น่ากลัวต้องอ่าน!! คุณหมอเตือน การสูดดมเห็ดสด และอยู่ใกล้นกพิราบ นั้นอันตราย

น่ากลัวต้องอ่าน!! คุณหมอเตือน การสูดดมเห็ดสด และอยู่ใกล้นกพิราบ นั้นอันตราย

Publish 2018-03-02 11:13:14

     เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพจหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ได้โพสต์รูปและข้อความเกี่ยวกันเรื่องเห็ดสด ว่า...อย่าหยิบเห็ดสดทุกชนิดมาสูดดม เสี่ยงสปอร์เห็ดเข้าปอด
ผู้ป่วยชายไทยอายุ 23 ปี เมื่อ 5 ปีก่อนได้กินเห็ดสด magic mushroom 6 ดอก( คนไทยเรียกเห็ดขี้ควาย ) ก่อนกินได้หยิบเห็ดขึ้นมาสูดดม หลังกินเห็ดมีอาการประสาทหลอน เห็นสัตว์ประหลาดและหน้าตัวเองเลือดออก หลังจากนั้น 1 ปีไอมีเสมหะเป็นๆหายๆต่อเนื่องมา 4 ปี ข้างบ้านเลี้ยงนกพิราบ มีขี้นกตกมาตามพื้นบ้านของตนเอง คอมพิวเตอร์สแกนพบมีฝี 2 จุดในปอดขวาล่าง( ดูรูป CT scan ปอด)ได้ทำการผ่าตัดเอาปอดขวาล่างออก ตรวจเจอทั้งเห็ดและเชื้อราจากขี้นกพิราบในปอด ( ดูรูปภาพ )
คนไข้คนนี้มีเห็ดในปอดจากการสูดดมสปอร์ของเห็ด สปอร์เห็ดมีขนาดเล็กมากสามารถเข้าปอดได้ นอกจากนี้ยังหายใจเอาเชื้อราจากขี้นกพิราบ คือติดเชื้อ 2 ชนิดพร้อมๆกันซึ่งเกิดขึ้นน้อยมากๆยังไม่มีใครรายงานมาก่อน การรักษาจำเป็นต้องผ่าตัดเพราะไม่มียารักษาโรคจากเห็ด และได้ให้ยารักษาเชื้อราจากขี้นกพิราบต่อจนครบ 1 ปี ผู้ป่วยปัจจุบันติดตามมา 4 ปี หายเป็นปกติ
คำเตือน..หลีกเลี่ยงสูดดมเห็ดสดทุกชนิด เพราะเห็ดอาจทำให้เกิดฝีในปอด และหลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ขี้นกพิราบ

 

 


 

     อย่างไรก็ตาม จากข้อความข้างต้นก็อยากจะให้ทุกคนดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ยิ่งช่วงนี้สภาพอากาสก็เปลี่ยนแปลงบ่อย ยิ่งต้องดูแลสุขภาพกันให้ดีนะคะ

 

ขอบคุณ
หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์

ติดตามข่าวอื่นๆ