ศิษย์หลวงพ่อคูณเตรียมพร้อม!!! เตรียมงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ เร่งสร้างพระเมรุลอย เม.ย. นี้เพื่อนำสรีระสังขารมาบำเพ็ญเป็นครูใหญ่ตามเจตนา

ศิษย์หลวงพ่อคูณเตรียมพร้อม!!! เตรียมงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ เร่งสร้างพระเมรุลอย เม.ย. นี้เพื่อนำสรีระสังขารมาบำเพ็ญเป็นครูใหญ่ตามเจตนา

Publish 2018-03-20 18:45:28

ม.ขอนแก่นเผยความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมสำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อคูณ ปริสุธโธ โดยเบื้องต้นได้มีการปรับพื้นที่สร้างเมรุลอยสีขาวขนาดใหญ่ที่สุด พร้อมเตรียมจัดพิธีบูชาครูช่างก่อนเริ่มการก่อสร้างในช่วงเดือน เม.ย. นี้

 

 

โดยนายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า พิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ เป็นกรณีพิเศษ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) โดยกำหนดจะจัดพิธีบำเพ็ญกุศล ในวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 29 มกราคม 2562 ณ พุทธมณฑลอิสาน จังหวัดขอนแก่น

 ขณะที่ทางรศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยว่า  ทางมหาวิทยาลัยได้รับอนุญาตให้ดำเนินการตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อ  ในการนำสรีระสังขารมาบำเพ็ญกุศลและมอบให้นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ศึกษาเรียนรู้มาตั้งแต่เดือน พ.ค.2558

 

 

ซึ่งภารกิจการเป็นครูใหญ่ของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จะเสร็จสิ้นการศึกษาในเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ และจะขอพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษพร้อมครูใหญ่อีกประมาณ 500 ร่าง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินงานเพื่อเตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ เป็นกรณีพิเศษมาตามลำดับ

 


ด้านพระธรรมวิสุทธาจารย์ (หลวงพ่อคูณ ขันติโก) เจ้าอาวาสวัดหนองแวงพระอารามหลวง ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 กล่าวว่า หลังคณะกรรมการได้พิจารณาถึงการใช้สถานที่จัดงานก็พบว่า วัดหนองแวงไม่สามารถรองรับประชาชนได้  ประกอบกับเมรุที่วัดหนองแวง  ใช้มาเป็นเวลานานและมีประชาชนใช้จัดงานอยู่เป็นประจำ จึงมีมติให้ มข. สร้างเมรุลอยบริเวณพุทธมณฑลอิสาน  ด้วยพิจารณาว่ามีความเหมาะสมสามารถรองรับพุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่จะเดินทางมาร่วมงาน

 

 

นอกจากนี้พระเมรุลอยจะออกแบบเมรุรูปนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกตามแบบอย่างพิธีศพของพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ตกแต่งด้วยรูปแบบทางศิลปกรรมที่สะท้อนอัตลักษณ์อิสาน ใช้สีขาวเป็นหลักภายในเป็นอาคารเอนกประสงค์ใช้เป็นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์เพื่อระลึกถึงหลวงพ่อคูณให้ศิษยานุศิษย์สามารถเข้าสักการะได้ และใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเป็นสถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นในปีต่อๆ ไป

 

 

ด้านรศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพของหลวงพ่อ  หลังเสร็จพิธีทางมหาวิทยาลัยจะเก็บรวบรวมอัฐิทั้งหมด เพื่อนำไปลอยอังคารในแม่น้ำโขงตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อระบุไว้ต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน