แช่ผักในตู้เย็นอย่างไรไม่ให้เหี่ยวง่าย เคล็ด(ไม่)ลับ! ที่ต้องรู้ ผักสดกรอบ ผักบางอย่างอยู่ได้ 2-3 เดือน

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

ผักมีมากมายหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น แม่บ้านส่วนใหญ่จึงนิยมซื้อผักไปแช่ไว้ในตู้เย็นครั้งละเยอะๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องออกตลาดบ่อยๆ แต่เมื่อแช่ผักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานานๆ ก็มักจะเจอกับปัญหาผักเหี่ยวเฉา เป็นสีคล้ำๆ จนดูไม่น่าทานเอาซะเลย แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ โดยวิธีการดังนี้

 

แช่ผักในตู้เย็นอย่างไรไม่ให้เหี่ยวง่าย เคล็ด(ไม่)ลับ! ที่ต้องรู้ ผักสดกรอบ ผักบางอย่างอยู่ได้ 2-3 เดือน

 

ก่อนจะเก็บผักต้องรู้เรื่องนี้ก่อน

1.ไม่ควรเก็บผักไว้รวมกัน จะทำให้เกิดการเน่าเสีย และเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
2.การเก็บผักด้วยวิธีแช่น้ำ ไม่ควรแช่ผักลงในน้ำทั้งตัน เพราะจะทำให้วิตามินละลายน้ำเสียไป
3.การเก็บผักเล็กๆ น้อยๆ ที่ใช้ในครัวและเก็บในตู้เย็นนั้น ควรล้างผักให้สะอาดก่อนเพราะผักที่ซื้อจากตลาดขายปลีกมักไม่สะอาด หากยังไม่ได้ใช้ทันทีให้ล้างทั้งต้นด้วยน้ำสะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำจริงๆ จึงเอาเข้าเก็บ

 

แช่ผักในตู้เย็นอย่างไรไม่ให้เหี่ยวง่าย เคล็ด(ไม่)ลับ! ที่ต้องรู้ ผักสดกรอบ ผักบางอย่างอยู่ได้ 2-3 เดือน

 

กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ เก็บผักให้นานกว่าเดิม

1.กลุ่มผักเน่าเสียง่าย
เช่น เห็ด ผักชี ผักกาดหอม ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ชะอม ผักเหล่านี้มักเหี่ยวง่ายและเหลืองอย่างรวดเร็ว แม้จะเก็บอยู่ในตู้เย็นก็ไม่ช่วยยืดอายุมากนัก ทางที่ดีที่สุดคือ บรรจุผักในถุงพลาสติกแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น โดยถุงพลาสติกจะต้องสะอาดและแห้ง จะช่วยให้เก็บผักได้นานขึ้น 5-7 วัน

2.กลุ่มผักที่เก็บได้ในระยะเวลาจํากัด
เช่น ผักกาดขาว ผักคะน้า มะเขือเทศ และผักอื่นๆ ผักกลุ่มนี้ควรเก็บไว้ในห้องเย็นหรือตู้เย็น โดยผักใบ ถั่วลันเตา ถั่วแขก ควรแยกใส่ถุงพลาสติก แล้วเก็บในอุณหภูมิ 7-8 องศาเซลเซียส จะช่วยให้คงความสดได้นานขึ้น

3.กลุ่มผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักอื่น
ผักกลุ่มนี้มักมีเปลือกหนา เช่น ฟัก เผือก มัน ฟักทอง เป็นต้น หากเก็บรักษาระยะสั้น ไม่จำเป็นต้องนำเข้าตู้เย็นหรือห้องเย็น โดยเฉพาะฟักทอง และถ้าเก็บไว้ในที่มีอากาศเย็น แห้ง มีการถ่ายเทที่ดี จะสามารถเก็บได้นาน 2-3 เดือน แต่ถ้าผักถูกใช้ไปบางส่วนแล้วใช้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น โดยต้องปล่อยให้ผิวรอยตัดแห้งเสียก่อน และเก็บได้นานเพียง1  สัปดาห์เท่านั้น และผักหัวประเภทแครอท หัวผักกาด ควรตัดใบออกให้หมดก่อนเก็บ มิเช่นนั้นจะทำให้ความหวานในหัวผักลดลง


เพียงเท่านี้ ผักก็จะมีชีวิตชีวา ไม่เหี่ยว และมีสีสันสดใส น่ารับประทาน ได้เป็นเวลานานๆ แล้ว แม่บ้านทั้งหลายลองนำวิธีนี้ไปทำกันดูรับรองว่าไม่ว่าจะแช่ผักนานแค่ไหน ผักก็จะยังคงมีสีสันสดใสแน่นอน

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaihealth , เคล็ดลับ , sanook

ขอบคุณภาพจาก : samsung