ผู้พิทักษ์ป่า!! จาก"วีรยา"หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหญิงคนเเรก สู่"หน.วิเชียร"..เพราะอำนาจ"เงิน","อิทธิพล"มันเเข็งเเรงกว่าความถูกต้อง?!(คลิป)

Publish 2018-02-09 03:27:02

 จากกรณีข่าวใหญ่ระดับประเทศ ที่กำลังเป็นกระเเสสังคมอยู่ในเวลานี้  กับการที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ซีอีโอ  บริษัท อิตาเลียนไทยฯ  พร้อมพวก อีกสามคน  คือ นายยงค์ โดดเครือ , นางนที เรียมแสน , นายธานี ทุมมาศ  บุกรุกเข้าล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก โดยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก รายงานว่า คณะของนายเปรมชัย กรรณสูต ลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในจุดบริเวณห้วยปะชิ อยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ ( อยู่นอกเขตที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ เพราะกลุ่มของราย เปรมชัย ขอเข้าพักที่จุดตั้งแคมป์ มหาราช ห่างจากจุดเกิดเหตุขึ้นไปราว 10 กม.)  โดยได้พบซากสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก อย่าง เสือดำ ไก่ฟ้า  เก้ง  พร้อมอาวุธปืน เเละกระสุนจำนวนมากที่ใช้สำหรับล่าสัตว์ 
     โดยหัวหน้าชุดจับกุม นายเปรมชัย ซีอีโอ อิตาเลียนไทย พร้อมพรรคพวก   ก็คือ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก   ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ  ตามทำหน้าที่รับผิดชอบ ตรงไปตรงมาโดยชอบธรรม  ไม่หวั่นเกรงอิทธิพลต่างๆ เเม้ว่าการดูเเลพิทักษ์ผืนป่า  เป็นเรื่องที่ต้องไปกระทบกับผลประโยชน์ของใครบางคน ซึ่งเจ้าตัว ก็ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ รักษาป่าและสัตว์ป่าอย่างเต็มที่ตามอุดมการณ์ ที่เจ้าตัวเคย พูดไว้กับบิดาคือ นายกรณ์ ชิณวงษ์ ว่าจะ...รักษาป่าไม้และสัตว์ป่าเอาไว้ตราบจนกว่าชีวิตจะหาไม่!! จนบรรดาประชาชนชาวไทย ก็เกรงว่า การทำหน้าที่อย่างตงฉิน ไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ของหัวหน้าเชียร อาจทำให้ต้องเผชิญกับอันตราย รวมไปถึงโดนย้ายไปยังพื้นที่อื่น 

     อย่างไรก็ตาม  นาย  ธัญญา เนติธรรม อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ได้ออกมาย้ำชัดเจนจะไม่มีการย้าย   นายวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เเน่นอน พร้อมหนุนหลังเต็มที่  ลุยดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นใครก็ตาม

   โดยเมื่อวานนี้ 8ก.พ. 61 นายวิเชียร ได้ออกมาขอบคุณกำลังใจคนไทยช่วยก้าวข้ามความกดดัน  โดย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจผ่านเฟซบุ๊คของ หมอล็อต "ภัทรพล มณีอ่อน"ขอขอบคุณกำลังใจจากคนไทยในช่วงที่ผ่านมา ที่ช่วยให้สามารถก้าวข้ามความกดดันจากสถานการณ์ได้ และยังบอกด้วยว่า "กำลังใจที่่ท่านส่งให้มา ทำให้พวกเรามีพลังเป็นร้อยเท่าพันเท่า ในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของไทยต่อไป รวมทั้งยังอารมณ์ดี  ผ่อนคลาย กล่าวติดตลกเล็กๆหลังจากที่ีมีคนวาดภาพให้กำลังใจพร้อมเรียกตัวเองว่า "ลุงวิเชียร" ว่าถ้าเรียกว่า "พี่วิเชียร" ได้ จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

.

(คลิป)


ทั้งนี้ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์...Airfoece._one... ได้เผยอีกหนึ่งเรื่องราวของ ฮีโร่ผู้พิทักษ์ป่า เจ้าหน้าที่หญิงคนเเรก ที่ขึ้นมาอยู่ในตำเเหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในประเทศไทย  ผู้ที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อพิทักษ์รักษาป่าไม้

.
คุณวีรยา โอชะกุล
ท่านเป็นผู้หญิงคนแรก และคนเดียวที่ก้าวมาถึงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ท่านเล่าว่า "ทำงานตรงเกินไปก็ลำบาก อยู่ไม่ได้ ต้องโดนผู้ใหญ่สั่งย้ายไปที่อื่น เพราะไปขัดผลประโยชน์ ไปขัดอิทธิพลคนในท้องที่ ต้องย้ายเพื่อความปลอดภัย"

  โดย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหญิงคนแรก  "วีรยา โอชะกุล" ผู้หญิงที่ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อพิทักษ์ป่าไม้ เคยโดยขู่ฆ่า เรียกค่าหัวมาแล้ว  เคยเผชิญกับกับอิทธิพลมืดข่มขู่ หรือแม้แต่เคยโดยดักลอบยิง เสี่ยงชีวิต ขณะเดินลาดตระเวนในป่า


  สำหรับประวัติคร่าวๆโดยสังเขป ของ วีรยา โอชะกุล ...

  ปีพ.ศ. 2540-2541 วีรยา ได้เป็นหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าหน่วยทุ่งแฝก และหน่วยซับฟ้าผ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง  ต่อด้วยเมื่อช่วงพ.ศ.2541-2548  ได้เป็นหัวหน้าชุด ปราบปรามเกี่ยวกับการกระทำผิด  ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเมี่ยงภูทอง จ.พิษณุโลก  เเละด้วยความที่เป็นคนตรงไปตรงมา พร้อมจะต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลเข้ามาบุกรุกผืนป่า ประกอบกับบนพื้นที่ ที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์และความขัดแย้ง ทำให้เธอ ถูกตั้งค่าหัว ...


   จากนั้นช่วงปี พ.ศ.  2549 ได้ย้ายไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าลำปาว จ.กาฬสินธุ์  เเต่ก็อยู่ได้เพียง 1 ปี 6 เดือน ก็ได้ถูกย้าย   เนื่องจากเจอกับอิทธิพลมืดจากพวกบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า ล่าสัตว์  จนต้องโยกมาทำหน้าที่ เป็นหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาน้ำทิพย์ จ.ร้อยเอ็ด เเละ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 จ.พิษณุโลก ตามลำดับ


   ต่อด้วย พ.ศ.  2551   วีรยา โอชะกุล ได้เข้าไปทำงานในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก  จนสามารถกลายเป็นผู้หญิงคนเเรก ที่ขึ้นเป็นหัวหน้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า  อุทิศชีวิตดูเเลผืนป่าเมืองไทย  ก่อนที่เมื่อต้นปี 2560  วีรยา โอชะกุล ได้ถูกโยกย้ายไปเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาเเข้ง จังหวัดอุทัยธานี ที่มีอาณาเขตมากกว่า 1,700,000 ไร่  โดยตำเเหน่งเก่า  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ที่ว่างลง  ได้ถูกเเทนที่โดย นายวิเชียร ชิณวงษ์ ที่ย้ายมาจากหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน  (ทั้ง2 ราย ถูกคำสั่งโยกย้ายพร้อมกัน เมื่อ 23ก.พ. 60  ด้วยการลงนามในคำสั้งของ นาย  ธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน