เด็ดลืมตาย!! เผยสูตรลับ  กุ้งแช่น้ำปลา  เอาใจคอแอลกอฮอล์ ! งานนี้ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว แชร์เก็บไว้ด่วน !!

เด็ดลืมตาย!! เผยสูตรลับ " กุ้งแช่น้ำปลา " เอาใจคอแอลกอฮอล์ ! งานนี้ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว แชร์เก็บไว้ด่วน !!

Publish 2017-11-28 15:48:11

เชื่อว่าต้องเป็นเมนูโปรดของคอแอลกอฮอล์เป็นแน่กับเมนูกุ้งแช่น้ำปลา แต่หลายคนอาจทำออกมาไม่แซ่บถึงใจ อย่างที่ร้าน จนบ้างครั้งแอบหงุดหงิดใจ
แต่ วันนี้เรานำสูตรการทำกุ้งแช่น้ำปลาง่ายๆมาให้พ่อครัว แม่ครัวทั้งหลายได้ทำกันที่บ้านหรือร้านไหนจะนำไปทำเป็นเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่งก็ได้

 

สิ่งที่เราต้องเตรียม

 

-กุ้งทะเล, กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งแชบ๊วยก็ได้จ้า

-น้ำปลา, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูสับ, กระเทียมสับ, รากผักชี, น้ำตาลทราย

-มะระฝานบางๆ

-และพระเอกของงานนี้ก็คือ โซดานั่นเอง



มาเริ่มวิธีทำกันเลย

1.นำกุ้งที่เราเตรียมไว้มาแกะเปลือก แล้วดึงหัวออก จากนั้นก็ผ่าหลัง แล้วดึงเส้นดำออกให้หมด

 

2.นำกุ้งไปแช่ในน้ำโซดา (ก่อนแช่ต้องเขย่าให้เกิดฟองก่อนนะจ๊ะ ฉีดลงไปบนตัวกุ้งทิ้งไว้ประมาณ 1- 2 นาที เทน้ำออก กุ้งจะได้กรอบ และสดขึ้น)

 

3.นำน้ำปลา ผสมกับน้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็นำกุ้งมาแช่ไว้สัก 1 นาที แล้วเทน้ำออก และเตรียมจัดใส่จานได้เลย


สำหรับการทำน้ำราด

-นำพริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 5 กลีบ, น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีสับ 2 ราก, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน ใครชอบรสชาติแบบไหนก็เพิ่มได้ตามใจชอบเลย

 

-จากนั้นก็นำน้ำราด ไปเทลงบนตัวกุ้งที่เราเตรียมไว้ แล้วนำมะระฝานบางๆ มาตกแต่งให้สวยงาม แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

 

 

ขอขอบคุณcatdumb / DigiTOM


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ไปรยา เปลี่ยนสมัย