ผู้หญิงควรรู้ไว้!! 6 ข้อ ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกัน มะเร็งเต้านม รักชีวิตควรอ่าน!! (รายละเอียด)

ผู้หญิงควรรู้ไว้!! 6 ข้อ ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกัน มะเร็งเต้านม รักชีวิตควรอ่าน!! (รายละเอียด)

Publish 2018-03-18 16:19:47

หลายๆคนมักจะหวาดกลัวเมื่อพูดถึง “โรคมะเร็ง (cancer)” เพราะตอนนี้ได้กลายเป็นโรคร้ายอันดับ 1 ของการเสียชีวิตของประชากรโลกรวมทั้งในประเทศไทยด้วย โรคมะเร็งนั้นสามารถเกิดได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งกระดูก แม้กระทั่งมะเร็งเม็ดเลือดขาว

 

แต่จะมีมะเร็งบางชนิดที่เกิดได้กับผู้หญิงอย่างเราเท่านั้น เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม (สามารถเกิดกับผู้ชายได้ด้วย) 

 

อย่างไรก็ตามเราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน ซึ่งในวันนี้เรามี “5+1 วิธีลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม” มาฝากกัน

 1. “บุหรี่” ตัวการสำคัญในการเกิดมะเร็งหลายชนิด

คุณอาจจะเคยได้ยินว่า บุหรี่นั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิดซึ่งรวมถึงโรคมะเร็งด้วยเช่น มะเร็งปอด และทำลายอวัยวะอื่นๆเช่น หลอดลม กล่องเสียงและช่องปาก แต่จริงๆแล้วบุหรี่นั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมด้วยเช่นกัน ซึ่งนักวิจัยจากสมาคมมะเร็งของอเมริกา (American Cancer Society) ได้ออกมาบอกว่า “บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่เริ่มสูบ ตั้งแต่ก่อนจะมีบุตรคนแรก” สาวๆรู้อย่างนี้แล้วก็ควรจะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

 

2. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกินเกณฑ์มาตรฐาน

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ความอ้วนนั้นได้บั่นทอนทั้งจิตใจและร่างกายของสาวๆ เพราะไม่กล้าอวดหุ่นสวยๆแล้วความอ้วนยังนำพาโรคร้ายมาอีกด้วย ทั้งไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านมด้วย ทั้งนี้เป็นเพราะว่าภาวะอ้วนในวัยหมดประจำเดือนนั้นจะเกิดการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงซึ่งได้มาจากเนื้อเยื่อในร่างกายที่มีไขมันสูงแทนที่จะหลั่งจากรังไข่ ดังนั้นสาวๆ ควรที่จะควบคุมน้ำหนักและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อไม่ให้ภาวะอ้วนเกิดขึ้นกับเรา

 


3. ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ

ไลฟ์สไตล์คนเมืองแบบเรา อาจจะหาเวลาในการออกกำลังยากหน่อย แต่เชื่อเหอะค่ะว่า การออกกำลังกายนั้นมันดีมากจริงๆ แถมไม่ต้องไปหาคุณหมอบ่อยๆให้เสียเวลาอีกด้วย เพียงแค่คุณออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง 10%-20% เลยที่เดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่ว่าคุณนั้นฟิตแค่ไหน
    – ถ้าคุณชอบการออกกำลังกายแบบหนักหน่วง เพียงแค่ 75 นาที/สัปดาห์
    – ถ้าคุณออกกำลังแบบทั่วๆไป อาจจใช้เวลาเยอะหน่อย หรือ 150 นาที/สัปดาห์
    – แต่ถ้าคุณเทียบจะไม่มีเวลาเลย ขอแค่เดินวันละ 30 นาที/วัน ทุกวัน ก็ช่วยได้

 

4. ลด ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกฮอล์

เราไม่ได้จะบอกว่าห้ามดื่มเด็ดขาด อย่าเพิ่งเข้าใจผิด เราเพียงแค่อยากจะบอกคุณว่า หากคุณ “ลด ละ เลิก” ได้แล้วละก็ นอกจากคุณจะได้สุขภาพที่ดีกลับมาแล้ว เงินในกระเป๋าของสาวๆก็จะเยอะขึ้นด้วยและความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็งเต้านมก็ลดลงเช่นกัน 

 

5. ลดการใช้ฮอโมนส์ทดแทนหลังวัยหมดประจำเดือน

อาการวัยทองหลังหมดประจำเดือนนั้นคงกวนใจสาวหลายๆคนไม่ใช่น้อยใช่ไหม เช่นอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย ทั้งนี้การใช้การใช้ฮอโมนส์ทดแทน หรือ HRT(Hormone Replacement Therapy) อาจช่วยคุณได้ แต่ทราบไหมว่า อาจจะเกิดขผลเสียตามมานั้นก็คือ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่ฮอโมนส์ทดแทน ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมของคุณ จะลดลงเท่ากับความเสี่ยงของผู้หญิงทั่วไปภายใน 5 ปี แต่อย่างไรอาการวัยทองของแต่ละคนอาจจะมีความรุนแรงไม่เหมือนกัน ดังนั้นสาวๆควรที่จะได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนที่จะใช้หรือไม่ใช่ฮอโมนส์ทดแทน

 

6. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีและรังสีอันตราย

คุณอาจจะนึกไม่ถึงนะคะว่า การได้รับสารเคมีหรือรังสีบางชนิดอาจกระตุ้นการเกิดมะเร็งได้ใช่ไหมล่ะคะ เช่น รังสีเอกซ์ รังสีแกมม่า สารกัมมันตภาพรังสี ยาฆ่าแมลง แต่ถ้าหากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราขอแนะนำให้คุณสัมผัสให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

เพียงแค่คุณปฎิบัติตาม 6 ข้อง่ายๆเหล่านี้ คุณก็จะมีโอกาสเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมน้อยลง แต่อย่างไรก็อย่านิ่งนอนใจไปะ ผู้หญิงอย่างเราควรที่จะตรวจสุขภาพเป็นประจำปีละ 1-2 ครั้ง เผื่อที่จะลดความเสี่ยงและเฝ้าระวังการเกิดโรคอื่นๆเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov, rak-sukapap


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน