสิ่งศักดิ์สิทธิประจำ พระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง ที่นักศึกษาและคนที่สนใจอยากเข้าศึกษาต่อที่นี่ชอบมาไหว้กันก็คือ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ซึ่งเป็นกษัตริย์ประจำประเทศไทยที่ชาวพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง นับถือและกราบไหว้กันมาอย่างยาวนาน ใครอยากสอบติดเข้าเรียนที่นี่ จะลองไปไหว้ดูก็ได้นะจ๊ะ
วิธีการไหว้
สำหรับการไหว้ รัชกาลที่ 4 ในลาดกระบังนั้นมีข้อแตกต่างจากที่อื่นคือ การไหว้ขอพรจะต้องไหว้ด้วยท่าไหว้ทำความเคารพแบบโบราณ คือการนั่งชันเขายกมือถวายบังคมแบบทหารโบราณ ที่ชาวลาดกระบังนิยมปฏิบัติต่อกันมานาน ส่วนของที่ใช้ไหว้คือพวงมาลัยดอกไม้ จะเป็นดอกอะไรก็ได้ตามความเหมาะสม เตรียมเทียน และธูปจำนวน 9 ดอก เพื่อไหว้ขอพรในสิ่งที่หวังไว้


8. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ชอบมาไหว้ขอพรให้สอบผ่านหรือสอบติด เป็นที่เคารพบูชามากๆ โดยเฉพาะเด็กคณะทางด้านวิทยาศาสตร์ เพราะพระองค์ทรงเป็นบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทยนั่นเอง
วิธีการไหว้
การไหว้บูชาหรือขอพร รัชกาลที่ 4 นั้นนิยมไหว้ด้วยพวงมาลัยดอกไม้ตามสะดวก เป็นดอกอะไรก็ได้ และต้องมีเทียน ธูปจำนวน 9 ดอก สำหรับไหว้ขอพร ใครที่ขอแล้วสมหวังก็มักจะมาแก้บนกันด้วยการถวายกล้องชนิดต่างๆ เช่น กล้องถ่ายรูป กล้องส่องทางไกล เป็นต้น

 

9. มหาวิทยาลัยมหิดล
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก หรือที่รู้จักกันในนามสมเด็จพ่อของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9 )คือบุคคลสำคัญที่นักศึกษาและทุกคนในมหาวิทยาลัยนับถือและกราบไหว้กัน และมักจะมีนักศึกษาไหว้ขอพรกันในช่วงสอบกันเป็นจำนวนมาก ใครที่สนใจอยากเรียนที่นี่ก็นิยมไปไหว้ขอพรให้ติดกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเชื่อกันว่าการไปไหว้บูชา ขอพรท่าน จะประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้ทุกประการ

วิธีการไหว้
การไหว้ขอพรกับสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร นิยมไหว้กันด้วยพวงมาลัยดอกดาวเรือง หรือจะเป็นพวงมาลัยอื่นๆ ก็ได้ตามสะดวก พร้อมทั้งจุดเทียนและจุดธูป 5 ดอก เพื่อไหว้ขอในสิ่งที่้เราต้องการ เมื่อเรื่องที่ขอไว้สมหวังก็นิยมแก้บนกันด้วยไข่ต้ม


10. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า เป็นบุคคลที่มีความสำคัญกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและทุกคนในมหาวิทยาลัยเป็นอย่างมาก ซึ่งด้านหน้ามหาวิทยาลัยจะมีลานสมเด็จย่าตั้งอยู่ เพื่อให้ทุกคนได้กราบไหว้ ทุกคนที่ไปก็มักจะแวะกราบไหว้กันเป็นปกติ โดยเชื่อว่าลานสมเด็จย่าที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงนั้นศักดิ์สิทธิ์มาก ช่วงใกล้สอบจะมีนักศึกษามาไหว้ขอพรให้สอบผ่านกันเป็นประจำ ใครอยากเรียนที่นี่จะแวะไปกราบขอท่านก็ได้เช่นกันนะคะ

วิธีการไหว้
สำหรับการไหว้สมเด็จย่า ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงนั้น ค่อนข้างมีระเบียบและต้องรักษาความสะอาด การไหว้นั้นนิยมไหว้ด้วยดอกกุหลาบ และแก้บนด้วยการวิ่งรอบลานดาวนั่นเองค่ะ     

แม้จะดูหลากหลายด้านความเชื่อของแต่ละมหาวิทยาลัยที่ ผู้เขียน ได้รวบรวมมาให้ชมกันนี้ หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องงมงายไร้เหตุผล แต่เราสามารถเลือกที่จะเชื่อหรือไม่ก็ได้ สิ่งไหนทำแล้วสบายใจก็ทำ แต่ก็ไม่สนับสนุนให้เชื่อจนงมงาย เพราะสุดท้ายแล้วการจะเรียนจบหรือไม่จบนั้น ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวของเราเองทั้งสิ้นค่ะ

 

ขอขอบคุณท่านผู้เป็นเจ้าของเครดิตภาพที่ผู้เขียนได้นำมาจาก (อินเตอร์เน็ต)เพื่อใช้ในการแสดงประกอบเนื้อหาสาระข้อมูลนี้ค่ะ..และขอขอบคุณแหล่งที่มาของภาพและข้อมูลจาก:วิกิพีเดีย, สารานุกรมเสรี,บทความความนี้เกี่ยวข้องกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
,,และข้อมูลเพิ่มเติม(บางส่วน)
จาก :อินเตอร์เน็ตค่ะเรียบเรียงโดย:โชติกา พิรักษา และ ศศิภา ศรีจันทร์ ตันสิทธิ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

โชติกา พิรักษา

ติดตามข่าวอื่นๆ