สับเละ !! "พล.ท.นันทเดช" ซัดตรง "ขวานวิเศษของป้า สะท้อนความล้มเหลวของระบบราชการไทย"...มันใช่เลย! (คลิป)

Publish 2018-02-22 12:34:47

แชร์คลิปเหตุการณ์หญิงสูงวัย 2 คน ใช้ขวานและเหล็กยาวทุบทำลายรถยนต์ที่จอดขวางบริเวณประตูทางออกหน้าบ้านหรูหลังหนึ่ง ย่านซ.หมู่บ้านเสรีวิลล่า แยก 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ทำให้รถยนต์คันดังกล่าวได้รับความเสียหายกระจกข้างรถฝั่งด้านหลังผู้โดยสารแตกฝากระโปรง และกันชนรถได้รับความเสียหายต่อมาเมื่อวันที่ 21 ก.พ.61 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ ลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดบริเวณรอบพื้นที่บ้านภายในหมู่บ้านเสรีวิลล่า จากกรณีที่มีเจ้าของบ้านก่อเหตุทุบรถคู่กรณี เนื่องจากจอดรถกีดขวางหน้าบ้าน

โดยพล.ต.อ. อัศวินเดินทางมาเรียกเจ้าของบ้านเลขที่ 37/208 นางสาวบุญศรี แสงหยกตระการ แต่ปรากฎว่าเจ้าของบ้านออกไปทำธุระ นอกบ้าน จึงมีการเจรจาทางโทรศัพท์ ซึ่งเจ้าของบ้านเรียกร้องให้ทางกรุงเทพมหานครแก้ไขทั้งหมด 3 ข้อ 1.ให้ยกเลิกตลาดบริเวณหมู่บ้านเสรีวิลล่าทั้งหมด 2.ให้เร่งดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด และข้อสุดท้ายไม่ควรให้มีตลาดเกิดขึ้นอีกต่อไป

จากนั้นผู้ว่าราชการ กทม. เดินทางไปตรวจสอบตลาดทั้งหมด 5 ตลาดที่อยู่บริเวณรอบบ้านจุดเกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบว่าตลาดที่ 1 ตลาดสวนหลวง มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารจากสำนักการโยธา กทม.แต่ไม่ได้ขออนญาตสร้างเป็นตลาด , ตลาดรุ่งวานิชย์ และ ตลาดร่มเหลือง ไม่มีใบอนุญาตในการสร้างเป็นพื้นที่เป็นตลาด

ส่วนตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และ 3 ตลาดยิ่งนรา มีใบขออนุญาตใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งสามารถเปิดเป็นศูนย์อาหารได้ แต่ห้ามขายของสด หลังจากนี้จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าทำการพาณิชย์ถูกต้องหรือไม่ โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ภายใน 7 วัน และเชิญเจ้าของตลาดทั้ง 5 ตลาด เข้าร่วมเพื่อหาทางออก


และในวันเดียวกันบนเฟซบุ๊กของ พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

ป้าขวานให้อะไรแก่สังคมไทยบ้าง

เรื่องป้าขวาน สอนว่าความอดทนของมนุษย์นั้นมีขีดจำกัด ต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับตัวเอง สำหรับป้าขวานนั้นถือว่ามีความอดทนเกินกว่ามนุษย์ธรรมดาหลายเท่าและ ยังเป็นเพศหญิงอีกด้วย

เมื่อถูกรถจอดขวางหน้าบ้าน บีบแตรก็ไม่มีใครสนใจ ความอดทนมา10กว่าปีก็พังทลาย ขวานจึงถูกใช้ออกมาอย่างผิดกฎหมาย แต่ขวานวิเศษของป้า ก็ทำให้กฎหมายกลับมาเป็นกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง สะท้อนถึงความล้มเหลวของระบบราชการไทย แบบที่ให้อภัยกันไม่ได้เลย เพราะ

(1) ความเดือดร้อนของป้าขวานนั้นสะสมมาเกือบ10ปี ในพื้นที่ที่มีสัญญาซื้อขายระบุว่าเป็นเขตพื้นที่อยู่อาศัย แต่กลับมีผู้จัดสร้างตลาดที่ผิดกฏหมายขึ้นมารอบบ้านถึง5แห่งในภายหลัง

(2) เมื่อเดือดร้อนมากเข้า ทั้งกลิ่นขยะทุกชนิด, เสียง และการรอนสิทธิรอบบ้านพักจากพ่อค้าบางคน คนที่มาตลาดหลายๆคน คนขี้เหล้าที่ร้องเพลงชายเมืองสิงห์ พร้อมกับการเคาะโต๊ะให้จังหวะ ฯลฯ

(3) ป้าขวานจึงร้องทุกข์ไปทุกองค์กร ตั้งแต่ ผอ.เขต,ตำรวจ,ศาลหลายศาล,สภาผู้แทนฯ ปปช.ฯลฯ ทุกองค์กรยอมรับว่าป้าขวานเดือดร้อนจริง ถึงขนาดศาลปกครองมีคำสั่งให้คุ้มครองชั่วคราวก่อนคำพิพากษาจริงจะออกมา แต่วันเวลาก็ผ่านไปปีแล้วปีเล่า ป้าขวานก็ยังเดือดร้อนอยู่เหมือนเดิม และเริ่มแย่กว่าเดิมอีก

(4) เมื่อกฎหมายและกฎเกณฑ์ต่างๆคุ้มครองป้าขวานไม่ได้ ป้าขวานก็ถึงจุดเดือดสุดท้าย ต้องพึ่งตัวเอง ใช้ขวานทำลายทรัพย์สินของผู้อื่น หลังจากขวานกระทบรถที่จอดขวางหน้าบ้านไว้ ไม่ถึง24ชั่วโมง ความยุติธรรมก็เริ่มเกิดขึ้น

 

- ผอ.เขต ออกมา พร้อมๆกับผู้ว่า กทม. ระบุความผิดของตลาด5แห่ง - ผบ.ชน.ก็ออกมายืนยันว่า หลังจากนี้ ใครโทรไป191ตำรวจจะมาภายใน10นาที (ขำไหมครับ) - ศาลปกครองก็ออกมาบอกว่า มาขอให้ศาลช่วยได้ - นายกฯยังออกมาบ่นถึงความไม่มีระเบียบของคนไทย

 

ขอให้ดูต่อไปว่า (1) เรื่องคุ้มครองบ้านป้าขวานจะอยู่ได้นานแค่ไหน (2) มวลชนจากเงินเจ้าของตลาดจะมีขึ้นมาต่อต้านป้าขวานหรือเปล่า (3) ข้าราชการ ที่ละเว้นไม่ทำหน้าที่ ตาม ม.157 ในเรื่องนี้จะมีหรือเปล่า ก็ดูกันต่อไปครับ ผมเชื่อว่ายังมีเรื่องแบบเดียวกันนี้ อยู่อีกหลายๆแห่ง

 

ขอบคุณ พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน