#หยุดอ่านซักนิด!! ซื้อ "กระทะ" ใหม่ไม่ควรใช้ทันที ทำตามขั้นตอนนี้ก่อน รับรองทอดยังไงก็ไม่มีทางติดกระทะ สามารถใช้งานได้ยาวนาน !!

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th

เวลาที่เราซื้อกระทะมาใหม่ ไม่ควรใช้ทันที หลายคนคงรู้กันแล้ว เนื่องจากบนพื้นผิวของกระทะมีการเคลือบน้ำมันป้องกันสนิมมาเป็นจำนวนมาก และอีกสิ่งหนึ่งคือเมื่อนำมาใช้แล้วจะมีความหนืดและเหนียว ทำอะไรก็ติดกระทะไปหมดและอาจจะมาทำให้อาหารนั้นมีรสฝาด อันตรายต่อร่างการเราอีกด้วย ดังนั้นก่อนนำมาใช้ควรทำตามขั้นตอนนี้

สั่งซื้อ คลิ๊ก - กระทะไฟฟ้าฝาแก้ว Electric Pan 12 นิ้ว HANABISHI รุ่น HEP-19 ( สีแดง ) 

#หยุดอ่านซักนิด!! ซื้อ "กระทะ" ใหม่ไม่ควรใช้ทันที ทำตามขั้นตอนนี้ก่อน รับรองทอดยังไงก็ไม่มีทางติดกระทะ สามารถใช้งานได้ยาวนาน !!

#หยุดอ่านซักนิด!! ซื้อ "กระทะ" ใหม่ไม่ควรใช้ทันที ทำตามขั้นตอนนี้ก่อน รับรองทอดยังไงก็ไม่มีทางติดกระทะ สามารถใช้งานได้ยาวนาน !!

 

ขั้นตอนที่ 1  : ล้างกระทะ
ใช้น้ำยาล้างจานล้างกระทะให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการขจัดฝุ่นและคราบไขมันน้ำมันที่เคลือบมากับกระทะให้ออกไป

ขั้นตอนที่ 2 เผากระทะ
ใช้ไฟกลางค่อยๆเผากระทะ สิ่งสำคัญก็คือเผาอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้กระทะเสื่อมสภาพเร็ว ในจุดที่โดนไฟเผา กระทะจะปรากฎเป็นสีน้ำเงิน จากนั้นเผาให้ทั่วรอบกระทะ

ขั้นตอนที่ 3 ดูดซับน้ำมัน
หลังจากเผากระทะเสร็จแล้ว พักให้เย็นประมาณ 5นาที เมื่อกระทะเย็นแล้ว เปิดไฟอ่อนๆเทน้ำมันลงไปให้ทั่ว กระทะที่ผ่านการดูดซึบน้ำมันจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำและมีสีน้ำเงินเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 4 แช่กระทะ
เมื่อเทน้ำมันออก คราบน้ำมันที่ค้างไว้ ไม่ต้องล้างออก ปล่อยทิ้งให้กระทะได้ดูดซับน้ำมันเองตามธรรมชาติ วันที่ 2 ใช้น้ำร้อนขัดกระทะ พร้อมกับเปิดไฟอ่อนๆให้น้ำระเหย แค่นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ ต่อไปนี้ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ไม่ติดกระทะอีกแน่นอน

#หยุดอ่านซักนิด!! ซื้อ "กระทะ" ใหม่ไม่ควรใช้ทันที ทำตามขั้นตอนนี้ก่อน รับรองทอดยังไงก็ไม่มีทางติดกระทะ สามารถใช้งานได้ยาวนาน !!

 

ทั้งนี้ โดยปกติแล้วการดูแลกระทะเป็นอีกสิ่งหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หลังจากล้างกระทะเสร็จ ควรตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ให้น้ำระเหยออก และใช้น้ำมันเล็กน้อยเคลือบผิวกระทะ เพื่อป้องกันและรักษาให้กระทะสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน