อย่ามองข้าม!!! ภัยเงียบจากอาการปวดหลังฝั่งซ้ายล่าง ที่หลายคนไม่เคยรู้!!!

Publish 2018-01-23 14:51:48


การปวดหลังด้านซ้ายล่าง คือ อาการปวดบริเวณกระดูกซี่โครงซ้ายยาวไปถึงสะโพก ในบางครั้งอาจลามไปถึงขาเลยด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ปวดหลังด้านซ้ายล่างสามารถแบ่งได้หลักๆ ถึง 13 สาเหตุ

เริ่มจากการนั่งที่ผิดท่า แน่นอนว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้พนักงานออฟฟิศปวดหลังช่วงล่าง คือการนั่งผิดท่า ยิ่งคนที่ต้องนั่งทำงานทั้งวัน แล้วโต๊ะ-เก้าอี้ไม่เหมาะสมกับสรีระ ทำให้ต้องอยู่ในอิริยาบถที่ผิดท่าตลอดทั้งวัน จึงส่งผลระยะยาวต่อกล้ามเนื้อบริเวณหลังช่วงล่าง เอว และสะโพก จนปวดหลังเรื้อรังได้นั่นเอง

การเสื่อมตามอายุ อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายมักแปรสภาพไปตามอายุ ถ้ายิ่งมีอายุมากเท่าไหร่ อวัยวะก็สามารถเสื่อมและผุพังลงได้มากตาม โดยเฉพาะบริเวณกระดูกอ่อนที่โปรตีนและน้ำในกระดูกจะลดลง ทำให้กระดูกบางลง แตกหักได้ง่าย จึงไม่แปลกอะไรที่ผู้สูงอายุจะมีอาการปวดหลัง เนื่องจากข้อต่อ กล้ามเนื้อ หรืออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็เสื่อมสภาพลง ทำให้กระดูกอาจผุ หัก หรือเคลื่อนที่ได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ปวดหลัง

กล้ามเนื้อฉีกขาด จากการก้ม เงย ยกของหนัก การใช้งานกล้ามเนื้อซ้ำ หรือการออกกำลังกายหนัก ๆ โดยไม่อบอุ่นร่างกายก่อน สามารถทำให้กล้ามเนื้อส่วนล่างฉีกขาดได้ และเมื่อกล้ามเนื้อฉีกขาดก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดหลัง

การตั้งครรภ์ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มักมีอาการปวดหลังช่วงล่างร่วมด้วยเสมอ เพราะว่าท้องช่วงล่างเป็นบริเวณที่รองรับลูกน้อยในครรภ์ อีกทั้งน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจะไปกดทับกระดูกสันหลังช่วงบั้นเอว ซึ่งโดยปกติแล้วอาการปวดหลังของคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเป็น ๆ หาย ๆ และมีอาการปวดสะโพก และขาร่วมด้วย แต่ถ้าเกิดคุณแม่มีอาการปวดหลังเรื้อรังเมื่อไหร่ควรรีบพบแพทย์อย่างเร็วที่สุด เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติของครรภ์ได้โรคอ้วน ความอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกินก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดหลังด้านล่างได้นะคะ เพราะคนอ้วนจะมีน้ำหนักส่วนเกินมาก ทำให้น้ำหนักที่เกินมานั้นไปกดทับกล้ามเนื้อ และกระดูกสันหลัง จนปวดหลังได้ ซึ่งถ้าเป็นนาน ๆ หรือมีอาการเรื้อรัง อาจทำให้ปวดร้าวลงขาจนอาจเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมได้เลยด้วย

งูสวัดมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการปวดแสบร้อนที่ผิวหนัง และมีตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นเรียงกันเป็นแนวยาวตามเส้นประสาทของร่างกาย ขณะเดียวกันไวรัสงูสวัดก็ยังทำให้ปวดหลังได้ เพราะเชื้อลุกลามไปตามประสาทไขสันหลัง ทำให้เส้นประสาทอักเสบและมีอาการปวดหลังตามมา

ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร อาการปวดหลังช่วงล่างอาจมีสาเหตุมาจากระบบย่อยอาหาร หรือลำไส้ใหญ่อักเสบได้ด้วย เพราะลำไส้ใหญ่อยู่บริเวณท้องช่วงล่าง พอติดเชื้อแบคทีเรียเข้าไป จึงมีอาการอักเสบซึ่งสามารถส่งผลกระทบในบริเวณรอบ ๆ ก็คือช่วงท้องน้อยและหลังช่วงล่าง ซึ่งวิธีสังเกตอาการลำไส้ใหญ่อักเสบนอกจากปวดหลังก็คือ จะมีอาการท้องร่วง คลื่นไส้ และเป็นไข้ร่วมด้วย

โรคไต นิ่วในไต หรือปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะ นิ่วหรือก้อนแข็งที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินปัสสาวะและไต ก็อาจทำปวดท้องได้ เนื่องจากก้อนนิ่วจะเคลื่อนตัวไปรอบ ๆ ทำให้เกิดการอักเสบจนปวดหลัง นอกจากนี้ยังทำให้ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะแล้วเจ็บ ปัสสาวะบ่อย และมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย

ปัญหาที่ระบบสืบพันธุ์ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ค่ะ โดยในผู้หญิง อาการปวดหลังช่วงล่างด้านซ้ายอาจเป็นสัญญาณเตือนว่ามีความผิดปกติที่รังไข่ข้างซ้าย มดลูก หรือปีกมดลูกติดเชื้อได้ ส่วนในผู้ชายก็อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการติดเชื้อหรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณอัณฑะ โพรงกระดูกสันหลังตีบแคบ โรคนี้มีอาการคล้ายกันกับโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนค่ะ โดยจะมีอาการปวดหลังเรื้อรัง ที่บริเวณเอว แล้วจะมีอาการปวดมากขึ้นในเวลายืน เดิน หรือแอ่นหลัง และมีอาการปวดขาร่วมด้วย โดยสาเหตุของโรคนี้มาจากการเสื่อมสภาพของโพรงกระดูก ข้อต่อ เอ็น ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจนไปเบียดกับเส้นประสาททำให้เกิดอาการปวดนั่นเอง

โรคกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด กระดูกสันหลังถือเป็นแกนกลางของร่างกายและหลังของเรา จึงเป็นส่วนสำคัญในการเคลื่อนไหวของร่างกาย แต่เมื่อกระดูกสันหลังอักเสบจนยึดติดกัน ก็จะทำให้เคลื่อนไหวได้ช้าลง หรือถ้าในกรณีที่รุนแรงมาก อาจเคลื่อนไหวไม่ได้ โดยผู้ที่เป็นโรคกระดูกสันหลังอักเสบยึดติดจะมีอาการหลังงอ หน้ายื่น เวลามองด้านข้างต้องหันทั้งตัว ทำให้ปวดหลังได้

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท / กระดูกสันหลังร้าวลงขา เนื่องจากหมอนรองกระดูกที่เสื่อมอาจเคลื่อนที่ไปทับเส้นประสาท จนเกิดเป็นอาการปวดหลังช่วงล่างและบริเวณสะโพกได้ และถ้าหมอนรองกระดูกไปทับเส้นประสาทไซอาติกที่อยู่บริเวณเอวก็จะทำให้มีอาการปวดและชาที่หลังและขา ซึ่งถ้าใครที่มีอาการรุนแรงหน่อย อาจเดินไม่ได้เลยทีเดียว

เนื้องอก โดยส่วนมากแล้วถ้าเนื้องอกมีขนาดเล็กมักจะไม่ค่อยแสดงอาการอะไร แต่ถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่ก็อาจจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะบริเวณนั้นได้ เช่น หากเป็นเนื้องอกมดลูกหรือเนื้องอกบริเวณอวัยวะช่วงท้อง ก็อาจทำให้ปวดท้องหรือปวดหลังได้เหมือนกัน ดังนั้นถ้าใครมีอาการปวดหลัง ปวดท้อง และตกเลือด หรือมีปัญหาทางเดินปัสสาวะอักเสบควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะถือว่าไม่ใช่อาการปวดหลังธรรมดา

รู้อย่างนี้แล้วหากต่อไปมีอาการปวดหลังฝั่งซ้ายอย่าละเลยเพียงเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กเพราะนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายก็เป็นได้ ทางที่ดีอย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจเพื่อสุขภาพของตัวเอง

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : ปวดหลังขวาล่าง ปวดหลังซ้ายบน
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต