รีบเช็คแล้วแชร์เลย..ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน!! เมนูเด็ด..อาหารพื้นบ้านต้านความหนาว แถมได้ทานผักสมุนไพรให้ถูกต้องตามฤดูกาลอีกด้วย!?!

Publish 2017-12-19 21:07:46

ฤดูหนาวนี้เราจะรับประทานอะไรดีสำหรับการรับประทานอาหารในช่วงฤดูหนาว การเลือกรับประทานอาหารในช่วงหน้าหนาว ว่า ปัญหาสุขภาพที่มากับหน้าหนาวมักมีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย คือ ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และผิวหนัง ประชาชนจึงควรรับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันโรคหวัด  และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ดังนี้แกงส้มดอกแค 

แกงขี้เหล็ก 

แกงป่า 

สะเดาน้ำปลาหวาน

 

น้ำพริก 


การเลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับฤดูกาลธรรมชาติ ร่างกายก็จะปรับเปลี่ยนไปตาม การทานผักพื้นบ้านและพืชสมุนไพรในฤดูต่างๆ ก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน ในฤดูหนาว ก็จะเป็นฤดูกาลของสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น สะเดา ซึ่งมีรสขม เมื่อกินแล้วจะช่วยแก้ไข้และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ดังนี้

- เลือกทานอาหารที่เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย และเป็นอาหารที่ร้อนและปรุงสุกใหม่ ๆ

- หลีกเลี่ยงอาหารเปรี้ยวจัด มันจัด แต่ควรเลือกอาหารที่มีรสเปรี้ยว หรือเปรี้ยวอมขมเล็กน้อยที่เป็นผักพื้นบ้านตามฤดูกาลและหาได้ง่ายในช่วงหน้าหนาว เช่น กระเจี๊ยบ ดอกแค ขี้เหล็ก ยอดมะขาม เพราะมีวิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านโรคหวัด

- เน้นเมนูอาหารที่มีเครื่องเทศที่มีรสเผ็ดร้อน เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้ เช่น แกงเลียง แกงส้มดอกแค แกงป่า แกงขี้เหล็ก แกงเผ็ด แกงคั่ว เป็นต้น

ทั้งนี้การรับประทานอาหารควรคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลัก รวมทั้งสารอาหารและปริมาณครบถ้วน เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันจะให้พลังงานและกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ควรเลือกรับประทานไขมันให้หลากหลายชนิดในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก หมุนเวียนสลับกันไป ลดหรือหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัวจากสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ และเครื่องในสัตว์ หากจะรับประทานอาหารจำพวกอาหารทอดหรือกะทิ อาจทำได้โดยมีอาหารที่ใช้ไขมันในการประกอบอาหาร 1 รายการต่อมื้อ เช่น ไข่เจียวคู่กับแกงส้ม ปลาทอดคู่กับแกงเลียง และควรรับประทานอาหารร่วมกับผักสดอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : sukkapab


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว