สรรพคุณวิเศษ! "มะเขือพวง" เล็กแต่แจ๋ว! ประโยชน์มากมายตามการวิจัย!

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

โดยนักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้วิจัยเรื่อง "สรรพคุณวิเศษของมะเขือพวง" และพบว่ามะเขือพวงมีประโยชน์อย่างมากงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลในปี พ.ศ. 2545 พบว่าทอร์โวไซด์ เอช มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสเริมชนิดที่1 (Herpes simplex virus type 1) โดยมี ฤทธิ์ยับยั้งไวรัสมากกว่ายาอะไซโคลเวียร์ถึง 3 เท่าเนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกิดได้ดีเยี่ยม ทำให้มะเขือพวงสามารถรักษาทั้ง 4 โรคนี้ได้

สรรพคุณวิเศษ! "มะเขือพวง" เล็กแต่แจ๋ว! ประโยชน์มากมายตามการวิจัย!

สรรพคุณวิเศษ! "มะเขือพวง" เล็กแต่แจ๋ว! ประโยชน์มากมายตามการวิจัย!

1. โรคเบาหวาน
มะเขือพวงมีสาร "เพกติน" ที่ช่วยควาบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวใน  ลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่

2. โรคกระเพาะ
มะเขือพวงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาการ โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยาแอลกอฮอล์ และความเครียดได้

3. โรคขาดสารอาหาร
มะเขือพวงมีสารจำพวก "ไฟโตนิวเทียนท์" ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ

4. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
มะเขือพวงมีกลุ่มสาร "ทอร์โวไซด์" ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากกว่าขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย จึงอาจช่วยป้องดันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่ง

เห็นเล็ก ๆ แบบนี้ แต่แจ๋วไม่ใช่เล่น แถมฤทธิ์ยับยั้งไวรัสมากกว่ายาอะไซโคลเวียร์ถึง 3 เท่า รู้ขนาดนี้แล้ว ไปกินกันเถอะ!

 

 

ขอบคุณข้อมูล : postsod