แพทย์เตือน!!! มะเร็งเต้านมเป็นได้ทั้งชายหญิง!!! ไม่อยากเป็นมะเร็งเต้านมต้องอ่าน!!!

Publish 2018-01-25 20:38:21


หลายคนมักเข้าใจผิดว่ามะเร็งเต้านมสามารถเกิดขึ้นได้เพียงแต่เพศหญิงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วมะเร็งเต้านมสามารถเกิดขึ้นได้กับเพศชายเช่นกัน เพียงแต่โอกาสในการเกิดน้อยกว่าเพศหญิงเท่านั้น 
โดยผู้ควรเช็คหลังอายุเลย 40 ปี และสังเกตอาการต่อไปนี้ มีของเหลวออกจากหัวนม ที่พบบ่อยคือ เป็นน้ำปนเลือด คลำได้ก้อนที่เต้านมหรือเต้านมบวม หัวนมผลุบเข้า หรือบุ๋มเข้าใน เต้านมหรือหัวนมแดง หรือมีขุยขรุขระบนหัวนม ถ้ามีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่าควรรีบปรึกษาหมอใกล้บ้าน

ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมในผู้ชายพบมากขึ้น เนื่องจากคนส่วนใหญ่ล้วนมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีคือ การหมั่นสำรวจความผิดปกติของเต้านม และลดปัจจัยเสี่ยงด้วยการออกแรง ออกกำลังกายเป็นประจำระวังอย่าให้น้ำหนักเกิน หรืออ้วน และไม่ดื่มหนักขณะที่เพศหญิง ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองเดือนละครั้งเป็นประจำ หลังหมดประจำเดือน 7 วัน หากพบก้อนหรือสิ่งผิดปกติใดๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบบ่อยในหญิงไทย เป็นที่สองรองจากมะเร็งปากมดลูก โรคนี้ มักเกิดในเพศหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป และพบมากในหญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีบุตรน้อย บางครั้งอาจจะพบได้ในเพศหญิงอายุน้อย หรือเพศชายอายุน้อย ก็อาจเป็นได้ แต่พบได้น้อย สาเหตุการณ์เกิดโรคมะเร็งเต้านมนั้น ยังไม่เป็นที่ทราบแน่นอน ตำแหน่งการเกิดของมะเร็งเต้านม มักเป็นส่วนบน ด้านนอกของเต้านมมากกว่าส่วนอื่น โรคมะเร็งเต้านม เกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านม มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเนื้อร้าย ซึ่งอาจจะเกิดเป็นมะเร็งเต้านมที่เกิดกับท่อน้ำนม หรือมะเร็งเต้านมที่เกิดกับต่อมน้ำนม

ดังนั้นทางที่ดีควรตรวจมะเร็งเต้านมเบื้องต้นด้วยตัวเองด้วยการคลำได้ก้อนที่เต้านมหรือรักแร้ หากมีอาการเปลี่ยนแปลงขนาดของเต้านม มีน้ำไหลออกจากหัวนม หัวนมถูกถึงรั้ง ผิวของเต้านมจะเหมือนเปลือกส้ม นั้นแสดงว่าคุณคือกลุ่มเสี่ยง ควรเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยเร็ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

;