รู้แล้วรีบแชร์ด่วน!! 4 สุดยอดอาหารบำรุงปอด ช่วยขับสารนิโคตินในผู้สูบบุหรี่ สิงห์นักสูบไม่ควรพลาด

รู้แล้วรีบแชร์ด่วน!! 4 สุดยอดอาหารบำรุงปอด ช่วยขับสารนิโคตินในผู้สูบบุหรี่ สิงห์นักสูบไม่ควรพลาด

Publish 2018-03-14 14:59:57

บุหรี่ เป็นต้นต่อที่ทำให้เกิดมะเร็งปอด และมะเร็งปอดจัดเป็นมะเร็งอันดับหนึ่งในชายไทย ซึ่งจากสถิติการเกิดมะเร็งปอดในประเทศไทย พบว่า ภาคเหนือของประเทศไทยมีอัตราการเกิดมะเร็งสูงสุด ทั้งนี้อาจเนื่องจากอัตราการสูบบุหรี่ในภาคเหนือสูงกว่าในในภาคเหนือสูงกว่าในภาคอื่นๆ

 

 

ความเสี่ยงของการเกิดโรคโรคมะเร็งปอด โดยเฉลี่ยผู้สูบบุหรี่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดมากกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ 12 เท่า แต่หากสูบมานาน 21- 40 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงมากว่าผู้ไม่สูบถึง 30 เท่า และจากสถิติของสหรัฐอเมริกา พบว่า ร้อยละ 30 ของผู้ป่วยมะเร็งปอดที่มิได้สูบบุหรี่เกิดโรคมะเร็งจากควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบ ดังนั้นเราควรงดหรือเลิกการสูบบุหรี่ เพื่อให้ร่ายกายของเราห่าไกลจากโรคมะเร็ง แต่ทั้งนี้ถ้าหากยังไม่สามารถตัดใจที่จะเลิกได้ เราควรทำการล้างปอด หรือทำความสะอาดปอด เพื่อให้มีส่วนในการช่วยขับสารนิโคตินออกจากร่างกาย ซึ่งการทำความสะอาดปอดนี้ ก็มีวิธีง่ายๆ คือการรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณในการช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งมีดังนี้
1. ขิง

 

 

ผักรากนี้จะมีมากในคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและน้ำยาฆ่าเชื้อที่ปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ จะมีประสิทธิภาพในการกำจัดนิโคตินตกค้างในปอดรวมถึงหลอดลม ช่วยขจัดสารพิษที่เกิดจากนิโคตินในกระแสเลือด นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเด่นเกี่ยวกับการบำรุงรักษาระบบทางเดินหายใจ การเปิดหลอดลม ระบายขับความร้อน เวลารับประทานขิงจึงรู้สึกโล่ง เพราะมีเมือกที่ช่วยขับไล่แบคทีเรียเสมือนน้ำยาฆ่าเชื้อ ต้านการอักเสบการเสียหายของปอด

 

2. ส้มโอ หรือ เกรปฟรุ๊ต

 

 

เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินวิตามินบี1 ช่วยในการย่อยอาหาร เสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อและหัวใจ วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีโพแทสเซียมที่ดีต่อการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ มีโฟเลตที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและป้องกันความผิดปกติของทารกในครรภ์ ยังมีสารซึ่งคล้ายๆ สรรพคุณของขิงนั้นคือ ลิโมนอยด์ (Limonoid) สารที่ช่วยล้างพิษและสามารถยับยั้งการเจริญของเนื้องอกและเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่าช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งของหลอดลมอาหารและสวนบนของระบบทางเดินหายใจอีกด้วย
 


3. หอมหัวใหญ่

 

 

หอมหัวใหญ่มีวิตามินซีสูงและมีสารเคอร์ซีทีนที่ช่วยต่อต้านอนุมูอิสระในร่างกายสูงมาก จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่าเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถชะล้างสารพิษที่มีอยู่ในปอดได้ หากทานอย่างต่อเนื่องระหว่าง 1-7 หัวต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ หัวหอมยังมีประสิทธิภาพคุณสมบัติต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งหลอดอาหาร และชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง 

 

4. เมล็ดถั่วบราซิล

 

 

เป็นตัวช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงควบคู่กับบำรุงผิวพรรณให้สวยสดใสที่กำลังเป็นที่นิยม ถั่วบราซิลอุดมไปด้วยวิตามินอีและเซเลเนียม ซึ่งเซเลเนียมเป็นแร่ธาตุต้านอนุมูลอิสระ ทำให้การตอบสนองของแอนตี้บอดี้ในระบบภูมิคุ้มกันเป็นปกติ ผลที่ได้รับคือการช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน และหยุดการเจริญเติบโตของเนื้องอก การรับประทานถั่วบราซิลจึงเสมือนเสริมเกราะป้องกันให้ปอดเราแข็งแรงต่อสู้กับควันพิษ

 

ขอบคุณข้อมูล karatbarsaec

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย