แรงงานเตรียมเฮ!!!!! กระทรวงแรงงานเตรียมปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น พร้อมกับส่งเสริมให้แรงงานปรกติมีงานพิเศษ

แรงงานเตรียมเฮ!!!!! กระทรวงแรงงานเตรียมปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น พร้อมกับส่งเสริมให้แรงงานปรกติมีงานพิเศษ

Publish 2018-01-11 15:35:44

กระทรวงแรงงานเตรียมปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้นมาอีกมากกว่า 15 บาทต่อวัน ภายในวันที่ 15 มกราคมนี้ นอกจากนี้ยังเน้นส่งเสริมให้คนด้อยโอกาส คนพิการ ผู้สูงอายุได้มีงานทำ พร้อมกับส่งเสริมให้แรงงานปรกติมีงานพิเศษทำเพื่อหารายได้เสริมพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าตนได้สั่งการให้ คณะกรรมการพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำจากสามฝ่าย(ไตรภาคี)เรียกประชุมบอร์ดชุดใหญ่ไตรภาคี ที่มีปลัดกระทรวงแรงงานฯเป็นประธาน เพื่อมาหารือและมีมติปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ภายในไม่เกินวันที่ 15 ม.ค.นี้โดยค่าแรงปรับใหม่มีผลทันทีสิ้นเดือนนี้ ตามคำสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นของขวัญปีใหม่แก่ผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานกล่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ จะพิจารณาให้เสร็จสิ้นก่อนวันที่ 15 ม.ค. โดยอัตราขึ้นเท่าใดนั้นในที่ประชุมไตรภาคี จะพิจารณาจากหลายปัจจัยมาประกอบ เช่นความเป็นอยู่ของแรงงาน ค่าครองชีพ การได้รับการดูแลเป็นอย่างไร เมื่อขึ้นแล้วผู้ประกอบการ ยังมีกำไร และมีศักยภาพในการลงทุนแข่งขัน รวมถึงค่าแรงของประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีผลสามารถจ่ายได้สิ้นเดือนนี้ ซึ่งนายกฯเน้นย้ำมาท่านให้ความสำคัญมาก


 


ด้านนายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ไม่ได้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ3 ปี ซึ่งในปีที่แล้ว ได้ปรับขึ้นมา 310 บาท ก็ขึ้นเพียง 30 จังหวัด ซึ่งจะนัดประชุมบอร์ดไตรภาคีชุดใหญ่ในสัปดาห์หน้า เพื่อมีมติไม่เกิน 15 ม.ค. โดยการพิจาณาถึงดัชนีผู้บริโภค อัตราความเจริญเติบโตในแต่ละจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้าน ค่าครองชีพ ซึ่งครั้งนี้จะปรับขึ้นทั่วประเทศ โดยหัวใจสำคัญต้องการเพิ่มสัดส่วนแรงงานไทย และจัดทำแคมเปญต่าง ๆ เพื่อให้คนไทยทุกคนมีงานทำ


“ต้องดึงคนไทยเข้าสู่ตลาดแรงงานให้มากขึ้น ดังนั้นการปรับขึ้นค่าแรงเป็นปัจจัยหลัก รวมถึงจะกำหนดอัตราค่าแรงเป็นรายชั่วโมง ในลักษณะงานพิเศษ ที่สามารถจ้างผู้สูงอายุ คนพิการ และพนักงานทั่วไปหลังเลิกงานประจำ มาทำงานรายชั่วโมงได้อีก เปิดโอกาสคนไทยมีช่องทางหารายได้เพิ่ม ในส่วนค่าแรงขั้นต่ำเดิม 300 บาท ปรับมา 310 บาทในบางจังหวัด ซึ่งอัตราที่บอร์ดค่าจ้างไตรภาคี เคยพิจารณาปรับขึ้นระหว่าง 2-15 บาท ซึ่งอาจขึ้นมากว่า 15 บาท โดยในครั้งนี้บอร์ดค่าจ้าง จะมาทำอัตราใหม่ เพราะไม่ได้ขึ้นค่าแรง 300 บาท มาตั้งแต่ปี 57 โดยจะปรับขึ้นทีเดียวทั่วประเทศ “นายจรินทร์ กล่าว


CR. Thaiquote
อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติมที่.http://www.phenkhao.com/contents/td/381684  แชร์เทคนิค!!! วิธีบังคับมะพร้าวธรรมดาให้เป็น "มะพร้าวกะทิ" ทำเองง่ายๆสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ (รายละเอียด)

http://www.tnews.co.th/contents/td/399853 วิจารณ์สนั่น มิตซูบิชิ ไม่ง้อ ติดป้ายรับพนักงานใหม่หลายตำแหน่ง หลัง งดจ้างพนักงานเดิมกว่า 1,800 คน

http://http://www.phenkhao.com/contents/td/381607 คดีพลิก!! ทหารเกณฑ์โผล่รับสารภาพ ยิงหนุ่มรับเหมาดับคาด่านแม่ต๋ำ  อ.แม่สรวย เมื่อคืนวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน