#ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวกรณีเนื้อสัตว์ของร้านอาหารชื่อดังที่มีลักษณะประหลาดโดยมีตุ้มสีขาวขุ่น คล้ายเม็ดสาคู หรือก็คือพยาธินั้นเอง วันนี้เราจะมาเรียนรู้วิธีการสังเกตุเนื้อสัตว์ว่าเนื้อสัตว์แบบใดเสี่ยงมีพยาธิกัน

ระวังภัยพยาธิตัวตืด!!! วิธีสังเกตุพยาธิในเนื้อสัตว์ รีบอ่านเลย!!!

ระวังภัยพยาธิตัวตืด!!! วิธีสังเกตุพยาธิในเนื้อสัตว์ รีบอ่านเลย!!!

พยาธิในเนื้อสัตว์จะสามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดหลักๆนั้นก็คือ พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวกลมไทรชิเนลลา สไปเรลีส โดยเริ่มจากพยาธิตัวตืด มีทั้งพยาธิตืดหมูและพยาธิตืดวัว แต่มักพบพยาธิตืดวัวได้มากกว่า ลักษณะของพยาธิชนิดนี้คือมีรูปไข่พยาธิทรงกลมสีขาวเหลือง เม็ดขนาดเท่าสาคู ลักษณะคล้ายถุงน้ำใสๆ เล็กๆ ขาวๆ มีหัวของพยาธิอยู่ภายในซึ่งเป็นระยะติดต่อ กระจายอยู่ทั่วเนื้อเมื่อคนกินหมูหรือวัวที่มีไข่พยาธิตัวตืดโดยไม่ปรุงสุกให้ดี พยาธิตัวอ่อนจะโผล่หัวออกมา และเจริญเติบโตเป็นพยาธิ เต็มวัยเกาะติดอยู่กับผนังลำไส้เล็กโดยมีปล้องยาวออกไปเรื่อยๆ พยาธิตัวเต็มวัยทำ ให้เกิดอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เบื่ออาหาร รวมทั้งคลื่นไส้ อาเจียน และซีด จากภาวะโลหิตจาง

ระวังภัยพยาธิตัวตืด!!! วิธีสังเกตุพยาธิในเนื้อสัตว์ รีบอ่านเลย!!!

ระวังภัยพยาธิตัวตืด!!! วิธีสังเกตุพยาธิในเนื้อสัตว์ รีบอ่านเลย!!!

ทั้งนี้วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการทานอาหารปรุงสุดและสะอาด หลีกเลี่ยงการทานอาหารสุกดิบ เช่น อาหารสด อาหารปิ้งย่าง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและพยาธิไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และก่อให้เกิดโรคได้

ระวังภัยพยาธิตัวตืด!!! วิธีสังเกตุพยาธิในเนื้อสัตว์ รีบอ่านเลย!!!

ระวังภัยพยาธิตัวตืด!!! วิธีสังเกตุพยาธิในเนื้อสัตว์ รีบอ่านเลย!!!