นี่หรือผู้พิทักษ์สันติราษฎร์?!"ฮาวา"ลุยฟ้อง"ตร."ตั้งด่านลอย..เจอตอกกลับดื้อๆ"เข้าใจสัญญาณมือผิดเอง"..ยืดเเขน!ไม่ได้ให้หยุด?(คลิป,รายละเอียด)

Publish 2018-02-16 21:06:52

จากเรื่องราวเหตุการณ์เรื่อง ของตำรวจทางหลวง ตั้งด่านลอย ทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน 3 คันรวด  ที่กำลังเป็นกระเเสสังคมอยู่ในเวลานี้  กับกรณี   นักร้องสาวสาวThe X Factor Thailand  พร้อมด้วยเเฟนหนุ่ม ต้องมาบาดเจ็บ รับเคราะห์จากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งด่านลอย บริเวณ ถนนสาย 347 ปทุม-บางปะหัน ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 26 เขตตำบลวัดยม อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ ยังได้พูดจาปัดความรับผิดชอบ เหมือนไม่ใช่ความผิดตัวเอง  ที่ต้องก่อให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ บอกว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ ?? จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน ตั้งคำถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

.


 

ซึ่งทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Hawa Hawax  ที่ชื่อว่า " ฮาวา" หรือ  อรวี ชูชื่น นักร้องสาว  ที่เคยเข้าประกวด ในรายการThe X Factor Thailand ...ได้เล่าถึงเหตุการณ์พร้อมเผยเเพร่คลิป การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ตั้งด่านลอย ไว้ดังนี้

.

รถชนฮาวา

.

  ความคืบหน้าล่าสุด  นั้น ทางด้านของ น.ส.อรวี ชูชื่น หรือ “ฮาวา” ได้แต่งตั้ง นายเกิดผล แก้วเกิด ให้เป็นทนายความฟ้องร้องคดีอาญา กับตำรวจทางหลวงทั้ง 2 นาย ที่ตั้งด่านลอย โดย “ฮาวา” บอกว่า หลังเกิดเรื่องขึ้น ยังไม่ได้รับการประสาน หรือติดต่อจากกองบังคับการตำรวจทางหลวง มีเพียงข่าวที่บอกว่า ได้ย้าย 2 ตำรวจ เข้าหน่วยและตั้งคณะกรรมการสอบ และได้มีการนัดหมายว่าวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา จะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้ แต่จนถึงวันนี้เรื่องยังเงียบ และไม่มีใครออกมาชี้แจง  ไม่มีการแจ้งความคืบหน้าหรือผลการสอบข้อเท็จจริง ตนยังทราบมาว่า ตำรวจทางหลวงที่ปฎิบัติหน้าที่ในวันดังกล่าว ได้ปฏิเสธความผิด และไม่ยอมรับว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากการทำหน้าที่ผิดพลาด และยังให้ตนไปติดต่อยื่นเอกสาร ดำเนินการเรื่องการชดเชยค่าใช้จ่ายจากประกันรถยนต์ของรถบรรทุกเอง

ฮาวา

 


สำหรับผลการสอบสวน ภายหลังที่มีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 2 นาย ที่ปรากฏตามคลิปเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง และได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงนั้น ในเรื่องนี้ พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง บอกว่า คณะกรรมการสอบสวนยังไม่สรุปผล และส่งรายงานขึ้นมายังกองบังคับการฯ แต่ได้คุมเข้ม และทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ทราบผลสรุป

 

เรื่องที่ถูกมองว่าล่าช้านั้น ขณะนี้ยังถือว่าเป็นไปตามกรอบ หากเร่งรัดคดีให้เสร็จโดยเร็วจะไม่ละเอียดรอบครอบ ไม่เป็นตามข้อเท็จจริง เชื่อว่านับจากนี้ไม่เกิน 10 วัน คณะกรรมการจะสามารถสรุปส่งรายงานได้ เนื่องจากสอบสวนคืบหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

 

.


ส่วนกรณีที่ น.ส.อรวี หรือ “ฮาวา” และครอบครัว จะตั้งทนายเพื่อฟ้อง 2 ตำรวจทางหลวง พ.ต.อ.เอกราช เปิดเผยว่า ตนยังไม่ทราบว่าจะฟ้องตำรวจในข้อหาใด เพราะความผิดอาญาแผ่นดินขับรถโดยประมาท และทำให้ผู้อื่นเสียทรัพย์นั้น พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการชี้ว่ารถบรรทุกเป็นฝ่ายผิด ให้ดำเนินการรับผิดชอบต่อผู้เสียหายแล้วหากจะฟ้องในคดีแพ่ง ผู้เสียหายสามารถฟ้องได้ แต่ต้องระบุให้ชัดว่าใครละเมิดใคร ตำรวจละเมิดโดยการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หรือกระทำโดยประมาทอย่างไร เนื่องจากเหตุที่เกิดขึ้นตำรวจปฏิบัติหน้าที่ตามขอบเขต หากมีการฟ้องก็ต้องให้ศาลพิจารณากันต่อไป

.

.

   ที่สำคัญ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง   ยังได้สาธิตวิธีการโบกรถและใช้สัญญาณมือ ตามคลิปที่ปรากฏว่า ลักษณะของการยืดแขนออกไปแล้วโบกขึ้นลง ตามหลักของกฏจราจร คือการบอกให้ชะลอรถ แต่ถ้าการสั่งให้หยุดรถต้องยกมือตั้งฉาก ชูมือนิ้วเรียงชิด คือสั่งหยุดรถ กรณีนี้แสดงให้เห็นว่าตำรวจใช้สัญญาณมือถูกต้อง แต่เหตุใดผู้ขับขี่ไม่เข้าใจสัญญาณมือ ตามที่เคยสอบใบอนุญาตขับขี่มา

.

.

.

 

***(ชมคลิปเต็มๆ)****

 

 

ขอบคุณ

Hawa Orawee Choochuen

ทุบโต๊ข่าว ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ