สุดๆไปเลย!! กัญชาเสรี ล่าสุดแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ซื้อ-ขายกัญชาถูกกฎหมาย งานนี้เพื่อสันทนาการ!!

สุดๆไปเลย!! "กัญชาเสรี" ล่าสุดแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ซื้อ-ขายกัญชาถูกกฎหมาย งานนี้เพื่อสันทนาการ!!

Publish 2018-01-03 11:37:11

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา แคลิฟอร์เนียได้กลายเป็นรัฐล่าสุดของสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้มีการซื้อขาย "กัญชา" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการสันทนาการ ซึ่งเป็นเรื่อง "ถูกกฎหมาย" 

 

 

 แม้จะมีข้อจำกัดว่า ผู้ครอบครองต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป และครอบครองสูงสุดได้เพียงออนซ์เดียว (28 กรัม) รวมถึงให้ปลูกต้นกัญชาไว้ในบ้านได้เพียง 6 ต้นเท่านั้น ทว่าก็ยังมีฝ่ายเห็นต่างให้ข้อมูลแย้งว่าความเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดขึ้นตามผลประชามติเมื่อปี 2016 นี้อาจทำให้เยาวชนเข้าถึงกัญชาได้ง่ายขึ้น ไม่รวมถึงอันตรายจากการขับขี่ภายใต้ฤทธิ์ของกัญชา ซึ่งปัจจุบันมี 7 รัฐในสหรัฐฯ (ส่วนใหญ่เป็นรัฐทางฝั่งตะวันตก เช่น วอชิงตัน โอเรกอน แคลิฟอร์เนีย เนวาดา ฯลฯ) ที่อนุญาตให้ซื้อขายกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย ไม่รวมถึงอีก 29 รัฐที่อนุญาตให้ใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้

 

 


สำหรับในประเทศไทย หลายปีมานี้เคยมีความพยายามในการผลักดันให้ถอดกัญชาออกจากบัญชี "สารเสพติด" ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ซึ่งผู้ใดเสพหรือครอบครองจะถูกลงโทษอย่างร้ายแรง เพื่อที่จะได้นำพืชชนิดนี้ไปวิจัยต่อยอดใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่นด้านการแพทย์ แต่ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีเสียงตอบรับจากผู้เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูล : เพจข่าวค้น คนใต้ สาวใต้จิตอาสาหาข่าว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน