หนึ่งคนตาย..ล้านคนตื่น!!! "จั๊ด ธีมะ" ปลุกความจริง เทียบเหตุการณ์ "สืบ นาคะเสถียร" ถึง "หัวหน้าวิเชียร" โหมสังคมต้องปกป้องคนดี!? (มีคลิป)

Publish 2018-02-10 12:43:39

จากกรณีนายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรญฯ พร้อมกำลัง เข้าจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวก ขณะลักลอบเข้าตั้งแคมป์และล่าสัตว์ป่าในเขตป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ก่อนเจ้าหน้าที่เข้ายึดซากสัตว์ป่าคุ้มครองหลายรายการพร้อมอาวุธปืน นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดี 10 ข้อหานั้นซึ่งการเข้าจบกุมนายเปรมชัยในครั้งนี้ ในโลกโซเชียลต่างยกย่องหัวหน้าวิเชียรที่มีความกล้าหาญ กล้าเผชิญหน้าในสิ่งที่ถูกต้อง แต่ในความถูกต้อง ก็เกือบแลกด้วยชีวิตเช่นกัน เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าไม้ ดูแลทรัพยากรผืนป่า ทำงานด้วยใจรัก แลกเงินเดือนเพียงน้อยนิด ซึ่งในแต่ละวัน ต้องเจอพวกมีอิทธิพล พวกคนมีอำนาจ เขาไม่ได้เพียงแค่ต้องดูแลป่า ดูแลสัตว์ป่า แต่ยังต้องต่อสู้กับอิทธิพลมืด ทำให้คนในสังคมกังวลว่า เมื่อคนดีรุกขึ้นมาทำสิ่งที่ถูกต้อง กลับกัน กลายเป็นจะไม่มีที่ยืน เพราะถูกคนชั่วใช้อำนาจรังแก

 


 

 

ล่าสุดทางรายการข่าววันศุกร์ช่อง ONE 31 พิธีกรชื่อดังอย่าง จั๊ด ธีมะ ก็ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประเด็นนี้ เปรียบเทียบความกล้าหาญของหัวหน้าวิเชียร และย้อนไปเมื่อครั้งที่ สืบ นาคะเสถียร ได้สละชีวิตของตัวเอง ฆ่าตัวตายในบ้านพักเขตป่าห้วยขาแข้ง เพื่อปลุกจิตสำนึก ให้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหันมาสนใจ ให้ความสำคัญดูแลป่า และในวันนี้ก็เช่นกัน หัวหน้าวิเชียรเป็นอีกผู้กล้า ที่กล้าสู้และเผชิญหน้ากับพวกมีอิทธิพล ปลุกให้คนไทยหันมาสนใจปัญหาตรงนี้

 

เพราะเมื่อย้อนไปดูความตั้งใจ และความมุ่งมั่น ที่สืบเคยต่อสู้กับพวกมีอิทธิพล ที่เข้ามาหากิน ทำลายป่า ฆ่าสัตว์ เพราะต้องการรักษาผืนป่า ที่ไม่ใช่แค่เป็นเพียงป่า แต่มันคือความอุดมสมบรูณ์ของประเทศ สืบเคยพูดว่า ถ้าเรารักษาผืนป่าไว้ไม่ได้ อีกไม่นาน เราก็รักษาประเทศไว้ไม่ได้ และสัตว์ป่าทุกตัว ที่ต้องถูกล่า ถูกฆ่าเอาชีวิต เพื่อสนองความต้องการของใครบางคนนั้น ทำไมถึงต้องทำแบบนั้น ในเมื่อสัตว์มีสิทธิที่จะมีชีวิต แล้วมนุษย์มีสิทธิ์อะไร ที่จะไปเอาชีวิตมัน

 

นอกจากนี้จั๊ดยังเปรียบเทียบให้เห็นภาพอีกว่า วินาทีนี้หัวหน้าวิเชียรต้องต่อสู้อย่างหนัก ทั้งต้องรับสายจากคนที่อ้างว่าเป็นผู้ใหญ่ มีอำนาจ ไม่รู้วันละกี่ร้อยสาย โทรมาพูดอะไรบ้าง ไม่มีใครอยากทำงานที่เสี่ยงแบบนั้นทุกวัน แถมเมื่อทำในสิ่งที่ถูกต้องกลับเดือดร้อน เพราะอิทธิพลรอบกายมันกดดันอยู่ทุกวินาที อีกทั้งงบประมาณมีเพียงน้อยนิดที่รัฐส่งงบมาให้ ในสมัยสืบ มีพื้นที่กว่า 5 พันตารางเมตร แต่ได้งบมาพัฒนาดูแล เพียง 3 ล้านบาท จนถึงวันที่สืบต้องสู้เพียงลำพังในการดูแลผืนป่า เมื่อนายไม่เห็นด้วย ลูกน้องก็ทรยศ หันไปรวมขบวนการกับพวกค้าไม้ เขาเลยต้องตัดสินใจผูกคอตาย แต่ในวันนั้น จนมาถึงวันนี้ กว่า 30 ปี หนึ่งคนตาย ล้านคนตื่น คนไทยกว่า 10 ล้านคนได้ตื่นแล้ว

 

เราต้องรวมกันคอยเป็นหูเป็นดู ดูแลหัวหน้าวิเชียร เพราะเราไม่รู้ว่าประวัติศาสตร์มันจะซ้ำรอยหรือไม่ วันนี้หัวหน้าวิเชียรอาจจะยังอยู่ดี ปลอดภัย แต่ถ้าคดีนี้เงียบไป ผ่านไปสักครึ่งปี ชีวิตของเขายังจะอยู่ดีหรือไม่ สังคมมองว่าการยกย่องฮีโร่มันคือดาบสองคม เพราะชีวิตของหัวหน้าวิเชียรหลังจากนี้จะไม่เหมือนเดิม เพราะเขาเอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง และแน่นอนว่าวันนี้ผมอยากเชิญชวนทุกคน มาช่วยกันพิทักษ์ปกป้องเจ้าหน้าที่ดูแลป่า อย่าให้เรื่องนี้ต้องเงียบ ในเมื่อเรามีมือถือ มีเทคโนโลยี มันจะเป็นเกราะป้องกันพวกเขาได้ ต้องติดตามข่าวกันต่อ และสดุดีหัวหน้าวิเชียรในวันนี้ที่เขายังโลดแล่นในผืนป่า ปกป้องเขาจากอิทธิพลมืด คมพยาบาทจากพวกมีอำนาจ พวกที่เสียผลประโยชน์ต่อไป

 

 

(จดหมาย วันที่สืบเขียน ก่อนฆ่าตัวตาย)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณรายการ :ข่าวช่องวันติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ