หนาวสุดขั้วหัวใจ!! 10 เมืองที่หนาวที่สุดในโลก เห็นตัวเลขอุณหภูมิ ต้องบอกเลยว่าตู้เย็นยังร้อนกว่าเลย

หนาวสุดขั้วหัวใจ!! 10 เมืองที่หนาวที่สุดในโลก เห็นตัวเลขอุณหภูมิ ต้องบอกเลยว่าตู้เย็นยังร้อนกว่าเลย

Publish 2018-03-16 18:51:09


         เอาแล้วสิ อยู่ดีๆก็เกิดอากาศหนาวขึ้นในบ้านเรา อุณหภูมิก็อยู่ในช่วง 10 - 18 องศาเซลเซียส บางคนก็บอกว่าอากาศแบบนี้กำลังดีเลย เพราะประเทศไทยไม่ได้เจอกับอากาศที่หนาวเย็นแบบนี้มานานมากแล้ว แต่สำหรับคนขี้หนาวนั้น ถึงกับต้องรีบไปค้นตู้เสื้อผ้าหยิบเอาเสื้อกันหนาวที่แทบจะไม่เคยได้ใช้มาใส่กันแทบจะไม่ทัน สำหรับบ้านเราอากาศแบบนี้ก็จัดว่าเย็นแล้ว เดี่ยวเราตามมาดูกันดีกว่าว่า 10 อันดับเมืองที่หนาวที่สุดในโลกนั้นจะมีที่ไหนบ้าง ถ้าถามว่าหนาวขนาดไหน คงต้องบอกว่าหนาวชนิดที่นกเพนกวินยังต้องอยากใส่เสื้อกันหนาวกันเลยทีเดียว

 

         เมืองหนาวที่สุดในโลก 1. Vostok Station, Antarctica

         Antarcticaได้รับการขนานนามว่าเป็น สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก อุณหภูมิต่ำสุด ดิ่งลงถึง -89.2 องศาเซลเซียสมีแต่เพนกวินหรือแมวน้ำเท่านั้นที่จะทนอาศัยอยู่ได้ครึ่งค่อนปีทะเลทรายร้อนหฤโหดเท่าไหนที่นี่ก็หนาวมหันตภัยเท่านั้น
         เมืองหนาวที่สุดในโลก 2. Oymyakon, Russia

       หมู่บ้าน Oymyakon ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศไซบีเรีย ผู้คนอาศัยอยู่ราว 900 คน ในช่วงฤดูหนาว มีอุณหภูมิเฉลี่ย -71.2 องศาเซลเซียส ยาวนานถึง 9 เดือน ไม่แปลกที่จะหนาวถึงกระดูกเพราะอยู่กลางภูเขาล้อมรอบเหมือนโดนวางกับดักกักความหนาวเอาไว้จนหน้าชาไร้ความรู้สึก

 


         เมืองหนาวที่สุดในโลก 3. Verkhoyansk, Russia

         Verkhoyanskตั้งอยู่ในแคว้น Yakutiaประเทศไซบีเรีย ทอดยาวอยู่ในภาคพื้น Arcticและเป็นเมืองที่เล็กเป็นอันดับ 3ในรัสเซีย มีประชากรราว 1,400คน อุณหภูมิโดยเฉลี่ย -40องศา และต่ำสุดถึง -69.8องศาเซลเซียส

 


          เมืองหนาวที่สุดในโลก 4. North Ice Station Greenland

          Greenlandเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดในซีกโลกตะวันตก และได้รับการบันทึกจากสถาบันวิจัย ในวันที่ 9มกราคม ค.ศ. 1954ว่ามีอุณหภูมิต่ำสุดถึง -66องศาเซลเซียส
          เมืองหนาวที่สุดในโลก 5. Snag in Yukon, Canada

          Snagหมู่บ้านเล็กๆ ใน Yukonเคยได้รับการขนานนามว่าเป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดในอเมริกาเหนือ อุณหภูมิหนาวจับจิตอยู่ที่ -63องศาเซลเซียส ก่อตั้งมานานนม ในยุค Klondike Gold Rushปลายศตวรรษที่ 18

 


          เมืองหนาวที่สุดในโลก 6. Yakutsk, Russia

          Yakutskเป็นเมืองหลวงของแคว้น Yakutiaประเทศไซบีเรีย มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 200,000คน ในช่วงเดือนมกรา อุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ยอยู่ที่ -50องศาเซลเซียสหนาวจนทางการจะมีประกาศเตือนประชาชนไม่ให้ใส่แว่นออกนอกบ้านเพราะฝ้าอาจเกาะจนมองไม่เห็นทางเลยก็เป็นได้

 


          เมืองหนาวที่สุดในโลก 7. Prospect Creek, Alaska in United States

        ในปี 1971ที่นี่เคยได้รับการบันทึกให้เป็นสถานที่ที่อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยมีมาในอเมริกา โดยสภาพอากาศอยู่ที่ -62.1องศาเซลเซียส Prospect Creekอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ห่างจาก Bettles, Alaskaราว 25ไมล์

 


          เมืองหนาวที่สุดในโลก 8. Umiat, America

        ความหนาวโดยเฉลี่ยของ Umiatอยู่ที่ –12.2 องศาเซลเซียส อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Deadhorse  140ไมล์ ใน Artic Cirlcleการเดินทางไปที่นี่ต้องใช้เครื่องบินหรือเรือเท่านั้นเพราะไม่มีถนนหรือรางรถไฟให้สัญจร

 


          เมืองหนาวที่สุดในโลก 9. Barrow, America

          Barrowเป็นหนึ่งในเมืองที่หนาวที่สุดของรัฐ Alaskaอุณหภูมิปกติ คือ -20องศาเซลเซียส และสามารถต่ำสุดถึง -53องศาบางครั้งมีแสงอรุณโผล่ยามค่ำคืนซะด้วยนะ

 

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 10. International Falls, America

          International Fallsตั้งอยู่ที่ Rainy Riverมีประชากรอาศัยอยู่ราว 7,000คน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 2องศาเซลเซียส แต่จะต่ำมากถึง 0 องศา ในช่วงเดือน มกราคม–กุมภาพันธ์อุณหภูมิระดับนี้บ้านเรายังพอคุ้นมีลุ้นให้ได้สัมผัสอยู่นะ

 

 

 

 

 

ข้อมูล : top-10-list.org  , travel.mthai.com , Spokedark


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุริยวงศ์ หิรัญเตโช

ติดตามข่าวอื่นๆ