คู่กัดแห่งลุ่มน้ำบางปะกง! "โลมา" ฉลาดกิน "ดุกทะเล" เหลือแค่หัว ชาวบ้านช้อนมาทำเมนูเด็ด! (ชมคลิป)

Publish 2017-11-27 18:12:55


เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2560 ได้มีการแชร์เรื่องราวในเพจเฟซบุ๊ก "สมิง ล่านายพราน" เกี่ยวกับคู่กัดแห่งลุ่มน้ำบางปะกง ซึ่งในทุกฤดูหนาวกระแสน้ำเค็มที่หนุนเข้ามาจะชักนำปลาโลมาเข้ามาด้วย โลมาจะใช้ปากดุนในโคลน เพื่อให้ปลาดุก. ลอยขึ้นมา. แล้วจะไล่งับกินไปครึ่งตัว โลมาฉลาดพอ ที่จะกัดกินแค่ครึ่งตัวหลัง จะได้ไม่โดนเงี่ยงอันแหลมคมของปลาดุก ส่วนคนริมน้ำบางปะกง จะเตรียมเรือ พร้อมสวิง ไปช้อนปลาดุกทะเล ที่เหลือครึ่งตัว จากการแบ่งปันของโลมาซึ่งในเพจเฟซบุ๊ก "สมิง ล่านายพราน" ได้ระบุข้อความว่า
ดุกทะเล,&โลมา คู่กัดแห่งลุ่มน้ำบางปะกง
ทุกฤดูหนาว. คนริมน้ำบางปะกง ใกล้ปากอ่าว. จะเตรียมเรือ พร้อมสวิง. ไปช้อนปลาดุกทะเล ที่เหลือครึ่งตัว จากการแบ่งปันของโลมา โลมาจะใช้ปากดุนในโคลน เพื่อให้ปลาดุก. ลอยขึ้นมา. แล้วจะงับกินไปครึ่งตัว โลมาฉลาดพอ ที่จะกัดกินแค่ครึ่งตัวหลัง จะได้ไม่โดนเงี่ยงอันแหลมคม ของปลาดุก ส่วนหัวถึงพุงที่ขาด จะลอยหายใจพะงาบๆ เหนือน้ำ ให้ผู้คนไปช้อนมาทำกับข้าวได้ ที่อร่อยก็ผัดฉ่า แกงส้ม
มันคือการแบ่งปันตามธรรมชาติ คนหากิน สัตว์หากิน อย่าละเมิดซึ่งกันและกัน

และในทุก ๆ ปี จะมีเรือนำเที่ยวบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง ม.4 ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เทศบาลตำบลท่าข้าม ได้จัดกิจกรรมนั่งเรือชมโลมาฟรี 199 คน ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ในช่วง
ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ในช่วงที่ลมหนาวเริ่มพัดมาเยือนอ่าวไทย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาที่น้ำเค็มหมุนเข้ามาในน้ำจืดมากกว่าทุกฤดูอย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เช่นนี้เป็นเหตุการณ์ธรรมชาติ ในทุก ๆ ปีกระแสน้ำเค็มที่หนุนเข้ามา และชักนำปลาโลมาเข้ามาด้วย ทำให้ปลาโลมากลายเป็นสีสันของรอยต่อระหว่างแม่น้ำกับทะเล ณ บริเวณปากแม่น้ำบางประกง

 

 

ขอบคุณข้อมูล : สมิง ล่านายพรานติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน