แพทย์เตือน!!! "บิงซู" กินไม่ระวัง เสี่ยงติดโรค อันตรายที่คุณคาดไม่ถึง

Publish 2017-12-16 19:46:41

หลายๆคนคงเคยรับประทานน้ำแข็งเกล็ดหิมะสไตล์เกาหลี ที่ราดด้วยท็อปปิ้งที่มีให้เลือกเยอะแยะมากมายอย่าง "บิงซู" กันมาแล้ว แต่รู้หรือเปล่าว่า บิงซูที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนั้น หากทานไม่ระมัดระวัง อาจทำให้เสี่ยงติดโรค และทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เลยทีเดียว

 

 

 

 กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันน้ำแข็งใสเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ทั้งน้ำแข็งใสแบบไทยที่มีขนมหวานอยู่ข้างใต้ มีน้ำแข็งโปะ และราดน้ำสีต่างๆ พร้อมด้วยนมข้นหรือน้ำกะทิ รวมถึงน้ำแข็งใสแบบเกาหลี หรือที่รู้จักว่า "บิงซู" ซึ่งเป็นน้ำแข็งนมปั่นละเอียด และราดด้วยนมข้นหวานนั้น จะนิยมใช้ช้อนตักกินร่วมกันในถ้วยเดียว ซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคต่างๆได้ ซึ่งการกินบิงซูกับคนอื่นๆในถ้วยเดียวกันนั้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อผ่านทางน้ำลายมากมาย อาทิ โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ คางทูม โปลิโอ วัณโรค ไวรัสตับอักเสบเอ หรือซาร์ส นอกจากนี้ น้ำแข็งที่กิน หากเกิดจากการผลิตและจำหน่ายที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ทั้งสถานที่ผลิต จำหน่าย ภาชนะ อุปกรณ์ วัตถุดิบ และตัวอาหาร รวมทั้งผู้สัมผัสอาหาร อาจทำให้มีเชื้อจุลินทรีย์ อีโคไล และเชื้อจุลินทรีย์ซาโมเนลลา ที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงได้อีกด้วย

 

 

 


นอกจากนั้น บิงซูยังเป็นขนมหวานที่มีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมากถึง 300-750 กิโลแคลอรี่ ขณะที่ข้าวเหนียวทุเรียนและมะม่วงมีปริมาณ 365-450 กิโลแคลอรี และฮันนี่โทสมีปริมาณ 300-700 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบจากปริมาณอาหารเท่ากันที่ 100 กรัม ทั้งนี้ ผู้บริโภคควรกินในปริมาณอย่างเพียงพอ และควรเลือกท็อปปิ้งหน้าผลไม้เพื่อสุขภาพ รวมถึงสังเกตว่าน้ำแข็งจากร้านที่ใช้บริการสะอาดเพียงพอหรือไม่ และสุขลักษณะของพนักงานขายอาหาร เช่น มีการป้องกันสิ่งปนเปื้อนจากร่างกายสู่อาหาร หรือมีอุปกรณ์ปกปิดอาหารป้องกันสัตว์และแมลงนำโรค เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล : กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช