- 19 พ.ย. 2560
ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th
ในเวลานี้ถ้าจะพูดถึงเมนูยอดฮิตที่หลายคงติดอกติดใจ ก็คงจะหนีไม่พ้น "ต้มเล้ง" คงเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนที่ชื่นชอบความความจัดจ้านสะท้านทรวงของน้ำซุปต้มแซบซดร้อนๆ คล่องคอ พร้อมกระดูกเล้ง หรือ เอียวเล้ง กระดูกสันหลังของหมู ซึ่งเป็นส่วนที่ติดมันน้อยมาก ใช้สำหรับต้มน้ำซุปจะได้รสชาติหวาน หอม กลมกล่อม
เอียวเล้ง (เล้ง, เอียะเล้ง, เอียเล้ง) คือกระดูกสันหลังของหมู เวลานำมาขายมักจะหั่นมาให้ติดเนื้อด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ต้มเล้งเป็นเพียงวัตถุดิบเหลือๆที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้สั่งกิน แต่ปัจจุบันนี้มันกลับเป็นเมนูยอดฮิต ที่มีคนสั่งมากกว่าก๋วยเตี๋ยวซ่ะอีก วันนี้เรามีสูตรจาก คุณบักอ้าย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาบอก มาลองดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1.กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม (เลือกเอากระดูกชิ้นที่มีเนื้อติดให้มากๆ จะได้รสชาติมากกว่า)
2.ข่า 1 หัว
3.ตะไคร้ 1 ต้น
4.ใบมะกรูด 3 ใบ
5.รากผักชี 6 ราก
6.พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
7.ผักชี
ส่วนผสม เครื่องปรุง
1.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันหอย 1 ทัพพี
4.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
5.น้ำมะนาว ตามชอบ
วิธีทำเล้งแซ่บ
1. ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด
2. ใส่น้ำเปล่าใส่ให้เต็มหม้อ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือตามสัดส่วน
3. ใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป และยกขึ้นตั้งไฟประมาณ 20 นาทีแล้วยกลง
4. เมื่อครบเวลาให้ยกลง แล้วนำกระดูกมาล้างให้สะอาด (ขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของกระดูกเอียวเล้งออกได้เป็นอย่างดี)
5. เปลี่ยนน้ำในหม้อใหม่ โดยใส่น้ำให้เต็มหม้อหรือจนท่วมกระดูกเอียวเล้ง
6. ใส่รากผักชี และเกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำเดือดเติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลมะพร้าว
7. ต้มต่ออีก 2 ชั่วโมง หรือจนกว่ากระดูกเอียวเล้งจะได้ที่
8. ถ้าใครอยากจะทานแบบแซ่บๆก็ทำเติมพริกขี้หนู น้ำมะนาว ตามชอบ
9. ตักต้มกระดูกเอียวเล้งลงชาม แต่งหน้าด้วยผักชี พริกขี้หนูตำ
เพียงแค่นี้ก็จะได้ลองลิ้มชิมรสชาติเนื้อติดกระดูกเอียวเล้งที่อร่อยแบบละลายในปาก พร้อมกับรสชาติของน้ำซุปสุดแซ่บแล้ว เรียกว่าแทะกันจนเพลินแน่
ขอบคุณภาพจาก : facebook.Maeklongnoodles
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณบักอ้าย สมาชิกเว็บไซต์พันทิป
ภาพปกข่าวจาก : facebook.Maeklongnoodles , thelittleponia