คุ้มค่าเกินราคา!! อดีตนายก อบต. ไอเดียบรรเจิด ประดิษฐ์ "จอคอมเก่า" ให้กลายเป็น "ทีวีดิจิตอล" ลงทุนแค่หลักร้อย ประหยัดเงินไปอีก!!(คลิป)

Publish 2018-03-07 10:37:12

เชื่อว่าที่บ้านของใครหลายคนอาจจะมีจอคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ได้ใช้งานด้วยสาเหตุจาก อุปกรณ์ชิ้นอื่นๆเสียหาย หรือซื้อเครื่องใหม่ จอคอมที่ไม่ได้ใช้จึงดูเหมือนว่าจะเอาไปใช้งานประเภทอื่นไม่ได้เลย แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าใครคิดจะเอาไปขายเป็นของเก่าคุณคิดผิดมหันต์ โดยท่านผู้นี้คืออดีตนายก อบต. ที่พุนพิน สุราษฎร์ธานี ไม่มีความรู้ด้านช่าง แต่อาศัยรักการเรียนรู้ ศึกษาจากอินเทอร์เน็ต ดัดแปลงจอคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช้แล้ว เป็นทีวีจอแบนสุดจ๊าบ ด้วยเงินเพียงแค่ 130 บาท 

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายสุรสิทธิ์ ปล่องบรรจง อายุ 49 ปี อดีตนายก อบต.ลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เปิดเผยว่า ตนไม่ได้มีความรู้ทางด้านช่างแต่อย่างใด เรียนจบปริญญาตรี การพัฒนาชุมชน และจบปริญญาโทจากนิด้า แต่เป็นคนที่เชื่อมาตลอดว่าการเรียนรู้ไม่เคยจบ และจะชอบใช้เวลาว่างค้นหาความรู้จากอินเทอร์เน็ตเสมอๆ

 

 

จนกระทั่งวันหนึ่งคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ประจำเสียจนไม่สามารถซ่อมได้ แต่ตนเห็นว่าส่วนของจอยังมีสภาพดี จึงมีแนวคิดว่าน่าจะนำไปดัดแปลงเป็นอย่างอื่นได้ จึงได้พยายามค้นหาความรู้จากอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บพันทิป กูเกิ้ล “จนกระทั่งไปพบมีผู้โพสต์ไว้ว่า สามารถนำมาดัดแปลงเป็นจอรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลได้ ด้วยการเปลี่ยนตัวรับสัญญาณปกติจาก CPU ของคอมพิวเตอร์ มาใช้ตัวแปลงสัญญาณ HDMI ไปเป็น DVI แล้วนำสัญญาณโทรทัศน์เข้ามาจากกล่องทีวีดิจิตอล หรือกล่องรับสัญญาณดาวเทียม”

 

 

และ นายสุรสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ตัวแปลงสัญญาณ HDMI มีขายทั่วไปตามร้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ราคาเพียงตัวละ 130 บาท แต่เราอาจจะต้องเสียเวลาหาพอร์ตที่สามารถเข้ากับจอคอมพิวเตอร์ของเราได้ ก็จะสามารถได้จอคอมพิวเตอร์มาดัดแปลงเป็นเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดิจิตอล เครื่องใหม่ ที่ใช้ต้นทุนราคาถูก เพียง 130 บาทเท่านั้น.

 


.

.

.

.

ขอบคุณข้อมูล : คุณสุรสิทธิ์ ปล่องบรรจง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน