โซเชียลชื่นชม!! พระนักศึกษาไทยโดนชายชาวรัสเซียตบหน้าแต่ยังนิ่ง หลังถามนับถือพุทธใช่หรือไม่! (คลิป)

Publish 2017-11-15 09:57:07

โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิป ของพระนักศึกษาไทยที่ได้ทุนมาศึกษาที่ประเทศรัสเซีย ในคลิปมี ชายมุสลิมคนหนึ่งเดินเข้ามาถามพระนักศึกษาไทยว่า คุณนับถือศาสนาพุทธใช่มั้ย
เมื่อพระนักศึกษา ไทยตอบว่าใช่ ชายมุสลิมคนดังกล่าวจึงทําร้ายด้วยการตบหน้า ซึ่งในคลิปปรากฏให้เห็นว่า พระ นักศึกษาไทยกลับยิ้ม พร้อมกับมีท่าทีที่นึ่งไม่ได้มีการตอบโต้กลับแต่อย่างใด ต่อมาคลิปนี้ถูกกลุ่มที่ นับถือศาสนาอิสลามนําไปเผยแพร่ในยูทูปที่เป็นภาษารัสเซีย เพื่อเป็นการเยาะเย้ย และมียอดคน เข้าไปดูในวันเดียวถึง 300,000 คน ซึ่งตอนนี้คลิปดังกล่าวกําลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์


โดยหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับพระนักศึกษาไทย ต่อมา พระศ.ดร.ชาตรี เหมพนโธ ซึ่งเป็นพระธรรมทูตรูปแรกผู้บุกเบิกในประเทศรัสเซีย ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้กําลัง ประสานงานเกี่ยวกับหน่วยความมั่นคงของรัฐบาลรัสเซีย รวมถึงกําลังติดตามผู้ที่ทําร้ายร่างกายพระนักศึกษาไทย โดยพระอาจารย์ท่านนี้ยังเผยด้วยว่า อยู่ทีประเทศรัสเซียมา 20 ปี กับ 5 วัน ก็เคยโดน มุสลิมทําร้ายร่างกายมาแล้วหลายครั้ง แต่ด้วยความที่เป็นพระในพระพุทธศาสนาก็เลยไม่ได้โต้ตอบ อะไร

สำหรับประวัติของ พระศ.ดร.ชาตรี เหมพนโธ ในขณะที่เล่าเรียนศึกษาอย่างยาวนานอยู่ในรัสเซียนี้ ท่านมองหาลู่ทางที่จะจัดตั้งวัดพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทขึ้น และก็ดำเนินการจนเสร็จ จนเปิดวัด อภิธรรมพุทธวิหาร เซนต์-ปิเตอร์สเบิร์ก อย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๙ จากวันนั้นก็นับเป็นเวลากว่า ๑๐ ปี แล้วที่พุทธศาสนาในประเทศไทย ได้เบ่งบานได้ประเทศรัสเซีย
จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาข้างต้น ก็คงยังไม่ทราบว่าเหตุการณ์ทำไมถึงเกิดเป็นเช่นนั้น 

ขอบคุณคลิปจาก.BuddhaThailand,ํYoulike คลิปเด็ดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เพ็ญนภา รัตนาวาณิชกุล