ลองทำดู!!! 5 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง รู้แล้ว แชร์เลย... (รายละเอียด)

Publish 2017-11-18 09:21:33

   เห็นใครก็บ่นทุกที ทุกสิ้นเดือนว่า ค่าไฟมาทีไร แพงทุกที  

วันนี้เรานำวิธีธีประหยัดไฟในบ้าน บอกลาบิลค่าไฟแพงในช่วงหน้าร้อน มาดูกันสิว่าเราสามารถช่วยประหยัดไฟด้วยวิธีประหยัดในบ้านได้อย่างไรบ้าง  1. ลดการใช้แอร์

     บ้านไหนที่มีแอร์ก็ควรเปิดใช้แอร์เท่าที่จำเป็น เช่น เปิดในวันที่รู้สึกร้อนมากจริง ๆ อีกทั้งควรเปิดแอร์ในอุณภูมิที่พอเหมาะ โดยเปิดแอร์ที่ 25 องศาก็พอ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่นอนไม่หลับหากไม่เปิดแอร์ ก็เปลี่ยนมาเปิดแอร์ช่วง 1- 2 ชั่วโมงแรกก่อนจะนอนหลับก็ได้ ตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ให้เรียบร้อย และอย่าลืมสำรวจประตูหน้าต่าง และช่องโหว่ทุกช่องในห้องนอนก่อนด้วย เพียงแค่นี้ก็ช่วยประหยัดไฟได้เยอะแล้วล่ะ

2. เว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่น

          ถ้าบ้านคุณไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และปกติก็ไม่ค่อยมีฝุ่นมากมายเท่าไรนัก ก็สามารถเว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นจากดูดฝุ่นทุกสัปดาห์ เป็นดูดฝุ่น 2- 3 ครั้งต่อเดือนก็ได้ วิธีนี้ก็ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟให้คุณได้เยอะเช่นกันค่ะ
 


3.ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน


การเสียบปลั๊กไฟเอาไว้แม้จะปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว กระแสไฟยังคงไหลเข้าสู่เครื่องอยู่ และไฟที่ไหลเข้ามาจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน ดังนั้นเมื่อปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรถอดปลั๊กด้วยทุกครั้ง

4.ไม่เปิดโทรทัศน์ทิ้งเอาไว้
หลายครั้งที่คุณอาจเปิดโทรทัศน์ทิ้งเอาไว้แล้วต้องทำอย่างอื่นโดยที่คุณไม่ได้ดู เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างหนึ่งเพราะโทรทัศน์กินไฟค่อนข้างมาก  ดังนั้น เมื่อคุณไม่ได้ดูแล้วให้ปิดโทรทัศน์ทันที

5.ซักรีดเสื้อผ้าครั้งละมากๆ


การซักเสื้อผ้าและรีดผ้าทีละน้อยจะทำให้คุณเสียค่าไฟเพิ่มขึ้น เพราะการเปิดเครื่องซักผ้าและเตารีดแต่ละครั้งกินไฟเท่ากันไม่ว่าคุณจะใส่ผ้าลงไปเท่าไหร่ ดังนั้นการซักผ้าและรีดผ้าครั้งละมากๆจะช่วยให้คุณลดจำนวนครั้งในการซักรีดลง และประหยัดไฟมากกว่า

ข้อมูลจาก.camarciothai.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน