มาแล้วคำชี้แจง!! ทำไม "ผกก.ทองผาภูมิ" ลงโทษภาคทัณฑ์ "ร้อยเวร" ทำคดี "เปรมชัย" ทารุณกรรมสัตว์ ทั้งๆรู้เป็นตร.น้ำดี !?? (อ่านรายละเอียด)

มาแล้วคำชี้แจง!! ทำไม "ผกก.ทองผาภูมิ" ลงโทษภาคทัณฑ์ "ร้อยเวร" ทำคดี "เปรมชัย" ทารุณกรรมสัตว์ ทั้งๆรู้เป็นตร.น้ำดี !?? (อ่านรายละเอียด)

Publish 2018-03-01 18:56:29

ภายหลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์  เนื่องจากมีการลงโทษโดยการ  “ภาคทัณฑ์”  ร.ต.อ.สุมิตร  บุญยะนิจ   พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ กรณีรับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษคดีความฟ้องร้องนายเปรมชัย กรรณสูต ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์  โดยระบุว่าเป็นความบกพร่องจากการปฏิบัติหน้าที่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด  ( คลิกอ่านข่าวประกอบ :   เอาใจผู้มีอำนาจบารมีหรือเปล่า?? "ธีระชัย" อดีตรมว.คลัง ร่ายยาวข้อสงสัย ทำไมต้อง "ภาคทัณฑ์" ร้อยเวรทำคดี "เปรมชัย" ทารุณกรรมสัตว์

 

 ทางด้าน “ทนายรัชพล  ศิริสาคร”  เจ้าของเพจ   สายตรงกฎหมาย  ยึดมั่นความยุติธรรม  ได้แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว  ปรากฏเป็นข้อความดังนี้   “ผมว่าคุณตำรวจต้องไปตกลงกันใหม่แล้ว ปัญหาข้อกฎหมาย ถ้ายังไม่แน่ชัด จะมาลงโทษร้อยเวรที่รับแจ้งความได้อย่างไร   โดยปกติ คนมารับแจ้งความ ตำรวจจะต้องรับแจ้งความอยู่แล้ว จะปฏิเสธไม่รับแจ้งความได้อย่างไร หากปฏิเสธไม่รับแจ้งความต่างหากที่จะเป็นความผิดตามกฎหมาย...”

 


 

เปิดดูคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 419/2556 เรื่อง การอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา การทำสำนวนการสอบสวน และมาตรการควบคุม ตรวจสอบ เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญา

.

เปิดดูบทที่ 2 การอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา ข้อ 1 การรับแจ้งความ ข้อ 1.1.3 ระบุว่า "...พนักงานสอบสวนมีหนัาที่ต้องรับคำร้องทุกข์หรือคำกล่าวโทษตามกฎหมาย.."

.

ข้อ 1.1.5 มีหลักว่า การรับแจ้งความที่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นคำร้องทุกข์ หรือคำกล่าวโทษ หรือเป็นเรื่องทางแพ่ง ให้พนักงานสอบสวนบันทึกการรับแจ้งความไว้แล้วรีบนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งภายใน 24 ชม.

.

กรณีที่ผู้กำกับมีคำสั่งลงโทษ โดยระบุความผิดในคำสั่งว่า "ไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายให้แน่ชัดว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายหรือไม่ และรับคำร้องทุกข์ไว้" จึงขัดแย้งกับคำสั่ง สตช.

.

เมื่อมีผู้มาแจ้งความ เมื่อยังไม่ได้สอบสวน จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นความผิดหรือไม่ผิด ก็เค้าเพิ่งจะมาแจ้งความ ดังนั้น ตำรวจต้องรับเรื่องไว้ก่อน แล้วนำมาสอบสวนว่าเป็นความผิดจริงหรือไม่ หากเป็นว่าเป็นความผิด ก็ดำเนินคดีต่อไป แต่ถ้าเป็นว่าไม่เป็นความผิด ก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้

.

และตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ข้อ 1.1.5 ก็ระบุว่า ถ้าไม่แน่ชัดให้นำเสนอเรื่องต่อผู้บังคับบัญชาสั้งการ แล้วท่านผู้กำกับสั่งการไปอย่างไรครับ?

.

กรณีนี้ ร้อยตำรวจเอกสุมิตร ควรยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีเพื่อความยุติธรรมของตนเอง!!!

 

ร.ต.อ.สุมิตร  บุญยะนิจ สารวัตรสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ

 

 

 

 

 

 

ล่าสุดกับกรณีดังกล่าว   พ.ต.อ.วุฒิพงษ์  เย็นจิตต์  ผกก.สภ.ทองผาภูมิ    ได้ออกมาชี้แจงแล้ว โดยระบุว่า  การลงโทษภาคทัณฑ์  ร.ต.อ.สุมิตร   เป็นเพียงขั้นตอนการตักเตือน  ให้รู้จักระมัดระวังขั้นตอนการรับแจ้งความในคดีอาญา  โดยเฉพาะการต้องตรวจสอบข้อกฎหมายว่า เข้าองค์ประกอบประมวลกฎหมายหรือไม่  อย่างไร 

 

 

 

 

“คำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์  ร.ต.อ.สุมิตร   ถือเป็นความผิดเล็กน้อย  เป็นแค่การตักเตือนให้รอบคอบในการทำคดี   ที่สำคัญ ร.ต.อ.สุมิตร  ถือเป็นปฏิบัติราชการดี  และจะมีการพิจารณาให้ขั้นพิเศษด้วย   ย้ำอีกครั้งว่าคำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์จะไม่มีผลในการทำงาน   และ ร.ต.อ.สุมิตร ยังคงเป็นเจ้าของสำนวนนายเปรมชัย เหมือนเดิม”ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล