แจกฟรี!! สูตร "ต้มเล้ง" เปิดเคล็ดลับต้มยังไงให้ได้รสแซ่บ ใครได้ลองเป็นต้องร้องซี้ด

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

ในเวลานี้ถ้าจะพูดถึงเมนูยอดฮิตที่หลายคงติดอกติดใจ ก็คงจะหนีไม่พ้น "ต้มเล้ง" คงเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนที่ชื่นชอบความความจัดจ้านสะท้านทรวงของน้ำซุปต้มแซบซดร้อนๆ คล่องคอ พร้อมกระดูกเล้ง หรือ เอียวเล้ง กระดูกสันหลังของหมู ซึ่งเป็นส่วนที่ติดมันน้อยมาก ใช้สำหรับต้มน้ำซุปจะได้รสชาติหวาน หอม กลมกล่อม

เอียวเล้ง (เล้ง, เอียะเล้ง, เอียเล้ง) คือกระดูกสันหลังของหมู เวลานำมาขายมักจะหั่นมาให้ติดเนื้อด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ต้มเล้งเป็นเพียงวัตถุดิบเหลือๆที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้สั่งกิน แต่ปัจจุบันนี้มันกลับเป็นเมนูยอดฮิต ที่มีคนสั่งมากกว่าก๋วยเตี๋ยวซ่ะอีก วันนี้เรามีสูตรจาก คุณบักอ้าย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาบอก มาลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1.กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม (เลือกเอากระดูกชิ้นที่มีเนื้อติดให้มากๆ จะได้รสชาติมากกว่า)
2.ข่า 1 หัว
3.ตะไคร้ 1 ต้น
4.ใบมะกรูด 3 ใบ
5.รากผักชี 6 ราก
6.พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
7.ผักชี

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันหอย 1 ทัพพี
4.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
5.น้ำมะนาว ตามชอบ
 

แจกฟรี!! สูตร "ต้มเล้ง" เปิดเคล็ดลับต้มยังไงให้ได้รสแซ่บ ใครได้ลองเป็นต้องร้องซี้ด

 

แจกฟรี!! สูตร "ต้มเล้ง" เปิดเคล็ดลับต้มยังไงให้ได้รสแซ่บ ใครได้ลองเป็นต้องร้องซี้ด

 

วิธีทำเล้งแซ่บ

1. ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด

2. ใส่น้ำเปล่าใส่ให้เต็มหม้อ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือตามสัดส่วน

3. ใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป และยกขึ้นตั้งไฟประมาณ 20 นาทีแล้วยกลง

4. เมื่อครบเวลาให้ยกลง แล้วนำกระดูกมาล้างให้สะอาด (ขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของกระดูกเอียวเล้งออกได้เป็นอย่างดี)

5. เปลี่ยนน้ำในหม้อใหม่ โดยใส่น้ำให้เต็มหม้อหรือจนท่วมกระดูกเอียวเล้ง

 

แจกฟรี!! สูตร "ต้มเล้ง" เปิดเคล็ดลับต้มยังไงให้ได้รสแซ่บ ใครได้ลองเป็นต้องร้องซี้ด

 

6. ใส่รากผักชี และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดเติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลมะพร้าว

7. ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระดูกเอียวเล้งจะได้ที่

8. ถ้าใครอยากจะทานแบบแซ่บๆก็ทำเติมพริกขี้หนู น้ำมะนาว ตามชอบ

9. ตักต้มกระดูกเอียวเล้งลงชาม แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูตำ 

เพียงแค่นี้ก็จะได้ลองลิ้มชิมรสชาติเนื้อติดกระดูกเอียวเล้งที่อร่อยแบบละลายในปาก พร้อมกับรสชาติของน้ำซุปสุดแซ่บแล้ว เรียกว่าแทะกันจนเพลินแน่

 

แจกฟรี!! สูตร "ต้มเล้ง" เปิดเคล็ดลับต้มยังไงให้ได้รสแซ่บ ใครได้ลองเป็นต้องร้องซี้ด

ขอบคุณภาพจาก : facebook.Maeklongnoodles

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณบักอ้าย สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

ภาพปกข่าวจาก : facebook.Maeklongnoodles , thelittleponia