รำลึกถึงปู่เย็น!!! ผู้เฒ่าทรนงบนหนทางพอเพียงแห่งลุ่มน้ำเพชรบุรี กับคำสอนที่ลูกหลานต้องจดจำ!!! #ปู่เย็น #คนดีที่โลกไม่ลืม (มีคลิป)

Publish 2018-03-12 17:29:20

หากพูดถึงชื่อปู่เย็น เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน แม้ว่าปู่เย็นจะได้จากไปด้วยโรคหัวใจล้มเหลว ด้วยอายุ 108 ปี แต่สิ่งที่จากไปมีเพียงร่างกาย แต่ความดีและคำสอนของปู่เย็นยังคงอยู่กับคนไทยเสมอมา 

 

 

 

 

 

 

 แม้ว่าชายคนนี้จะไม่ใช่ดารา นักร้อง นักแสดง แต่กลับเป็นชายที่มีคุณค่าต่อจิตใจเป็นอย่างมาก ภาพของชายชราตัวงองุ้ม ศีรษะโพกผ้าสะระบั่นเพื่อยืนยันความเป็นมุสลิม ผิวหนังเหี่ยวย่น ชอบนั่งหัวเราะอ้าปากหวอไม่เห็นฟัน ทำให้ชายชราผู้นี้เข้าไปนั่งอยู่ในใจใครได้ไม่ยาก เพราะคงไม่มีใครคิดว่าชายชราในวัย 105 ปี จะให้วิถีชีวิตอยู่บนเรือลำเล็กๆ ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 5 เมตร ที่เป็นทั้งเรือนงานและเรือนนอน และอยู่ตัวคนเดียวมานานหลาย 10 ปีเมื่อย้อนกลับไปจะพบว่า นายเย็น แก้วมณี หรือ ปู่เย็น เป็นชาวเพชรบุรี นับถือศาสนาอิสลาม บิดาชื่อนายสุข แก้วมณี มารดาชื่อนางชม แก้วมณี เดิมประกอบอาชีพรับจ้างเลี้ยงวัว ซึ่งหากนับอายุตามหลักฐานทะเบียนราษฎร์ ปู่เย็นจะมีอายุ 89 ปี แต่ปู่เย็นระบุว่าเกิดปีฉลู ขณะนี้อายุ 108 ปี ซึ่งจากการสอบถามผู้สูงอายุกว่า 80 ปี ในอำเภอเมืองเพชรบุรี ต่างก็ยืนยันว่าเมื่อยังเป็นเด็ก ก็เห็นปู่เย็นเป็นโตหนุ่มใหญ่แล้ว

 

 

 

 

 

 


ในชีวิตด้านครอบครัวของปู่เย็นนั้น พบว่าปู่เย็นได้แต่งงานกับ ย่าเอิบ ชาวไทยพุทธแถวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่มีฝ่ายใดได้เปลี่ยนศาสนา ซึ่งทั้งสองครองรักกันยืนยาว แต่ปู่เย็นไม่มีลูก เพราะปู่เย็นเป็นหมัน จะมีก็แต่ลูกสาวบุญธรรม 2 คน ซึ่งเมื่อเติบใหญ่ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวของตน แน่นอนว่าช่วงบั้นปลายชีวิตของปู่เย็นได้มีความสุขในบ้านเช่าหลักเล็กกับคู่ชีวิต จนเมื่อ ย่าเอิบ เสียชีวิตด้วยอายุ 94 ปี ปู่เย็นก็ได้ออกจากบ้านเช่าไปอยู่บนเรือแทน และในช่วงที่ปู่เย็นยังมีชีวิตได้มอบคำสอนดีๆไว้มากมาย เช่น

ดูแต่หอยซิ ไม่มีมือไม่มีตีน มันยังหากินได้เอง ประสาอะไรกับคนที่มีมือมีเท้า หากินเองไม่ได้ก็อายหอย 

ขายอย่าให้แพง คนเขาจะได้กินลง ฉันขายถูกๆ เอาไปเถอะ ซื้อไปแกงให้พอหม้อ 

กินฟรีได้แต่ไม่อยากกิน เกรงใจ ไม่เอา อาย ของเขาซื้อเขาขาย ไหนต้องตัก ไหนต้องล้าง

มีก็กิน ไม่มีก็ไม่กิน ไม่ขอใคร คนเราอดตายหายาก ถ้าไม่เจ็บไม่ไข้นะ 

ชีวิตคนเหมือนสะพาน มีขึ้นมีลง มีสูงมีต่ำ พอสุดท้ายก็ตาย  

 

เราหวังว่าการย้อนรำลึกถึงปู่เย็นในครั้งนี้จะทำให้หลายๆคนได้ข้อคิดดีๆกลับไปใช้ และมีความสุขแบบพอเพียง ไม่เบียดเบียนกัน #แชร์ออกไปให้คนที่คุณรัก #คนดีที่โลกไม่ลืม #ปู่เย็น

 

 

ขอบคุณคลิปจาก คนค้นฅนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต