ประยุทธ์คิกออฟไทยนิยม ระบุไม่ได้สร้างกระแสชาตินิยมไม่เกี่ยวประชานิยม แต่ต้องการลงไปรับรู้ปัญหาของชาวบ้าน เดินหน้าส่งทีมงาน 7 พันชุด

ประยุทธ์คิกออฟไทยนิยม ระบุไม่ได้สร้างกระแสชาตินิยมไม่เกี่ยวประชานิยม แต่ต้องการลงไปรับรู้ปัญหาของชาวบ้าน เดินหน้าส่งทีมงาน 7 พันชุด

Publish 2018-02-09 11:18:51

ห้องจูบีลี่ เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้เป็นประธานมอบแนวทางการขับเคลื่อนโครงการไทยนิยมยั้งยืน แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าในส่วนภูมิภาคที่เกี่ยวข้อง นายอำเภอ บุคลากรระดับวิทยากรจังหวัด โดยมีรองนายกฯ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  เข้าร่วมราว 2,800 คน  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างมอบนโยบายว่า เรื่องไทยนิยมไม่อยากให้ตีความเป็นอื่น แต่เราต้องการทำให้ประชาชนลืมตาอ้าปากได้เสียที  เพราะทำมานานหลายรัฐบาลแต่วันนี้ก็ยังไม่ทั่วถึงเสียที ถนนหนทางบางพื้นที่ยังไม่มีแต่บางพื้นที่ขยายแล้วขยายอีก  
“ ตอนนี้ปัญหามันมีเยอะอันไหนไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ไม่ใช่ปัญหาสำคัญอะไรอย่ามาทะเลาะกันวันนี้ เอาสิ่งที่จะทำให้บ้านเมืองมันเดินไปข้างหน้าให้เกิดผลให้ได้เสียก่อน  คนที่ได้ไม่ใช่รัฐบาล ไม่ใช่คสช. แต่ประชาชนเป็นคนได้” นายกฯ  

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้โครงการต่างๆของรัฐบาลมีมาก ทั้งงานที่เป็นAgenda และงานที่เป็นฟังชั่นส์  เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีกลไกลงไปขับเคลื่อนในระดับตำบลเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชน ลงไปต่อยอดงานที่รองนายกฯ และรัฐมนตรีเขาขับเคลื่อนไว้แล้ว ลงไปเป็นแกนหลักทำงานร่วมกับคนในพื้นที่  
“ นี้คือไทยนิยม ไทยนิยมไม่ใช่ต้องการสร้างกระแสชาตินิยม ไทยนิยมไม่ใช่ประชานิยม วันนี้ถ้าเราใช้ไทยนิยมการเดินหน้ามันก็จะไปได้เร็วขึ้น  ไม่มีนายกฯคนไหนบ้าแบบนี้หรอก  ฉันทำงานทั้งวันแหละ แปลกทำไมคนถึงอยากมาเป็นนายกฯหนักหนา....วันนี้ผมทำให้ใครก็ทำให้คนทั้งประเทศ ต่างประเทศยังรู้มีแต่พวกเราในประเทศนี้แหละไม่รู้ว่าประเทศไทยเราอันตรายขนาดไหน  เปลี่ยนสมองใหม่ด้วยสมองมี 4 ข้างแต่ใช้แค่ข้างเดียว สร้างความปั่นป่วน เดี๋ยวก็เอาไปพาดนายกฯเม้งแตก ไอ้ที่พูดมาชั่วโมงไม่มีหรอกพาดหัวให้เลย  ” นายกฯกล่าวพล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า  โครงการไทยนิยมจะมีการดำเนินงาน 4 ระดับ ลงไปในพื้นที่ 83,151 หมู่บ้าน ระดับนโยบายมีนายกฯเป็นประธาน ระดับจังหวัดมีผู้ว่าฯเป็นประธาน เรื่อยไปจนถึงระดับอำเภอ ระดับหมู่บ้าน โดยมีทีมขับเคลื่อนระดับพื้นที่จำนวน 7,463 ทีม โดยลงไปดำเนินงานในเรื่องมั่นคง สังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ภายใต้กรอบวาระงานสำคัญ 10 เรื่อง คือ 1 สัญญาประชาคมผู้ใจไทยเป็นหนึ่ง 2 คนไทยไม่ทิ้งกัน 3 ชุมชนอยู่ดีมีสุข 4 วิถีไทยวิถีพอเพียง 5 รู้สิทธิ รู้หน้าที่ รู้กฎหมาย 6 รู้กลไกการบริหารราชการ 7 รู้จักประชาธิปไตยไทยนิยม 8 รู้เท่าทันเทคโนโลยี 9 ร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติด และ 10 งามตามภารกิจของส่วนราชการหรือหน่วยงาน  

 “ 10 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องทำในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า  หากมีเรื่องอื่นนอกเหนือจากนี้ก็ค่อยว่ามา  โครงการนี้ไม่ได้ส่งผลดีตอนนี้แต่ส่งผลดีในอนาคตด้วย...ทุกคนต้องลงไปทำงานในพื้นที่ต่อไปนี้ไม่อยากเห็นหน้าปลัด อธิบดี  ไปอยู่กับชาวบ้านไม่ต้องมาอยู่กับผม  ผมต้องการลงไปได้เนื้องาน ไม่ใช่ลงไปเป็นเจ้าใหญ่นายโต แบบนั้นคนก็ไม่มาหา เอาคนที่เดือดร้อนมา แล้วระวังอย่าให้ตกรางตั้งแต่ต้น ” นายกฯกล่าว 


อนึ่ง โครงการไทยนิยมยั้งยืนดังกล่าวมีกระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพในการบูรณาการงานของรัฐบาลและทุกกระทรวงเพื่อสนับสนุนการดำเนินการตามโครงการฯ ผ่านทีมขับเคลื่อนระดับตำบลเพื่อลงไปในพื้นที่ 878 อำเภอ 83,851 หมู่บ้านและชุมชนเพื่อขับเคลื่อนงานภายใต้กรอบวาระงานสำคัญ 10 เรื่อง อาทิ ไทยเป็นหนึ่ง คนไทยไม่ทิ้งกัน ชุมชนอยู่ดีมีสุข  รู้เท่าทันเทคโนโลยี แก้ไขปัญหายาเสพติด ฯลฯ  ทั้งนี้ภายใต้การดำเนินงานตามโครงการดังกล่าวจะมีการเบิกงบประมาณเป็นเงิน 2000 ล้านบาท เป็นค่าลงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ ในจำนวนนี้แบ่งเป็น  ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง ฯลฯ ให้กับเจ้าหน้าที่ 7,463 ทีมและประชาชนต่อคราวละ 2,000 คน ในการลงพื้นที่ 83,851 หมู่บ้าน แบ่งเป็น 4 ระยะ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. ถึงวันที่ 20 พ.ค. 2561  นอกจากนี้ทางกระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ลงไปติดตามขับเคลื่อนนโยบายไทยนิยมยั่งยืนทุกสัปดาห์ให้ครบทั้ง 18 กลุ่มจังหวัด ตั้งแต่วันที่  8 ก.พ.- 21 มิ.ย.2561 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน