มท.1 แจง ตลาดประชารัฐไม่ล้มเหลว !!!  ยืนยันเดินหน้าต่อ เหตุจากสละสิทธิ์ ไม่คุ้มทุน-ไม่มีสินค้าขาย เตรียมตั้ง “CMOตลาด” ช่วยพัฒนาสินค้า

มท.1 แจง ตลาดประชารัฐไม่ล้มเหลว !!! ยืนยันเดินหน้าต่อ เหตุจากสละสิทธิ์ ไม่คุ้มทุน-ไม่มีสินค้าขาย เตรียมตั้ง “CMOตลาด” ช่วยพัฒนาสินค้า

Publish 2018-02-09 11:04:40

เหมือนจะไปได้ดี กับโครงการตลาดประชารัฐ อีกโปรเจคใหญ่ของทางรัฐบาล หลังจากเปิดตลาดพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 5 ธ.ค. 2560 จำนวน 6,500 แห่ง มีเป้าหมายให้ผู้มีรายได้น้อยหรือเกษตรกร ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ระหว่างวันที่ 10-30 พ.ย. 2560 จำนวน 120,276 ราย  แต่ล่าสุด 2 เดือนที่ผ่านมา กลับพบว่า มีผู้ค้าหรือผู้ประกอบการสละสิทธิ์แล้ว 4,982 รายทำให้ผู้ลงทะเบียนเหลือ 115,767 ราย

เรื่องดังกล่าวพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  บอกว่า เป็นเรื่องธรรมดาของการค้าขายที่มีทั้งขายได้และขายไม่ได้ ซึ่งผู้ค้าจะต้องคอยพัฒนา ปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้เป็นไปตามต้องการของผู้บริโภค และจากการรับทราบรายงานพบมีปัญหาหลายกรณี เช่น ผู้ค้าบางรายเพิ่งเคยค้าขายครั้งแรก บางรายจองแผงแต่ยังไม่มาค้าขาย หรือบางรายจองแผงไว้ก่อนลักษณะเป็นพ่อค้าคนกลาง ยืนยันว่ากระทรวงมหาดไทยจะดำเนินโครงการนี้ต่อไปและมีการติดตามการดำเนินงานไม่ได้ทอดทิ้ง อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน คอยชี้แจง แนะนำ อบรมสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยค้าขายก่อน
 
ขณะที่ นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย บอกว่า การสละสิทธิ์ของผู้ค้า หรือผู้ประกอบการ เกิดจากสาเหตุต่างๆ  อาทิ

1.ไม่มีสินค้ามาจัดจำหน่ายได้  และเรานำคนที่ลงชื่อสำรองไว้มาแทนเพื่อไม่ให้ระบบตลาดเสียหาย

2.ลงทะเบียนไม่ตรงกับเงื่อนไขตลาด เช่น อยากลงขายกับตลาดประเภทกรีนมาเก็ต แต่ตลาดมีอยู่ 3 แห่งคือ จ.ฉะเชิงเทรา อย่างคนลงทะเบียนอยู่ จ.ลพบุรี แต่อยากมาขายที่ จ.ฉะเชิงเทรา พอคิดค่าต้นทุนแล้วไม่คุ้มก็ถอนตัวไป

3.มีสินค้าไม่พอที่จะต้องมาขายทุกวัน

4.สินค้าขายไม่ดี ซึ่งต่อไปเราตั้ง “CMOตลาด”ช่วยดูว่าจะพัฒนาสินค้าได้อย่างไรและจัดทำคลินิกให้คำปรึกษาแต่ละราย เพื่อจะได้จัดประเภทให้

5.กรณีลงทะเบียนไว้ แต่กลับให้ผู้อื่นมาค้าขายแทนซึ่งไม่สามารถทำได้    
 


ทั้งนี้ ตลาดประชารัฐไม่ได้ล้มเหลว เพียงแต่คนค้าขายจะขายได้มากหรือน้อยเท่านั้น ซึ่งบางคนมาขอเปลี่ยนตลาดเพราะไม่ตรงกับความต้องการ ไม่มีทุน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็ให้จัดสรรทุนให้เขาได้หรือไม่ อย่างไร ให้ธกส.กู้ยืมได้หรือไม่ ซึ่งเราไม่ได้ทอดทิ้งเขา แต่คนที่เราจะทิ้งเลยคือคนที่จองพื้นที่แล้วให้คนอื่นขายซึ่งไม่ตรงกับเงื่อนไข วันนี้ผมจะสกรีนคนที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะค้าขายอย่างแท้จริงออก แต่เราจะไม่แบล็กลิสต์อะไรเพราะตลาดประชารัฐของเราให้โอกาสคน แต่ใครที่มาลงทะเบียนแล้วไม่ใช่ชื่อตัวเองก็ต้องหมดสิทธิ์เพราะไม่ตรงกับเงื่อนไขติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธารา มั่นฤทัย