- 11 ม.ค. 2561
รู้เเล้วบอกต่อ!! "เม็ดบัว" ช่วยต้านมะเร็งตับได้ เผยถึงวิธีการทานง่ายๆ ที่คุณไม่ควรพลาด!! (รายละเอียด)
(ชมคลิป)
เม็ดบัวมีข้อดีมากมายที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
ข้อดีของการทานเม็ดบัว เพื่อบำรุงเลือด แต่ต้องทานเม็ดบัวสดเท่านั้น คุณสมบัติมีดังต่อไปนี้
-ชะลอการเสื่อมของอวัยวะและผิวพรรณ
-ป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ
-ส่วนดีบัว รสขม ขยายหลอดเลือดหัวใจ แก้กระหายน้ำ แก้น้ำกามเคลื่อนขณะหลับ
-เมล็ด รสฝาดหอม บำรุงกำลัง บำรุงไขข้อ ทำให้กระชุ่มกระชวย แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้เสมหะ แก้พุพอง แก้พุพอง แก้ดีพิการ แก้อาเจียน แก้อ่อนเพลีย เพิ่มไขมันในร่างกาย
-เปลือกฝัก รสฝาดหอม แก้ท้องเดิน สมานแผลในมดลูก
-ก้านดอก รสเย็นเมา ตากแห้งสูบแก้ริดสีดวงจมูก
วิธีกิน
ลอกเปลือกออกจากเมล็ด โดยไม่ดึงเยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวออก กินสดๆทั้งเมล็ด จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านมะเร็งซึ่งอยู่บริเวณเยื่อหุ้มเมล็ดและดีบัวในปริมาณสูง
ส่วนชนิดอบเเห่งนั้น เรานำมาทำอาหารคาวหวานได้หลากหลาย ที่คุ้นเคยกันดี คือน้ำอาร์ซี เม็ดบัวต้มน้ำตาลทราบเเดง ผสมในเต้าฮวย หรือเต้าทึง ข้าวอบใบบัว เป็นต้น
เคล็ดลับการเลือกซื้อให้ได้ของสดใหม่คุณภาพดี
ชนิดอบแห้ง
1.ควรเลือกเมล็ดที่มีสีเหลืองนวล ถ้ามีสีเหลืองเข้ม แสดงว่าเป็นเม็ดบัวเก่าที่เก็บไว้นานเเล้ว เมล็ดไม่เเตกหักและไม่มีฝุ่นละอองปนเปื้อน
2.ขั้วเมล็ดไม่ดำคล้ำ เพราะจะเป็นเมล็ดที่เก็บไว้นานเเล้ว
3.ไม่มีกลิ่นสาบหรือเหม็นหื่น
ชนิดฝักสด
เลือกฝักที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีเขียวอ่อน จะได้เม็ดบัวที่มีเนื้อกรอบ หวานกำลังดี
ขอบคุณข้อมูล ทางแพทย์สายพุทธ,LIEKR