- 07 ก.พ. 2561
#ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจความจริง และ www.tnews.co.th
หากพูดถึงยอดสมุนไพรที่ชาวจีนยอมรับคงหนีไม่พ้น "เจียวกู่หลาน" นับแต่โบราณชาวจีนมักนำใบเจียวกู่หลานแห้งมาชงเป็นชาดื่มหลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน โดยจะดื่มเพียง 7 วัน แล้วให้หยุดดื่มไป 1-2 วัน แล้วค่อยดื่มต่อ
1.ชะลออาการต่างๆ ที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น เช่น ฟื้นฟูสภาพร่างกายโดยรวมให้แข็งแรง ฟื้นฟูความจำ นอนหลับสบาย อาการปวดเอวปวดหลังดีขึ้น เป็นต้น
2.ต้านมะเร็ง และช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของมะเร็ง จะกินเพื่อป้องกัน หรือช่วยลดอาการของมะเร็งก็ได้
3.ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด
4.ลดความดันโลหิต
5.บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
6.แก้อาการไอ ลดเสมหะ รักษาไข้หวัด
7.ช่วยให้หลอดลมแข็งแรง ฟื้นฟูจากการอาการอับเสบ หรือแข็งตัว
8.รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
9.ยับยั้งการเกาะตัวของเลือด
10.บำรุงตับให้แข็งแรง
ข้อควรระวังในการดื่มชาเจียวกู่หลานนั้นก็คือใครที่ดื่มแล้วมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดหรือเวียนศีรษะ ตาลาย ให้หยุดดื่มทันที แม้เจียวกู่หลานจะเป็นสมุนไพรที่เดินทางมาไกลจากต่างแดน แต่การที่บ้านเรามีเครื่องดื่มสมุนไพรดีๆ แบบนี้ให้ทานกันในราคาที่เอื้อมถึงได้แบบนี้ จะลองหันมาดื่มดูบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ ใครดื่มแล้วให้ผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง มาแบ่งปันประสบการณ์กันนะคะ
อ่านข่าวสุขภาพ : ดอกคำฝอย